The Forbes Fintech 50: Tin vào tiền mã hóa - ảnh 1

Trong năm 2019, nhà đầu tư đã rót hơn 53 tỉ USD vào các công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính (fintech) trên toàn thế giới, theo số liệu từ Accenture. Song hành với cuộc tấn công trực diện của giới doanh nhân vào các định chế tài chính tồn tại hàng thế kỷ, các ngân hàng tập trung phát triển kỹ thuật số và công nghệ bảo hiểm cũng nhận được đầu tư nhiều hơn.

Giá trị của các công ty fintech đang tăng lên: 13 công ty có tên trong danh sách năm nay có mức định giá hơn 2 tỉ USD, trong khi năm ngoái chỉ có 8 công ty. Năm nay, có 19 công ty lần đầu tiên lọt vào danh sách Fintech 50 - danh sách thường niên lần thứ năm của Forbes. Tất cả đều là công ty tư nhân và có hoạt động hoặc có khách hàng ở Hoa Kỳ.

Biên tập: Janet Novack & Jeff Kauflin
Phóng viên: Michael Del Castillo, Ashlea Ebeling, Antoine Gara, Sarah Hansen, Samantha Sharf, Kanne Smith & Hank Tucker


GẦN CUỐI ĐƯỜNG CALIFORNIA STREET, thành phố San Francisco, có một ngân hàng thành lập từ thế kỷ 19 với những cột đá oai vệ. Cách đó vài bước chân là văn phòng của Coinbase, sàn giao dịch các loại tiền mã hóa, như bitcoin, lớn nhất Hoa Kỳ.
 Đây là đại bản doanh của các kỹ sư phần mềm và nhân viên tiếp thị trẻ tuổi. Nơi mà hoạt động ngân hàng “truyền thống” và các loại tiền mã hóa vô chính phủ xung đột với nhau.

Xét về phong cách và triết lý, Brian Armstrong, tỉ phú 37 tuổi, đồng sáng lập và CEO của Coinbase, thuộc nhóm “vô chính phủ” trong ngành tài chính.

Mặc áo thun đen, quần đen và giày thể thao trắng sáng, anh ngồi giữa những người khác trong một dãy bàn bé xíu tương tự những chiếc bàn có vách ngăn ở thư viện. Anh nói về một thế giới mới dũng cảm, ở đó, con người được giải phóng khỏi xiềng xích của những ngân hàng khổng lồ và nguồn cung tiền do chính phủ kiểm soát.

Trong buổi phỏng vấn rất cởi mở, Brian, vốn thường dè dặt trước báo giới đã chia sẻ lý do anh bước chân vào lĩnh vực này: “Tôi muốn thế giới có hệ thống tài chính mở, toàn cầu, thúc đẩy sự đổi mới và tự do.”

Tuy nhiên, xét theo mô hình kinh doanh, Armstrong lại giống những nhân viên tài chính đạo mạo, ngồi ở bàn làm việc có vách ngăn. Sau tám năm hoạt động, công ty của anh có 35 triệu tài khoản, quản lý hơn 21 tỉ USD tài sản và hướng đến mục tiêu đạt doanh thu 800 triệu USD năm nay, theo ước tính của Forbes.

Thành công đó nhờ vào phương thức hoạt động như một ngân hàng. Coinbase thu hút tiền của khách thông qua hệ thống giao dịch liên ngân hàng. Họ lưu trữ tài sản của mình – những khóa số để mở khóa ví tiền mã hóa – trong các két sắt thực.

The Forbes Fintech 50: Tin vào tiền mã hóa - ảnh 2

Giám đốc điều hành Emilie Choi (bên trái) và giám đốc tài chính Alesia Haas tại Coinbase ở khu Financial District của San Francisco.

HỌ TỰ HÀO VỀ THỎA THUẬN BẢO HIỂM với tập đoàn bảo hiểm Lloyd’s tại London. Nhóm bảo mật của công ty hiện có 41 người, trong đó có một cựu binh từ chiến trường Iraq phụ trách đánh giá tầm ảnh hưởng của rủi ro, và một tiến sĩ mật mã có nhiệm vụ tương tự đối với những đợt tấn công qua mạng. Ưu điểm nổi bật của họ là tính bảo mật – vốn là điểm yếu rõ ràng của một số sàn giao dịch cạnh tranh với Coinbase.

Năm 2014, sàn giao dịch Mt. Gox của Nhật phá sản sau khi tin tặc lấy đi số tiền mã hóa trị giá 480 triệu USD. Khách hàng của QuadrigaCX – một trong những sàn giao dịch lớn nhất Canada – không thể thu hồi 150 triệu USD tiền mã hóa từ khi nhà sáng lập, người giữ bộ khóa duy nhất mở khóa ví điện tử của khách hàng, được cho là đột ngột qua đời tháng 12.2018. Hiện giờ họ đang yêu cầu khai quật tử thi.

Dù vậy, để có được lợi thế tốt nhất, Armstrong buộc phải dừng chống đối luật lệ của chính quyền để bitcoin có thể hoạt động. Anh thỏa hiệp với thanh tra chính phủ như trong ví dụ dưới đây.

Nhóm giám sát của Coinbase hiện có 55 nhân viên, dự kiến sẽ tăng lên 70 người vào cuối quý này. Họ sục sạo các giao dịch nhằm tìm kiếm hoạt động rửa tiền. Họ tuân thủ một quy định mới gây tranh cãi: yêu cầu lưu lại các giao dịch tiền mã hóa của khách hàng trên giấy tờ.

Coinbase đều đặn gửi cho sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS ) mẫu báo cáo 1099K của những khách hàng thực hiện hơn 200 giao dịch mỗi năm với tổng số tiền từ 20.000 USD trở lên.

Với phương thức hoạt động như vậy, làm thế nào Coinbase thu hút những người cuồng tiền mã hóa? Đầu tiên là một danh sách 26 loại tiền mã hóa mới, trong đó có một số loại tiền được tạo nên với mục đích mang lại nhiều quyền riêng tư hơn bitcoin.

Kế đến là dịch vụ ra mắt tháng 8.2018 cho phép bỏ qua những thủ tục xác minh danh tính và chống rửa tiền khi khách hàng chuyển bitcoin vào ví điện tử cá nhân.

The Forbes Fintech 50: Tin vào tiền mã hóa - ảnh 3

“Nếu bạn là người muốn lưu trữ tiền mã hóa của chính mình, thì đó không phải là một hoạt động dịch vụ tài chính,” Armstrong vừa nói vừa lưu ý xem có viên chức nào thuộc Mạng lưới thi hành luật pháp về tội phạm tài chính của Hoa Kỳ (Financial Crimes Enforcement Network – FinCEN) đang nghe ngóng không. “Và một số công ty, bao gồm cả chúng tôi, cung cấp những công cụ để mọi người lưu trữ tiền mã hóa của mình và sử dụng nó.” 

SINH RA GẦN SAN JOSE TRONG GIA ĐÌNH CÓ CHA MẸ ĐỀU LÀ KỸ SƯ, Armstrong thể hiện tố chất kinh doanh từ khi học tiểu học. Anh từng có lần bị gọi vào phòng hiệu trưởng vì buôn bán kẹo trong sân chơi. Sau đó anh tiếp tục buôn bán máy tính cũ, và sau khi lấy bằng thạc sĩ từ ĐH Rice năm 2006, anh lập doanh nghiệp kết nối gia sư với sinh viên.

Anh làm việc cho một liên doanh giáo dục khi sống ở Buenos Aires. “Tôi quyết định đến Nam Mỹ vì chưa bao giờ đến đó. Tôi muốn đi du lịch một năm và cố gắng biến chuyến đi đó thành cuộc phiêu lưu, tìm hiểu xem ‘tôi muốn làm gì với đời mình,’” anh nói. “Đó là trải nghiệm thú vị khi tiếp xúc với hệ thống tài chính ở một quốc gia khác, hệ thống tài chính đã trải qua đợt siêu lạm phát.”

