Thế giới có 1.115 người tử vong vì “Covid-19” - tên chính thức vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố về căn bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona gây ra. Hiện đã có 45.170 người nhiễm bệnh trên toàn cầu.

Tính đến 9h sáng nay 12.2, tổng số người tử vong vì căn bệnh do vi-rút corona chủng mới gây ra tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ là 1.115 người. Căn bệnh viêm đường hô hấp cấp này vừa được tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định tên chính thức là “Covid-19”. Đây là cách viết ngắn gọn của “coronavirus disease 2019” (căn bệnh do vi-rút corona năm 2019).

Với sự tư vấn của tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hiệp quốc (FAO), WHO giải thích tên gọi này được chọn vì không liên quan đến các yếu tố về địa điểm, động vật hoặc con người nhằm tránh khả năng tạo cảm giác kỳ thị. WHO trước đây tạm thời khuyến nghị cách gọi căn bệnh này là “2019-nCoV” với 2019 là năm căn bệnh xuất hiện và nCoV là viết tắt của “novel coronavirus”.

Thế giới có 1.115 người tử vong vì dịch bệnh “Covid-19” - ảnh 1

Cập nhật đến 9h sáng 12.2.

Trong 1.115 ca tử vong toàn cầu vì Covid-19, có đến 1.113 ca tử vong ghi nhận tại Trung Quốc. Ủy ban Y tế Trung Quốc sáng nay 12.2 cho biết 24 giờ qua, số ca tử vong tại nước này đã tăng thêm 97 ca, trong đó có 94 ca được ghi nhận tại tỉnh Hồ Bắc. Đồng thời trong một ngày qua, Trung Quốc đã có thêm 2.015 ca nhiễm bệnh mới. Như vậy đến nay, tổng số ca mắc bệnh và tử vong vì Covid-19 tại Trung Quốc lần lượt là 44.653 và 1.113.

Thế giới đến nay có tổng cộng 45.170 trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 và chưa ghi nhận thêm quốc gia nào có trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ngoài 28 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có người nhiễm bệnh thời gian qua. Phần lớn những trường hợp nhiễm bệnh mới được báo cáo trong 24 giờ qua đều tại các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á, như Nhật Bản, Hong Kong, Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc… 

Đáng chú ý, trong khi những quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc đại lục trong 24 giờ qua ghi nhận sự tăng số lượng ca nhiễm bệnh không đến 10 ca, thì Nhật Bản lại có đến 41 ca nhiễm bệnh mới. Tổng số ca nhiễm bệnh tại Nhật đến nay là 202 trường hợp, số lượng nhiễm bệnh nhiều nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Trong đó, phần lớn ca nhiễm bệnh tại Nhật diễn ra trên du thuyền Diamon Princess với 174 ca tính đến sáng nay. Trên du thuyền có 3.711 hành khách và thủy thủ đoàn, đang bị cách ly trên tàu tại cảng Yokohama từ ngày 4 - 19.2. Những trường hợp phát hiện nhiễm bệnh được đưa lên bờ để nhập viện chữa trị. 

Tại Việt Nam đến 9h sáng nay có tổng cộng 15 trường hợp dương tính với Covid-19, gồm 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện), 6 người Việt Nam đều trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc (4 người đã khỏi và xuất viện), 5 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19 (1 người đã khỏi và xuất viện), 1 Việt kiều quốc tịch Mỹ đến Việt Nam trước đó có quá cảnh ở Vũ Hán và 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19.

Thế giới có 1.115 người tử vong vì dịch bệnh “Covid-19” - ảnh 2

Cập nhật đến 9h sáng 12.2. Nguồn: bộ Y tế

PGS. Lương Ngọc Khuê, cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh (bộ Y tế) cho biết, trong 15 bệnh nhân tại Việt Nam, hiện đã có đủ nam - nữ, đủ lứa tuổi, có người cao tuổi có nhiều bệnh nền, trung niên, thanh niên, vị thành niên, trẻ nhỏ...

Riêng ca bệnh thứ 15 tại Vĩnh Phúc là bé gái 3 tháng tuổi cho thấy mô hình, đường lây lan, tính chất lây lan có thêm những thông tin mới. Bệnh nhi lây từ bà ngoại, bà ngoại lại lây từ cô gái 23 tuổi mắc bệnh từ Vũ Hán trở về. Nghĩa là dịch bệnh tại Việt Nam đã chứng kiến sự  lây lan sang đường F3. 

Bệnh nhi này đang được cách ly, điều trị tại trung tâm y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc làm việc với Vĩnh Phúc hôm 10.2 đã chỉ đạo thành lập ngay tổ thường trực giúp Vĩnh Phúc bất cứ lúc nào điều trị cho bệnh nhân. Chuyên gia từ nệnh viện Nhi Trung ương cũng được cử về hỗ trợ cho Vĩnh Phúc. Nếu có những diễn biến nặng, bệnh cảnh lâm sàng nặng hơn sẽ chuyển tuyến lên.

Việt Nam hiện đang có 97 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) đang được cách ly theo dõi chặt chẽ để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra có 602 trường hợp sức khỏe bình thường (không có dấu hiệu bệnh) nhưng vẫn được cách ly theo dõi vì có tiếp xúc gần với người nghi ngờ nhiễm bệnh. Cả nước đến nay có 788 trường hợp xét nghiệm âm tính với vi-rút corona chủng mới.

Đọc thêm>>>
Hơn 1.000 người chết vì corona, số ca nhiễm bệnh tại Việt Nam lên 15
Trường học chuyển sang e-learning mùa dịch bệnh
Ngành du lịch lao đao vì corona
Dịch corona tác động thế nào đến các nhóm cổ phiếu trên sàn chứng khoán?
Nhà sản xuất điện thoại nào sẽ chịu thiệt hại lớn nhất vì dịch bệnh?

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE