Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG) đã mở cửa hàng đầu tiên tại Campuchia với tên BigPhone.com.

Trao đổi với Forbes, đại diện Thế giới Di động xác nhận Công ty đã mở cửa hàng mới tại Phnom Penh. Cửa hàng BigPhone đầu tiên có diện tích khoảng 150 – 200 m2.

Trước đó, ông Trần Kinh Doanh – Tổng giám đốc Thế giới Di động từng phát biểu với báo chí rằng, Campuchia là thị trường đầu tiên mà Công ty thăm dò để mở rộng ra thị trường Đông Dương (Indochina). Nhật báo PhnomPenh Post cho biết Thế giới Di động đã đăng kí với Bộ Thương Mại Campuchia từ tháng 9.2016.

Một số hình ảnh về cửa hàng BigPhone.com được các nhân viên Thế giới Di động chia sẻ trên mạng xã hội cũng cho thấy, cửa hàng mới vẫn sử dụng bảng hiệu màu vàng đặc trưng và logo riêng của Thế giới Di động tại Việt Nam.

Thế giới Di động tiến vào thị trường Campuchia - ảnh 1

Cửa hàng mới của Thế giới Di động ở Campuchia. Ảnh: Đoàn Văn Hiểu Em

Trước đây, ông Doanh từng tiết lộ chỉ mở thêm khoảng 100 cửa hàng trong năm 2017, với mục tiêu là chú trọng nâng cao trải nghiệm của khách hàng hơn là số lượng. Công ty đã có gần 1.300 cửa hàng tại Việt Nam, bao gồm chuỗi Thế giới Di động và Điện máy Xanh. Gần đây, Công ty mở rộng sang mảng thương mại điện tử (Vuivui.com) và cửa hàng tiện ích (Bách hóa Xanh).

Campuchia là quốc gia có diện tích khá nhỏ so với Việt Nam, khoảng 181.000 km2. Với mức tăng trưởng GDP 7% trong năm 2016, đạt hơn 20 tỉ USD, công nghiệp là ngành đóng góp lớn nhất cho nền kinh tế Campuchia chứ không phải dịch vụ. 

Thế giới Di động tiến vào thị trường Campuchia - ảnh 2

 GDP Campuchia giai đoạn 2012-2016 và dự báo cho năm 2017

Theo báo cáo về tình hình sử dụng internet và sử dụng điện thoại ở Campuchia năm 2016, do Tổ chức Phát triển châu Á (Asia Foundation) mới công bố, có đến 96% dân số Campuchia sử dụng điện thoại di động, một nửa số này dùng điện thoại thông minh (smartphone). Với dân số hơn 16 triệu người, nhưng người dân Campuchia đang sở hữu tới 21,2 triệu chiếc điện thoại. 

Thế giới Di động tiến vào thị trường Campuchia - ảnh 3

Số người dùng tới 2-3 chiếc điện thoại ở Campuchia chiếm khoảng 13% dân số. Khó khăn về ngôn ngữ ở Campuchia (tiếng Khmer) cũng được các hãng sản xuất điện thoại đáp ứng, hiện có 2/3 dân số đang dùng điện thoại có hỗ trợ ngôn ngữ Khmer, theo Asia Foundation. 

PhnomPenhPost.com dẫn lời Bung Hor - Giám đốc cửa hàng T-Shop tại Phnom Penh cho rằng, thị trường điện thoại di động và phụ kiện đã phát triển đáng kể và đang bão hòa. Tuy nhiên, Bung Hor tin rằng vẫn còn khoảng trống thị trường cho những nhà bán lẻ mới.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