Sau đó, trong thời gian làm lập trình viên tại Airbnb, Armstrong hiểu về đồng tiền mã hóa. Lúc đó, ông chủ của anh gửi tiền cho chủ nhà ở Mỹ Latinh. Anh mô tả quá trình đó như sau: “Phí cao... chậm trễ kéo dài... không rõ ràng. Chúng tôi cố gửi tiền cho ai đó ở Uruguay và không biết bao nhiêu tiền sẽ đến được tay người nhận.”

Năm 2010, anh đọc bản tuyên bố, do một (hoặc nhiều) người xuất bản dưới bí danh Satoshi Nakamoto, đề xuất bitcoin như loại tiền tệ ngầm. Những giao dịch của đồng tiền mã hóa này được ghi lại trên một sổ cái gọi là blockchain, được hàng loạt bản sao trên máy vi tính của một nhóm bảo vệ tự chỉ định gọi là “nodes” - các nút xác thực.

Xung đột trong giao dịch và những quy tắc cơ bản được giải quyết theo nguyên tắc đa số. Những người đồng thuận vẫn trung thực và những kẻ gây rối bị tóm gọn bằng cách yêu cầu thành viên mạng lưới thực hiện một vài tính toán đơn giản trước khi xác nhận một loạt giao dịch. Người nào đồng ý hoàn tất yêu cầu tính toán sẽ nhận được vài đồng tiền mã hóa mới. Armstrong không hứng thú với hoạt động đào tiền mã hóa.

Anh nhìn thấy cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực bảo vệ mã khóa của những đồng tiền này và xử lý giao dịch. Bất cứ ai cũng có thể làm việc này với những phần mềm có sẵn, nhưng nếu bạn xử lý sai giao thức, tiền của bạn sẽ bị đánh cắp hoặc biến mất.

The Forbes Fintech 50: Tin vào tiền mã hóa - ảnh 4

Armstrong thử vận may với bitcoin khi đầu tư 1.000 đô la Mỹ để mua đồng tiền này ở mức giá chín đô la Mỹ/bitcoin. Giá bitcoin sụt xuống mức hai đô la Mỹ. Anh vẫn vững tin. Làm việc vào những ngày cuối tuần và tối khuya, Armstrong dùng Ruby và JavaScript viết phần mềm mua và lưu trữ tiền xu.

ANH TẠO RA CÁC TRÌNH DUYỆT CHO MẠNG LƯỚI BITCOIN, điều mà thế hệ lập trình viên đi trước đã làm cho Internet. Anh chỉ làm cho vui. Có đáng để nghỉ việc không? Năm 2012, khoản cấp vốn 150.000 USD từ Y Combinator, vườn ươm khởi nghiệp tài trợ từ giai đoạn đầu cho Airbnb và nhiều công ty khởi nghiệp lừng lẫy khác, đã giải đáp câu hỏi đó.

Fred Ehrsam, cựu nhân viên Goldman Sachs, tham gia dự án và mang lại niềm tin cho những ngân hàng chuyển tiền vào Coinbase. Những nhà đầu tư mạo hiểm, do Andreessen Horowitz dẫn đầu, đổ nửa tỉ đô la Mỹ vào Coinbase. “Giống như thể Google tạo ra Gmail,” Chris Dixon, đối tác của Andreessen, thành viên hội đồng quản trị Coinbase, chia sẻ. “Và đó là cách mô tả theo đúng nghĩa đen.”

Vòng tài trợ cuối cùng định giá Coinbase ở mức 8,1 tỉ USD. Ehrsam, 31 tuổi, đã rời Coinbase nhưng vẫn giữ cổ phần; anh bận rộn thu xếp vốn đầu tư mạo hiểm cho những công ty khởi nghiệp sử dụng tiền mã hóa và blockchain để xây dựng mạng lưới giao dịch cho các tập đoàn.

Về bản chất, suy nghĩ của Armstrong có thể gói gọn trong từ “defi”, viết tắt của “decentralized finance” – tài chính phi tập trung. “Defi” được cho  là sẽ cực kỳ hưng thịnh; một ngày nào đó, chỉ là giả sử, blockchain sẽ hỗ trợ hoạt động buôn bán, cho vay ngang hàng và thế chấp tài sản cho vay mà không cần các định chế tài chính truyền thống làm trung gian.

Điều thú vị là Coinbase có giấy phép dành cho nhân viên môi giới/ người giao dịch. Liệu sàn giao dịch chứng khoán có thể biến mất trong tương lai không? Có thể.

The Forbes Fintech 50: Tin vào tiền mã hóa - ảnh 5

Tầm nhìn to lớn của Coinbase là trở thành một cổng giao tiếp cho mọi loại hình tài chính phi tập trung, nhưng doanh thu hiện tại của họ lại đến từ những nguồn thực tế hơn như hoa hồng giao dịch. Coinbase cho phép người bình thường tham gia giao dịch tiền mã hóa, hoặc chuyển đổi đồng tiền này với đồng tiền khác, với mức phí và chênh lệch lên tới 2% hoặc hơn.

Tại sàn giao dịch Binance, đối thủ của Coinbase, mức phí áp dụng cho những nhà đầu cơ nhỏ lẻ này thấp hơn đến 90%, nhưng rủi ro là họ đang giao dịch với một công ty gần như hoàn toàn nằm trong thế giới tài chính mờ ảo ở nước ngoài.

Tại sàn giao dịch Binance, đối thủ của Coinbase, mức phí áp dụng cho những nhà đầu cơ nhỏ lẻ này thấp hơn đến 90%, nhưng rủi ro là họ đang giao dịch với một công ty gần như hoàn toàn nằm trong thế giới tài chính mờ ảo ở nước ngoài.

Thành công đó nhờ vào phương thức hoạt động như một ngân hàng. Coinbase thu hút tiền của khách thông qua hệ thống giao dịch liên ngân hàng. Họ lưu trữ tài sản của mình – những khóa số để mở khóa ví tiền mã hóa – trong các két sắt thực.

BINANCE CÓ TRỤ SỞ TẠI MALTA và rất ít hoạt động ở Mỹ. Những nhà đầu tư nghiêm túc có lựa chọn tốt hơn. Họ dùng Coinbase Pro, nền tảng khác có tính năng sao chép bản ghi lệnh mua bán của một sàn giao dịch chứng khoán; ở nền tảng này, tổng số tiền hoa hồng của cả người mua và người bán dao động từ 1% với giao dịch nhỏ, giảm còn 0,07% với giao dịch từ 100 triệu USD trở lên.

The Forbes Fintech 50: Tin vào tiền mã hóa - ảnh 6

Hơn một nửa khối lượng giao dịch của Coinbase Pro đến từ giao dịch dựa trên các thuật toán. Giao dịch dựa trên giá và các chỉ số có vẻ không mang lại giá trị về mặt xã hội, nhưng là yếu tố giúp vận hành ổn định thị trường vốn.

Chênh lệch giữa giá mua/bán trên bitcoin, hiện có giá 9.300 USD/đồng, tính bằng xu. Xét theo tỷ lệ phần trăm, mức chênh lệch của tiền mã hóa cạnh tranh với mức chênh lệch rất linh hoạt của quỹ đầu tư ETF SPDR S&P 500. Vấn đề là, thu nhập từ hoa hồng cực kỳ nhạy cảm với giá tiền mã hóa.

Khi giá bitcoin giảm sâu, như vào năm 2018, khối lượng giao dịch sụt giảm và doanh thu trên từng đồng giảm sút. Do đó, Coinbase đang cố tạo ra nguồn doanh thu ổn định để cân bằng với doanh thu từ hoa hồng. Alesia Haas, giám đốc tài chính của công ty, cho biết hoạt động lưu ký cho khách hàng là các tổ chức sẽ mang lại doanh thu lớn.

Mở rộng đáng kể sau thương vụ Coinbase thâu tóm mảng doanh nghiệp tổ chức của Xapo tháng 8.2019, nhà kho kỹ thuật số của họ lưu giữ lượng bitcoin trị giá 8 tỉ USD và các loại tiền mã hóa khác. Một nguồn doanh thu mới là “staking” (góp vốn). Đây là quy trình cho phép người nắm giữ một số đồng tiền nhất định, như tezos và EOS, có quyền thu phí để xác nhận giao dịch trên mạng lưới.

Không cần tham gia công việc tính toán tiêu tốn điện năng như với bitcoin, nhưng cần một vài kỹ năng đặc biệt vì cổ phần của người tham gia sẽ bị tịch thu nếu họ làm hỏng quy trình.

The Forbes Fintech 50: Tin vào tiền mã hóa - ảnh 7

Coinbase chịu trách nhiệm xử lý chuyên sâu và lấy một phần lợi nhuận khách hàng nhận được từ số cổ phần của mình. Hoạt động này tương tự một nhà môi giới chứng khoán cho những người bán khống vay cổ phiếu ký quỹ của bạn, ngoại trừ việc bạn dường như không bị cắt giảm doanh thu.

Một sản phẩm khác của Coinbase là USD Coin, hợp tác phát triển cùng sàn giao dịch tiền mã hóa Circle, cho phép khách hàng đổi đồng đô la Mỹ lấy một lượng tiền mã hóa cùng giá trị nhưng có thể giao dịch nhanh hơn. Coinbase dùng lãi suất của số đô la Mỹ này để chia cho khách khàng của mình.

Coinbase tuyên bố họ xử lý 80 tỉ USD giao dịch vào năm ngoái. (Binance tự hào về khối lượng hằng ngày tạo nên tổng lượng giao dịch hằng năm lên tới 1 .000 tỉ đô la Mỹ.)

Kết quả này đủ để có lợi nhuận chưa? Từ tháng này sang tháng khác, con số lợi nhuận ròng xuất hiện không thường xuyên trong các báo cáo của CFO Haas. Nhưng bà cho biết nếu loại trừ những mục không dùng tiền mặt như khoản khấu hao lợi thế thương mại và giá trị giả định của những tùy chọn tài chính của nhân viên, Coinbase vẫn liên tục có lãi trong nhiều năm.

Tại một công ty chú trọng tăng trưởng, tiền đến nhanh mà đi cũng nhanh. Sau khi thuê giám đốc điều hành Emilie Choi hai năm trước, số lượng nhân viên của Coinbase tăng gấp bốn lần, lên mức một ngàn người. Tại trụ sở chính, công nhân xây dựng hầu như không thể đáp ứng được số lượng phòng cho nhân viên mới.

Họ có văn phòng tại New York, Dublin và Tokyo. Và sau đó là những canh bạc tương lai. Gia nhập Coinbase sau nhiều năm phát triển doanh nghiệp tại LinkedIn, Choi đưa danh mục đầu tư mạo hiểm từ con số 0 lên tới 60, trong đó có Bison Trails ở New York và Alchemy ở San Francisco; cả hai đều đặt mục tiêu hỗ trợ các tập đoàn ứng dụng blockchain. Ngoài ra còn có Amber Group ở Thâm Quyến, Trung Quốc, công ty ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giao dịch tiền mã hóa.

Choi cho biết: “Rất nhiều khoản đầu tư mạo hiểm mà chúng tôi đang rót vốn có lẽ sẽ không trở thành mảng kinh doanh chính của công ty, nhưng đó là những mô hình thực sự hấp dẫn chúng tôi.” Armstrong nói thêm: “Những canh bạc mạo hiểm này có thể rất lớn, nhưng chúng tôi không chắc liệu chúng có thành công hay không. Và thực tế là tỉ lệ thất bại khá cao. Nói cách khác là chúng tôi chưa đặt mục tiêu đủ cao.”


The Forbes Fintech 50: Tin vào tiền mã hóa - ảnh 8

Warren Buffett lên án tiền mã hóa là thuốc độc diệt chuột, Jamie Dimon cho rằng đó là trò lừa đảo và nhà kinh tế Nouriel Roubini nhìn nhận đó là trò gian lận quy mô nhất.

Nền kinh tế sẽ được lợi gì từ đó? Armstrong cho rằng sắp sửa có lợi rồi. Anh khẳng định trong tương lai sẽ có hàng ngàn công ty khởi nghiệp huy động vốn bằng tiền mã hóa trong thị trường toàn cầu không còn chịu sự kiểm soát của các công ty trên phố Wall.

Theo anh dự đoán, trong vòng một thập niên, lượng người tham gia vào nền kinh tế blockchain sẽ bùng nổ từ 50 triệu đến 1 tỉ người. Chúng ta sắp được hưởng một hệ thống tài chính “toàn cầu hơn, công bằng hơn, tự do hơn và hiệu quả hơn.”

Có cả yếu tố cảm xúc trong công cuộc giải phóng tài chính. Surojit Chatterjee , giám đốc sản phẩm vừa gia nhập Coinbase, kể về những gì xảy ra khi Ấn Độ thay tiền tệ. Cha của ông, khi đó đã 80 tuổi, mất năm giờ xếp hàng mới lấy lại được số tiền tương đương 30 USD.

Nhiều quốc gia, bao gồm Mexico, Argentina, Nga và Cyprus, đã mắc những sai lầm khi xử lý những loại hình tài sản này, khiến một số loại tài sản bị đóng băng hoặc bị buộc đổi sang tài sản khác ít giá trị hơn. Hoa Kỳ cũng từng phạm sai lầm này.

Năm 1933, FDR tịch thu vàng và thay thế bằng những tờ tiền giấy giảm tới 95% giá trị. Cũng như vàng, bitcoin quá cồng kềnh để có thể dùng làm phương tiện trao đổi. Cơ chế phức tạp của việc thêm giao dịch vào sổ cái khiến hệ thống phải mất tới 10 phút để xác nhận thanh toán, và mỗi giây chỉ có thể thực hiện bốn giao dịch.

Chúng ta không thể vận hành nền kinh tế toàn cầu với hạn chế này. Armstrong nói giải pháp sắp xuất hiện. Một là xem bitcoin là một loại hình lưu trữ giá trị và là một lớp thêm vào trên cùng của hoạt động giao dịch, tương tự như cục Dự trữ Liên bang chấp thuận séc và thanh toán điện tử trong hệ thống ngân hàng. Hai là tạo ra những loại tiền kỹ thuật số mới chú trọng tốc độ giao dịch.

Trong số những loại tiền mã hóa Coinbase hỗ trợ có litecoin và bitcoin cash. Tháng 12.2019, Coinbase được Visa chấp thuận và trở thành doanh nghiệp đầu tiên trong lĩnh vực tiền mã hóa phát hành thẻ ghi nợ, cho phép chủ thẻ giao dịch tại 46 triệu địa điểm (gồm cả ATM) chấp nhận thẻ Visa và rút tiền từ tài khoản tiền mã hóa của Coinbase.

The Forbes Fintech 50: Tin vào tiền mã hóa - ảnh 9

Bước đầu, những thẻ ghi nợ này sẽ có mặt ở 29 quốc gia, không có Hoa Kỳ. Dù vậy, Coinbase có thể mở rộng ủy quyền của Visa cấp cho họ sang một ngành nghề kinh doanh khác: phát hành thẻ tín dụng thay cho những sàn giao dịch tiền mã hóa khác. Trong khi đó, các ngân hàng không bỏ lỡ cơ hội thiết kế lại mạng lưới thanh toán bằng đồng đô la kiểu cũ.

NĂM NGOÁI, ZELLE, HỆ THỐNG THANH TOÁN TỨC THỜI do tập đoàn các ngân hàng lớn điều hành, đạt lưu lượng 187 tỉ đô la Mỹ, vượt xa Venmo của PayPal. Zelle chủ yếu nhắm vào khách hàng lẻ thực hiện những hoạt động như cùng trả hóa đơn bữa ăn, nhưng họ cũng đã xử lý những giao dịch lớn lên đến 3,2 triệu đô la Mỹ. Không nghi ngờ gì nữa, công nghệ đột phá đang xâm nhập hệ thống ngân hàng, và Coinbase sẽ là một phần của tiến trình này.

Họ là công ty duy nhất góp mặt trong cả hai danh sách Forbes Fintech 50 và Blockchain 50. Nhưng Armstrong sẽ phải đối mặt với hàng loạt đối thủ cạnh tranh, đầu tiên là những ngân hàng trung ương, vốn cũng đang ấp ủ những đồng tiền mã hóa của riêng mình. Facebook chưa từ bỏ Libra, đồng tiền được định vị là loại tiền mã hóa có thể truy cập toàn cầu, dùng những loại tiền tệ như đô la Mỹ và đồng euro làm tài sản bảo đảm.

Hãy để cả ngàn hoa đua nở, theo lời Armstrong. “Khi tôi thành lập Coinbase, đa số mọi người đều nghĩ blockchain là điều điên rồ. Hiện tại, chính phủ các nước và công ty hàng đầu đều đầu tư vào công nghệ này. Vì vậy, chỉ có thể nói rằng đó là điều rất tốt.” 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

The Forbes Fintech 50: Tin vào tiền mã hóa - ảnh 11

1. ACORNS IRVINE - CALIFORNIA

TÀI CHÍNH CÁ NHÂN: Với mức phí 1 USD/tháng, ứng dụng đầu tư vi mô này làm tròn số tiền giao dịch bằng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, chuyển tiền dư vào danh mục đầu tư của các quỹ ETF. Ở mức phí 3 USD/tháng, sẽ có thêm tài khoản IRA, tài khoản vãng lai và thẻ ghi nợ. 
NHẬN ĐẦU TƯ: 257 triệu USD; định giá mới nhất 860 triệu USD
THÀNH TỰU: 6,2 triệu người dùng, tăng từ 4,5 triệu người dùng một năm trước. 
CEO: Noah Kerner; tuổi: 42 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

2. ADDEPAR MOUNTAIN VIEW - CALIFORNIA

 PHỐ WALL & DOANH NGHIỆP: Phần mềm nền tảng đám mây có các khách hàng như Morgan Stanley, Fidelity và hàng trăm công ty khác, cho phép các cố vấn tài chính, công ty quản lý tài sản gia đình và ngân hàng tư nhân theo dõi và phân tích tài sản của khách hàng. 

NHẬN ĐẦU TƯ: 240 triệu USD; định giá mới nhất 500 triệu USD
THÀNH TỰU: theo dõi được 1.700 tỉ USD tài sản trên nền tảng 
ĐỒNG SÁNG LẬP & CHỦ TỊCH ĐIỀU HÀNH: Joe Lonsdale, 37, cũng là đồng sáng lập của Palantir Technologies 
CEO: Eric Poirier; tuổi: 37

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

3. AFFIRM - SAN FRANCISCO

The Forbes Fintech 50: Tin vào tiền mã hóa - ảnh 14

TÀI CHÍNH CÁ NHÂN: Cung cấp tức thời các khoản vay ngắn hạn ngay tại quầy bán lẻ (POS), với lãi suất từ 10-30%/năm, khi người mua hàng thanh toán trực tuyến cho 4.000 doanh nghiệp kinh doanh tham gia ứng dụng này, trong đó có Walmart, Wayfair và Expedia. (Hãy chọn những nhà bán lẻ, như Peloton, có hỗ trợ vay 0% lãi suất.) Ứng dụng mới cho phép người dùng chuẩn bị sẵn về mặt tài chính và mua sắm ở bất cứ đâu. 

NHẬN ĐẦU TƯ: 800 triệu USD; định giá mới nhất 2,9 tỉ USD
THÀNH TỰU: Tạo khoản vay 4 tỉ USD trong năm 2019
ĐỒNG SÁNG LẬP & CEO:  Max Levchin, 44 tuổi, đồng sáng lập PayPal và cựu chủ tịch của Yelp. 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

4. AXONI - TP. NEW YORK
BLOCKCHAIN & BITCOIN: Dùng công nghệ blockchain để đại tu cơ sở hạ tầng thị trường tài chính, đáng chú ý nhất là Kho thông tin giao dịch DTCC, hiện đang theo dõi các công cụ phái sinh tín dụng trị giá 10.000 tỉ USD trên toàn cầu.
NHẬN ĐẦU TƯ: 59 triệu USD; định giá mới nhất 171 triệu USD
THÀNH TỰU: 15 ngân hàng, bao gồm Goldman Sachs và Citigroup, vừa ra mắt cơ sở hạ tầng mới do Axoni xây dựng để hoán đổi vốn cổ phần.
ĐỒNG SÁNG LẬP: CEO Greg Schvey, 33 tuổi, và CTO Jeff Schvey, 35 tuổi, hai anh em cũng đồng sáng lập TradeBlock. 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

5. BEHAVOX - TP.NEW YORK
PHỐ WALL & DOANH NGHIỆP Bán hệ thống kiểm soát hành vi giao dịch nội gián và thao túng thị trường của những nhà giao dịch. Thuật toán của họ sàng lọc email và dữ liệu trò chuyện, đồng thời công cụ sinh trắc học bằng giọng nói sẽ theo dõi các cuộc gọi điện đàm ngay trên những bàn giao dịch ồn ào.
NHẬN ĐẦU TƯ: 20 triệu USD; định giá mới nhất 300 triệu USD
THÀNH TỰU: hơn 40 công ty sử dụng hệ thống này; doanh thu tăng 130% trong năm 2019.
SÁNG LẬP & CEO: Erkin Adylov, 36, cựu chuyên viên phân tích gốc Kyrgyzstan của ngân hàng Goldman Sachs và quản lý danh mục quỹ đầu cơ. 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

6. BETTER.COM - TP. NEW YORK

BẤT ĐỘNG SẢN: Dịch vụ khởi tạo thế chấp trực tuyến, cung cấp xác nhận đồng ý cho người mua nhà vay tiền chỉ trong vòng ba phút. Sử dụng phần mềm so khớp để bán các khoản vay cho các tổ chức như Chase và Fannie Mae.
NHẬN ĐẦU TƯ: 254 triệu USD; định giá mới nhất 610 triệu USD
THÀNH TỰU: Doanh thu tăng gấp năm lần lên 115 triệu USD trong năm 2019, một phần nhờ sự bùng nổ của tái cấp tài chính.
SÁNG LẬP & CEO: Vishal Garg, 42, cũng thành lập MyRichUncle, công ty cho vay trực tuyến trong giai đoạn đầu và đã đóng cửa vào năm 2009.

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

7. BETTERMENT - NEW YORK
ĐẦU TƯ: Công ty tiên phong trong lĩnh vực tư vấn ảo cho các danh mục ETF với mức phí 0,25% tài sản/ năm, hoặc 0,40% nếu muốn nhận tư vấn trực tiếp từ các chuyên viên hoạch định tài chính.
NHẬN ĐẦU TƯ: 275 triệu USD; định giá mới nhất 800 triệu USD
THÀNH TỰU: Quản lý 22 tỉ USD tài sản
ĐỒNG SÁNG LẬP & CEO: Jon Stein, 40 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

8. BREX - SAN FRANCISCO 
CHO VAY B2B Phát hành thẻ tín dụng doanh nghiệp dành riêng cho các công ty khởi nghiệp. Hồi tháng 10, họ tung ra một tài khoản quản lý tiền mặt dành cho công ty.
NHẬN ĐẦU TƯ: 315 triệu USD; định giá mới nhất 2,6 tỉ USD
THÀNH TỰU: Hơn 10.000 khách hàng, trong đó có Airbnb
ĐỒNG SÁNG LẬP & ĐỒNG CEO:  Henrique Dubugras, 24;  Pedro Franceschi, 23

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

9. CADRE - TP. NEW YORK

The Forbes Fintech 50: Tin vào tiền mã hóa - ảnh 21

BẤT ĐỘNG SẢN: Nền tảng trực tuyến cho phép các nhà đầu tư có tổ chức và giàu có mua quyền kiểm soát các liên doanh bất động sản thương mại với mức phí thấp hơn. 

NHẬN ĐẦU TƯ: 133 triệu USD; định giá mới nhất 800 triệu USD
THÀNH TỰU: Hỗ trợ tài chính cho 36 giao dịch mua bán bất động sản với tổng trị giá 3,1 tỉ USD
ĐỒNG SÁNG LẬP: CEO Ryan Williams, 32; hai anh em Jared Kushner, 39, và  Joshua Kushner, 34 Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

10. CARTA - SAN FRANCISCO 
PHỐ WALL & DOANH NGHIỆP Theo dõi bảng giá trị vốn hóa (cổ phần, quyền sở hữu, giá trị, pha loãng cổ phiếu và các tùy chọn) cho các công ty tư nhân, nhà đầu tư và nhân viên của họ.
NHẬN ĐẦU TƯ: 448 triệu USD; định giá mới nhất 1,7 tỉ USD
THÀNH TỰU: Hiện quản lý bảng giá trị vốn hóa cho 13.000 công ty (gồm cả Stripe, công ty fintech có giá trị nhất) với tổng trị giá 575 tỉ USD và 800.000 nhà đầu tư
ĐỒNG SÁNG LẬP & CEO: Henry Ward, 44 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

11.CHAINALYSIS - TP. NEW YORK
BLOCKCHAIN & BITCOIN: Xây dựng các công cụ giúp nhân viên thực thi pháp luật theo dõi tội phạm, và giúp các tổ chức tài chính tuân thủ các quy định trong lĩnh vực tiền mã hóa.
NHẬN ĐẦU TƯ: 45 triệu USD; định giá mới nhất 266 triệu USD
THÀNH TỰU: 250 khách hàng, bao gồm chính phủ Hoa Kỳ, Barclays và Bittrex
ĐỒNG SÁNG LẬP & CEO:  Michael Gronager, 49. 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

12. CHIME - SAN FRANCISCO 

The Forbes Fintech 50: Tin vào tiền mã hóa - ảnh 25

TÀI CHÍNH CÁ NHÂN: Ngân hàng kỹ thuật số cung cấp các tài khoản vãng lai miễn phí đi kèm với tính năng ngăn ngừa thấu chi miễn phí lên tới 100 USD, quyền tiếp cận các khoản thanh toán sớm hơn hai ngày và tùy chọn làm tròn các giao dịch bằng thẻ ghi nợ và chuyển số tiền dư vào tài khoản tiết kiệm.

NHẬN ĐẦU TƯ: 805 triệu USD; định giá mới nhất 5,8 tỉ USD

THÀNH TỰU: Đã có hơn bảy triệu tài khoản vào tháng một ĐỒNG SÁNG LẬP: CEO Chris Britt, 47; CTO Ryan King, 43. 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

13. COINBASE - SAN FRANCISCO 
BLOCKCHAIN & BITCOIN Sau khi tạo được ấn tượng là một sàn giao dịch tiền mã hóa an toàn, tuân thủ quy định, Coinbase đã tiến hành mở rộng, cung cấp nhiều dịch vụ bổ sung.
NHẬN ĐẦU TƯ: 525 triệu USD; định giá mới nhất 8,1 tỉ USD
THÀNH TỰU: Coinbase Custody nắm giữ 8 tỉ USD tài sản của 200 khách hàng là các tổ chức.
ĐỒNG SÁNG LẬP: Brian Armstrong, 37; Fred Ehrsam, 31. 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

14. CREDIT KARMA - SAN FRANCISCO 
TÀI CHÍNH CÁ NHÂN Ban đầu, công ty này cung cấp miễn phí dịch vụ giám sát tín dụng và điểm tín dụng, sau đó mở rộng các dịch vụ của mình, bao gồm nộp thuế trực tuyến miễn phí và tài khoản tiết kiệm lãi suất cao. Doanh thu chính là khoản phí giới thiệu béo bở khi người dùng nhấp vào các gợi ý của họ về thẻ tín dụng, vay tiền hoặc bảo hiểm xe.
NHẬN ĐẦU TƯ: 869 triệu USD; định giá mới nhất 4 tỉ USD
THÀNH TỰU: Hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ, Canada và Hoa Kỳ
ĐỒNG SÁNG LẬP: CEO Ken Lin, 44; CRO Nichole Mustard, 47; CTO Ryan Graciano, 38. 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

15. DAVE - LOS ANGELES 
TÀI CHÍNH CÁ NHÂN Ứng dụng trên di động có mức phí một đô la Mỹ/ tháng này cung cấp cho người dùng tài khoản vãng lai không tính phí tối thiểu hoặc phí thấu chi, tiền ứng trước lên tới 100 USD; tính năng tự động tiết kiệm và khả năng cải thiện điểm tín dụng, thông qua các báo cáo cho văn phòng tín dụng về hoạt động thanh toán tiền thuê nhà và dịch vụ tiện ích.
NHẬN ĐẦU TƯ: 76 triệu USD; định giá mới nhất 1,2 tỉ USD
THÀNH TỰU: 2019 doanh thu 90 triệu USD; 5 triệu+ người dùng
ĐỒNG SÁNG LẬP: CEO Jason Wilk, 34; CTO Paras Chitrakar, 41; CDO John Wolanin, 37 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

16. DIVVY HOMES - SAN FRANCISCO 

The Forbes Fintech 50: Tin vào tiền mã hóa - ảnh 30

BẤT ĐỘNG SẢN Là công ty công nghệ hoạt động trong lĩnh vực cho thuê nhà để mua lại sau này (rent-to-own), Divvy mua những căn nhà khách hàng lựa chọn và trở thành chủ nhà của họ, chỉ cần trả trước 2% và một phần tiền thuê sẽ được chuyển thành khoản đặt cọc sau này. Hiện giờ họ đã có mặt tại sáu thị trường.

NHẬN ĐẦU TƯ: 66 triệu USD; định giá mới nhất 163 triệu USD
THÀNH TỰU: Nhận được 10.000 đơn đăng ký mỗi tháng
ĐỒNG SÁNG LẬP & CEO: Adena Hefets, 33 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

17. ETHOS - SAN FRANCISCO 
BẢO HIỂM: Dùng ứng dụng tích hợp công nghệ dự báo để xác định mức phí bảo hiểm nhân thọ trong khoảng 10 phút. Họ tra soát dữ liệu với các hồ sơ y tế, không yêu cầu kiểm tra sức khỏe trong hầu hết trường hợp.
NHẬN ĐẦU TƯ: 107 triệu USD; định giá mới nhất 450 triệu USD
THÀNH TỰU: Được cấp phép ở mọi bang, ngoại trừ New York
ĐỒNG SÁNG LẬP: CEO Peter Colis, 30; CTO Lingke Wang, 29. 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

18. EVERLEDGER - LONDON 
BLOCKCHAIN & BITCOIN Phát triển blockchain với mục đích theo dõi hàng hóa từ giai đoạn nguyên liệu thô đến khi đưa ra thị trường. 
NHẬN ĐẦU TƯ: 20 triệu USD; mức định giá mới nhất 100 triệu USD.
THÀNH TỰU: Ứng dụng đầu tiên theo dõi 2 triệu viên kim cương 
SÁNG LẬP & CEO: Leanne Kemp, 47. 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

19. FATTMERCHANT - ORLANDO - FLORIDA 
THANH TOÁN: Cung cấp dịch vụ thuê bao hằng tháng bao gồm xử lý thẻ tín dụng trực tuyến và tại cửa hàng, phân tích doanh số. Họ tuyên bố các doanh nghiệp nhỏ sẽ tiết kiệm được 30-40% so với mức phí truyền thống cho mỗi giao dịch.
NHẬN ĐẦU TƯ:
 18 triệu USD; mức định giá mới nhất 140 triệu USD
THÀNH TỰU: Xử lý lượng giao dịch với tổng giá trị 2,3 tỉ USD trong 2019
ĐỒNG SÁNG LẬP: CEO Suneera Madhani, 32; chủ tịch Sal Rehmetullah, 30 (em trai của Madhani); CTO Jacques Fun, 34; giám đốc chiến lược Lyndsey Lang, 27.

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

20. FINIX - SAN FRANCISCO 
THANH TOÁN Giúp các công ty kiểm soát hoạt động xử lý thanh toán tốt hơn, nhờ đó tiết kiệm được nhiều phí xử lý hơn. NHẬN ĐẦU TƯ: 55 triệu USD
THÀNH TỰU: Hơn 50 khách hàng, bao gồm Lightspeed, một công ty của Cananda xử lý lượng giao dịch trị giá 17 tỉ USD mỗi năm
ĐỒNG SÁNG LẬP: CEO Richie Serna, 32; Sean Donovan, 37

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

21. HIPPO PALO ALTO - CALIFORNIA 

The Forbes Fintech 50: Tin vào tiền mã hóa - ảnh 36

BẢO HIỂM: Công ty bảo hiểm nhà Hippo sử dụng dữ liệu công cộng, hình ảnh vệ tinh và các thiết bị nhà thông minh, như thiết bị phát hiện rò rỉ nước và chuyển động, để cải thiện quy trình đăng ký và giảm thiểu khiếu nại. Họ hiện có giấy phép hoạt động tại 21 tiểu bang và đặt mục tiêu có mặt trên toàn quốc vào cuối năm. 

NHẬN ĐẦU TƯ: 209 triệu USD; định giá mới nhất 1 tỉ USD
THÀNH TỰU: Phí bảo hiểm đã tăng gấp năm lần năm ngoái
ĐỒNG SÁNG LẬP: CEO Assaf Wand, 45; CTO Eyal Navon, 39.

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

22. ICAPITAL NETWORK - TP. NEW YORK
ĐẦU TƯ Nền tảng cho phép các khách hàng giàu có đầu tư ít nhất 25 ngàn đô la Mỹ/ quỹ vào các quỹ đầu tư doanh nghiệp tư nhân, quỹ đầu tư mạo hiểm và quỹ đầu cơ.
NHẬN ĐẦU TƯ: 80 triệu USD; định giá mới nhất 700 triệu USD
THÀNH TỰU: Lượng vốn đầu tư thông qua nền tảng này là 47 tỉ USD 
ĐỒNG SÁNG LẬP & CEO:  Lawrence Calcano, 57.

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

23. INSURIFY CAMBRIDGE - MASSACHUSETTS 

The Forbes Fintech 50: Tin vào tiền mã hóa - ảnh 39

BẢO HIỂM: Trang web so sánh đặt mục tiêu ứng dụng AI để bán xe, nhà và bảo hiểm nhân thọ trực tuyến, và người mua sẽ không cần gặp nhân viên bán hàng.

NHẬN ĐẦU TƯ: 30 triệu USD
THÀNH TỰU: Ký được 130.000 hợp đồng bảo hiểm xe, trong đó có 67% hợp đồng không cần thông qua nhân viên tư vấn.
ĐỒNG SÁNG LẬP & CEO:  Snejina Zacharia, 43, người gốc Bulgaria.

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

24. KABBAGE ATLANTA 
CHO VAY B2B: Hệ thống tự động hóa của công ty này phê duyệt các khoản tín dụng lên tới 200.000 USD trong vài phút. Dịch vụ mới giúp các doanh nghiệp nhỏ quản lý hóa đơn và các khoản phải thu.
NHẬN ĐẦU TƯ: 489 triệu USD; định giá mới nhất 1,2 tỉ USD THÀNH TỰU: Hơn 220.000 doanh nghiệp nhỏ vay hơn 9 tỉ USD, riêng 2019 là 3 tỉ USD.
ĐỒNG SÁNG LẬP:  CEO Rob Frohwein, 52; chủ tịch Kathryn Petralia, 49.

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

25. KINDUR - TP. NEW YORK
ĐẦU TƯ: Dịch vụ tư vấn cả thực lẫn ảo này thu hút những người sinh năm 1946-1964 bằng cách miễn phí tư vấn ảo cho dịch vụ lập kế hoạch thu nhập hưu trí, sau đó có một chuyên viên tư vấn hoạt động quản lý tiền toàn diện với mức phí 0,5% giá trị tài sản với tài khoản từ 5.000 USD trở lên, và mức phí 0,25% với tài khoản từ 500.000 USD trở lên.
NHẬN ĐẦU TƯ: 11 triệu USD; định giá mới nhất 35 triệu USD
THÀNH TỰU: Từ khi ra mắt vào tháng 4.2019, đã có 21.000 người lập kế hoạch tiết kiệm hưu trí thông qua Kindur, với tổng số tiền 14 tỉ USD.
SÁNG LẬP & CEO: Rhian Horgan, 42 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

26. LEMONADE TP. NEW YORK
BẢO HIỂM: Bán bảo hiểm với mức phí từ 5 đô la Mỹ/ tháng cho người thuê nhà, và từ 25 đô la Mỹ/ tháng cho chủ nhà bằng cách sử dụng AI để phê duyệt bảo hiểm chỉ trong 90 giây và thanh toán yêu cầu khiếu nại trong ba phút. Ngăn ngừa các khiếu nại giả bằng cách quyên góp số tiền dư ra (sau khi thanh toán yêu cầu khiếu nại, trừ các chi phí) cho tổ chức từ thiện. Công ty hiện có mặt ở 26 tiểu bang, D.C. và Đức.
NHẬN ĐẦU TƯ: 480 triệu USD; định giá mới nhất 2,1 tỉ USD
THÀNH TỰU: Hơn 500.000 khách hàng, doanh thu thường niên đạt 115 triệu USD.
ĐỒNG SÁNG LẬP:  CEO Daniel Schreiber, 49;  COO Shai Wininger, 46. 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

27. LIVELY - SAN FRANCISCO 
TÀI CHÍNH CÁ NHÂN: Nền tảng cung cấp tài khoản tiết kiệm y tế kỹ thuật số giúp người lao động đầu tư miễn phí cho các chi phí y tế trong tương lai (thông qua công ty TD Ameritrade) bằng số tiền được miễn thuế.
NHẬN ĐẦU TƯ: 42 triệu USD; định giá mới nhất 112 triệu USD
THÀNH TỰU: Người dùng có gần 200 triệu USD trong tài khoản, tăng gấp đôi so với một năm trước
ĐỒNG SÁNG LẬP: CEO Alex Cyriac, 37, và COO Shobin Uralil, 38. 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

28. MAKERDAO - TP. NEW YORK
BLOCKCHAIN & BITCOIN: Nền tảng tài chính phi tập trung này cho phép người vay sử dụng tiền mã hóa biến động làm tài sản thế chấp cho các khoản vay tiền mã hóa ổn định được chốt bằng đồng đô la Mỹ.
NHẬN ĐẦU TƯ: 63 triệu USD; định giá mới nhất 500 triệu USD
THÀNH TỰU: Mang lại lợi nhuận 10 triệu USD trong năm 2019
SÁNG LẬP VÀ CEO:  Rune Christensen, 29 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

29. MARQETA OAKLAND - CALIFORNIA 

The Forbes Fintech 50: Tin vào tiền mã hóa - ảnh 46

THANH TOÁN: Bộ xử lý giao dịch thẻ ghi nợ của họ giúp các công ty phát hành thẻ cho công nhân hoặc khách hàng nắm nhiều quyền kiểm soát nhiều hơn đối với các giao dịch được phê duyệt. 

NHẬN ĐẦU TƯ: 378 triệu USD; định giá mới nhất 1,9 tỉ USD
THÀNH TỰU: Theo Forbes ước tính, doanh thu năm 2019 là hơn 300 triệu USD.
ĐỒNG SÁNG LẬP & CEO: Jason Gardner, 50

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

30. MONEYLION - TP. NEW YORK
TÀI CHÍNH CÁ NHÂN: Ngân hàng kỹ thuật số cung cấp cho người dùng các dịch vụ như tài khoản vãng lai, thẻ ghi nợ, ứng trước lương (có ghi nợ trực tiếp) và danh mục quỹ ETF được quản lý.
NHẬN ĐẦU TƯ: 207 triệu USD; định giá mới nhất 630 triệu USD
THÀNH TỰU: Hơn 6 triệu người dùng
ĐỒNG SÁNG LẬP: CEO Dee Choubey, 38; CIO Pratyush Tiwari, 43; CTO Chee Mun Foong, 42. 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

31.NEXT INSURANCE - PALO ALTO - CALIFORNIA 
BẢO HIỂM: Hãng bảo hiểm đầu tiên trên nền tảng di động bán bảo hiểm cho các doanh nghiệp nhỏ (bảo hiểm trách nhiệm, bảo hiểm xe cho doanh nghiệp và bảo hiểm tai nạn cho người lao động) trong các ngành nghề cụ thể (như nhà hàng). Họ bán bảo hiểm ở tất cả các tiểu bang trừ New York và có giấy phép ở 26 tiểu bang.
NHẬN ĐẦU TƯ: 381 triệu USD; định giá mới nhất hơn 1 tỉ USD
THÀNH TỰU: Phục vụ 79.000 doanh nghiệp nhỏ
ĐỒNG SÁNG LẬP: CEO Guy Goldstein, 52; CTO Alon Huri, 43; phó chủ tịch bộ phận R&D Nissim Tapiro, 50 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

32. NOVA CREDIT - SAN FRANCISCO 
TÀI CHÍNH CÁ NHÂN: Dùng thông tin báo cáo tín dụng từ tám quốc gia để tạo ra con số tiêu chuẩn hóa tương tự như điểm tín dụng FICO của Hoa Kỳ, giúp những người mới đến Hoa Kỳ đáp ứng điều kiện cho vay và thuê căn hộ dựa trên hồ sơ ở quê nhà của họ.
NHẬN ĐẦU TƯ: 65 triệu USD
THÀNH TỰU: American Express sử dụng dữ liệu của Nova để phê duyệt tức thời thẻ tại Hoa Kỳ cho những người nhập cư từ Úc, Canada, Ấn Độ, Mexico và Anh.
ĐỒNG SÁNG LẬP: CEO Misha Esipov, 32; COO Nicky Goulimis, 31; Loek Janssen, 30 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

33.OPENDOOR - SAN FRANCISCO 
BẤT ĐỘNG SẢN: Tại 21 thành phố, người bán nhà có thể yêu cầu giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt trên ứng dụng trực tuyến Opendoor, nhận thông tin trả giá trong 24 giờ và hoàn tất giao dịch chỉ trong hai tuần. Ứng dụng mới cho phép người mua trả giá bất kỳ ngôi nhà đang bán nào tại sáu thành phố, bao gồm Dallas và Phoenix.
NHẬN ĐẦU TƯ: 1,3 tỉ USD; định giá mới nhất 3,8 tỉ USD
THÀNH TỰU: Purchased 19.000 nhà năm 2019
ĐỒNG SÁNG LẬP & CEO: Eric Wu, 37 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

34. PAYONNER - TP. NEW YORK
THANH TOÁN: Cho phép người bán bên thứ ba  và chủ hàng/ chủ nhà trên các thị trường mua bán như Amazon, Walmart.com và Airbnb chấp nhận thanh toán bằng ngoại tệ. Đã bắt đầu cung cấp dịch vụ cho vay cho người bán hàng trên Amazon và Walmart.
NHẬN ĐẦU TƯ: 270 triệu USD; định giá mới nhất 1 tỉ USD 
THÀNH TỰU: 4 triệu khách hàng tại 150 quốc gia, tỉ suất lợi nhuận ròng là 5%
SÁNG LẬP & CHỦ TỊCH: Yuval Tal, 54; CEO: Scott Galit, 49. 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

35. PROPEL - TP. NEW YORK

TÀI CHÍNH CÁ NHÂN: Ứng dụng di động Fresh EBT của hãng này giúp người nhận trợ cấp tem phiếu thực phẩm có thể kiểm tra số dư, dùng phiếu giảm giá của cửa hàng và tìm việc.
NHẬN ĐẦU TƯ: 18 triệu USD; định giá mới nhất 55 triệu USD
THÀNH TỰU: Số người dùng đã tăng gấp đôi lên 2 triệu trong năm 2019 
SÁNG LẬP & CEO: Jimmy Chen, 32. 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

36. PLAID SAN FRANCISCO 

The Forbes Fintech 50: Tin vào tiền mã hóa - ảnh 54

THANH TOÁN: Đây là lần thứ năm Plaid có tên trong danh sách – và có thể là lần cuối cùng nếu Visa thâu tóm thành công công ty này. Plaid kết nối các ứng dụng thanh toán như Square Cash và các ứng dụng tài chính cá nhân như Acorns với tài khoản ngân hàng của người dùng để chuyển và theo dõi tiền. NHẬN ĐẦU TƯ: 310 triệu USD; Visa đồng ý trả 5,3 tỉ USD

THÀNH TỰU: 2.600 khách hàng, bao gồm Venmo, Robinhood và Coinbase.
ĐỒNG SÁNG LẬP: CEO Zach Perret, 32; và cựu CTO William Hockey, 30. 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

37. PLASTIQ - SAN FRANCISCO 
THANH TOÁN: Giúp các doanh nghiệp nhỏ sử dụng thẻ tín dụng để chi trả các chi phí thường không chấp nhận trả bằng thẻ (như tiền thuê mặt bằng) với mức phí 2,5%. Đối tượng khách hàng đặc thù của họ là các nhà hàng, phòng khám và các công ty xây dựng.
NHẬN ĐẦU TƯ: 140 triệu USD; định giá mới nhất 700-800 triệu USD.
THÀNH TỰU: Hơn 50.000 khách hàng; xử lý gần 4 tỉ USD giao dịch mỗi năm.
ĐỒNG SÁNG LẬP VÀ CEO: Eliot Buchanan, 30, sáng lập Plastiq sau khi dùng thẻ tín dụng thanh toán học phí cho trường Harvard nhưng bị từ chối. 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

38. RIPPLE SAN FRANCISCO 
BLOCKCHAIN & BITCOIN: Mạng lưới toàn cầu dựa trên nền tảng blockchain của Ripple có khoảng 300 khách hàng là các tổ chức. Mạng lưới này cũng cho phép các công ty thực hiện thanh toán bằng XRP, loại tiền mã hóa do những nhà sáng lập công ty này phát triển.
NHẬN ĐẦU TƯ: 293 triệu USD; định giá mới nhất 10 tỉ THÀNH TỰU: Vẫn giữ lượng XRP trị giá 12 tỉ USD trong ký quỹ và đã sử dụng doanh số XRP để mở rộng quỹ
ĐỒNG SÁNG LẬP: Chris Larsen, 59; Jed McCaleb, 45; Arthur Britto CEO: Brad Garlinghouse, 49. 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

39. ROOFSTOCK OAKLAND - CALIFORNIA 
BẤT ĐỘNG SẢN: Thị trường mua bán bất động sản kỹ thuật số này cho phép các nhà đầu tư mua lại bất động sản nhỏ – đủ không gian cho một gia đình – đang cho thuê ở 25 tiểu bang. 
NHẬN ĐẦU TƯ: 133 triệu USD; định giá mới nhất 550 triệu USD
THÀNH TỰU: Đã bán được 2 USD tỉ bất động sản
ĐỒNG SÁNG LẬP & CEO:  Gary Beasley, 54 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

40. ROOT INSURANCE COLUMBUS - OHIO 
BẢO HIỂM: Nhà bảo hiểm xe hơi định phí bảo hiểm cho khách hàng thông qua việc theo dõi quá trình lái xe của họ bằng ứng dụng điện thoại, đo lường khoảng 200 biến số (từ phanh xe, tới chiều dài quãng đường).
NHẬN ĐẦU TƯ: 528 triệu USD; định giá mới nhất 3,7 tỉ USD
THÀNH TỰU: Phí bảo hiểm gộp trong ba quý đầu năm 2019 là 307 triệu USD
ĐỒNG SÁNG LẬP: CEO Alex Timm, 31; CTO Dan Manges, 34 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

41. STASH - TP. NEW YORK
ĐẦU TƯ: Thu phí cố định từ 1-9 USD/tháng, ứng dụng này cung cấp giao dịch mua cổ phiếu và quỹ ETF, tài khoản vãng lai miễn phí và thẻ ghi nợ có thưởng cổ phiếu.
NHẬN ĐẦU TƯ: 192 triệu USD; định giá mới nhất 585 triệu USD
THÀNH TỰU: Hơn 4 triệu khách hàng
ĐỒNG SÁNG LẬP: CEO Brandon Krieg, 45; chủ tịch Ed Robinson, 36. 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

42. STATES TITLE - SAN FRANCISCO 

BẤT ĐỘNG SẢN: Sử dụng dữ liệu sở hữu trực tuyến và phân tích dự đoán, 80% hồ sơ bảo hiểm chủ quyền nhà được hoàn thành trong vòng chưa đầy một phút. 

NHẬN ĐẦU TƯ: 107 triệu USD
THÀNH TỰU: Sau khi tiếp quản mảng bảo hiểm chủ quyền từ công ty Lenna, doanh thu năm 2019 là 185 triệu USD.
ĐỒNG SÁNG LẬP & CEO: Max Simkoff, 38 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

43. STRIPE - SAN FRANCISCO 

The Forbes Fintech 50: Tin vào tiền mã hóa - ảnh 62

THANH TOÁN: Nền tảng của Stripe hỗ trợ các doanh nghiệp như các trang web nhỏ hay Amazon và Facebook chấp nhận thanh toán trực tuyến. Năm ngoái, Stripe ra mắt thẻ tín dụng doanh nghiệp và các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ. Các khoản vay này được tự động hoàn trả từ các khoản thanh toán mà họ xử lý cho người vay. 

NHẬN ĐẦU TƯ: 1 tỉ USD; định giá mới nhất 35 tỉ USD, làm cho Stripe trở thành Fintech tư nhân có giá trị nhất ở Mỹ
THÀNH TỰU: Xử lý hàng trăm tỉ đô la Mỹ giao dịch mỗi năm
ĐỒNG SÁNG LẬP: CEO Patrick Collison, 31, và chủ tịch John Collison, 29.

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

44.TALLY - SAN FRANCISCO 
TÀI CHÍNH CÁ NHÂN: Ứng dụng hợp nhất nợ và thanh toán nợ thẻ tín dụng này giúp mở rộng hạn mức tín dụng cho khách hàng (với lãi suất thấp hơn thẻ tín dụng) và gắn kết hoạt động thanh toán hằng tháng với các khoản nợ thẻ tín dụng hiện tại của họ, tránh bị trừ phí trễ hạn và ưu tiên thanh toán khoản nợ có lãi suất cao nhất.
NHẬN ĐẦU TƯ: 92 triệu USD; định giá mới nhất 285 triệu USD
THÀNH TỰU: Doanh thu tăng gấp 4 lần trong năm trước.
ĐỒNG SÁNG LẬP: CEO Jason Brown, 40; Jasper Platz, 40.

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

45.TOAST BOSTON 
THANH TOÁN: Phần mềm quản lý nhà hàng POS có thể xử lý thanh toán, đặt chỗ, đơn hàng trực tuyến và trả lương. Hiện tại, họ có thêm dịch vụ cho nhà hàng vay tiền.

NHẬN ĐẦU TƯ: 498 triệu USD; định giá mới nhất 2,7 tỉ USD THÀNH TỰU: Xử lý hàng chục tỉ đô la Mỹ doanh số mỗi năm ĐỒNG SÁNG LẬP: đồng chủ tịch Aman Narang, 37, và Steve Fredette, 36; CTO Jonathan Grimm, 34; CEO: Chris Comparato, 52. 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

46.TALA SANTA MONICA - CALIFORNIA 

The Forbes Fintech 50: Tin vào tiền mã hóa - ảnh 66

TÀI CHÍNH CÁ NHÂN: Cung cấp các khoản vay từ 10-500 USD cho khách hàng ở các nước đang phát triển có ít hoặc không có lịch sử vay chính thức, sử dụng dữ liệu từ điện thoại thông minh của họ để đánh giá rủi ro. (Những người thanh toán hóa đơn dịch vụ đúng hạn và gọi điện cho mẹ thường xuyên sẽ đáng tin cậy hơn.) 

NHẬN ĐẦU TƯ: 200 triệu USD; định giá mới nhất 800 triệu USD
THÀNH TỰU: Cho 4 triệu khách hàng vay hơn 1 tỉ; có lãi ở Kenya và Philippines; phát triển nhanh ở Tanzania, Mexico và Ấn Độ
SÁNG LẬP & CEO: Shivani Siroya, 38, thành lập Tala sau khi nghiên cứu tác động của tín dụng vi mô ở khu vực châu Phi hạ Sahara cho Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

47. TRANSFERWISE LONDON 

THANH TOÁN: Thực hiện chuyển tiền quốc tế cho khách hàng với mức phí trung bình 0,7%, so với 4-5% tại các ngân hàng Hoa Kỳ, bằng cách khớp các lệnh chuyển tiền trong cùng một quốc gia. Thẻ ghi nợ mới của họ cho phép mua hàng miễn phí và rút tiền tại ATM trên toàn thế giới.
NHẬN ĐẦU TƯ: 689 triệu USD; định giá mới nhất 3,5 tỉ USD
THÀNH TỰU: 6 triệu khách hàng tại 71 quốc gia chuyển 5,5 tỉ USD/tháng

ĐỒNG SÁNG LẬP: CEO Kristo Käärmann, 40, và chủ tịch Taavet Hinrikus, 39, hai anh em gốc Estonia.

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

48. TRUMID TP. NEW YORK
PHỐ WALL & DOANH NGHIỆP: Nền tảng giao dịch trái phiếu điện tử dành cho trái phiếu đạt mốc đầu tư và trái phiếu giá trị thấp. Khởi đầu là các giao dịch khối ẩn danh, nhưng hiện nay, nền tảng này cũng cho phép các nhà giao dịch đăng giá mua, giá bán ẩn danh và sau đó đàm phán riêng.
NHẬN ĐẦU TƯ: 200 triệu USD
THÀNH TỰU: Khối lượng giao dịch tăng vọt lên 17 tỉ USD mỗi tháng

SÁNG LẬP & CEO: Ronnie Mateo, 46. 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

49. UNISON - SAN FRANCISCO 
BẤT ĐỘNG SẢN: Cung cấp tùy chọn cho người mua nhà và chủ sở hữu ở 30 tiểu bang và thủ đô Washington, bán phần giá trị tương lai của ngôi nhà. Nếu Unison và các nhà đầu tư trả trước 10% giá mua nhà, họ sẽ nhận được 33% giá trị tương lai khi căn nhà được bán đi.
NHẬN ĐẦU TƯ: 40 triệu USD
THÀNH TỰU: Đã mua cổ phần nhà trị giá 4,4 tỉ USD
SÁNG LẬP VÀ CEO: Thomas Sponholtz, 53 

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

50. UPSTART SAN MATEO - CALIFORNIA 
TÀI CHÍNH CÁ NHÂN: Nền tảng cho vay trực tuyến sử dụng AI và các dữ liệu thay thế như quá trình học tập và công tác, cũng như điểm tín dụng thông thường và thông tin thu nhập, để xét duyệt các khoản vay cá nhân. Upstart cho biết 70% quy trình tạo khoản vay của họ là hoàn toàn tự động.
NHẬN ĐẦU TƯ: 165 triệu USD; định giá mới nhất 750 triệu USD
THÀNH TỰU: Khởi tạo các khoản vay với tổng giá trị hơn 6 tỉ USD cho hơn 400.000 người vay; do năm ngân hàng đối tác cấp vốn
ĐỒNG SÁNG LẬP: CEO Dave Girouard, 54, cựu chủ tịch Google Enterprise; giám đốc sản phẩm Paul Gu, 29; giám đốc vận hành Anna M.Counselman, 39.

Chủ tịch TMA Solutions Nguyễn Hữu Lệ: Người làm công nghệ phải nghĩ xa và nghĩ lớn - ảnh 2

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 83, tháng 4.2020 


Đọc thêm >>>
Reddit thưởng tiền mã hóa để khuyến khích sáng tạo nội dung
Bitcoin hoàn tất thành công lần halving thứ ba
Nhìn lại chặng đường 10 năm thăng trầm của tiền mã hóa
Ngân hàng số - từ đổi mới đến cách mạng
Ngân hàng bí mật của fintech
Ranh giới cuối cùng của tài chính
Bình minh của ngân hàng số