Nhà thầu xây lắp điện trên sàn chứng khoán, quy mô vốn hóa không lớn  nhưng PC1 có những thế mạnh riêng trong lĩnh vực xây lắp điện với nhiều “của để dành” khác.

VỚI MỨC TĂNG GIÁ 75% TRONG VÒNG BỐN TUẦN vào giữa quý II.2020, nhiều nhà đầu tư tiếc nuối khi bỏ qua cơ hội bắt đáy cổ phiếu PC1 của công ty cổ phần Xây lắp điện 1. Khi dịch bệnh bùng phát, PC1 chịu cảnh bán tháo nhưng khi tâm lý bi quan qua đi, giới đầu tư quay ngoắt, đổi khẩu vị săn đón cổ phiếu này khi nhận ra đại dịch Covid-19 không ảnh hưởng nặng đến ngành xây lắp.

“Thế” của nhà thầu xây lắp điện PC1 - ảnh 1

 Ông Trịnh Văn Tuấn, chủ tịch, tổng giám đốc PC1, người gắn bó với công ty hơn 20 năm.

Ở trạng thái bình thường mới, sau khi Covid-19 bước đầu được kiểm soát, một trong các đòn bẩy quan trọng nhất đưa kinh tế Việt Nam quay lại quỹ đạo tăng trưởng là khơi thông nguồn vốn ngân sách kích thích đầu tư công. PC1, doanh nghiệp xây lắp điện nằm trong nhóm những doanh nghiệp kỳ vọng hưởng lợi trong lĩnh vực hạ tầng và xa hơn là nhu cầu phát triển năng lượng.

“Trong bối cảnh những khó khăn và thách thức lớn đối với phát triển kinh tế Việt Nam và kinh tế thế giới năm 2020, đối với PC1 các cơ hội đan xen nhiều thách thức,” ông Trịnh Văn Tuấn, chủ tịch của công ty bày tỏ trong thông điệp gửi đến các cổ đông.

Sau lần đầu xuất hiện 2017, PC1 quay lại danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020 của Forbes Việt Nam. Dù giá cổ phiếu đã tăng mạnh từ đáy nhưng trung tuần tháng 5.2020, vốn hóa của công ty khoảng 110 triệu USD, bất chấp PC1 là doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành xây lắp lưới điện và những “của để dành” – các tài sản đưa công ty vượt qua thời điểm môi trường kinh doanh không thuận lợi như hiện nay.

Năm 2019, PC1 đạt doanh thu 5.845 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 376 tỉ đồng. Khi các doanh nghiệp niêm yết rục rịch điều chỉnh kế hoạch kinh doanh thận trọng, đầu tháng sáu, PC1 tổ chức đại hội cổ đông với kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 25% và doanh thu dự phóng đạt 400 triệu USD – cao nhất từ trước tới nay.

Yếu tố nào giúp PC1 có thể lạc quan? Với kinh nghiệm hoạt động 57 năm, PC1 được gọi là nhà thầu xây lắp điện nhưng đang hoạt động kinh doanh dựa trên bốn chân trụ: xây lắp điện – sản xuất công nghiệp các thiết bị cơ khí ngành điện – đầu tư vào năng lượng bao gồm cả loại hình thủy điện và điện gió – đầu tư bất động sản.

Ở hoạt động kinh doanh truyền thống, PC1 đang dẫn đầu cả nước trong lĩnh vực xây lắp điện với tập hồ sơ dày các dự án truyền tải điện đã và đang thực hiện ở quy mô tầm quốc gia. Công ty Chứng khoán Rồng Việt đánh giá PC1 chiếm 30-40% thị phần trong mảng xây lắp đường dây và trạm biến áp, 40% thị phần trong mảng sản xuất kết cấu thép mạ kẽm (chuyên dụng cho lưới điện cao áp và siêu cao áp).

Năng lượng tái tạo là lĩnh vực được đẩy mạnh phát triển tại Việt Nam từ năm 2017 với các chính sách ưu đãi đầu tư phát triển điện gió và điện mặt trời. Năm 2019, riêng mảng năng lượng tái tạo, PC1 đã thi công hạ tầng trạm biến áp và đường dây truyền tải, với tổng công suất ước tính đạt 1,2 GW trên tổng số 4,9 GW được hòa lưới, tương đương khoảng 25% công suất phát điện mới của thị trường.

Từ hoạt động xây lắp và tư vấn, năm năm gần đây PC1 đã mở rộng ra lĩnh vực đầu tư năng lượng. Đầu năm 2020, PC1 vận hành năm nhà máy thủy điện, phần lớn quy mô nhỏ ở khu vực miền núi phía Bắc, sản lượng thực tế vượt thiết kế cho dù năm qua hiện tượng thời tiết El Nino làm cho lượng mưa sụt giảm mạnh trên cả nước.

Năm 2020, công ty dự kiến đưa thêm nhà máy Bảo Lạc B (Cao Bằng) và Sông Nhiệm 4 (Hà Giang) vào phát điện, nâng tổng công suất của bảy nhà máy lên gần 170 MW. Đón bắt xu hướng phát triển năng lượng tái tạo, PC1 đang trong giai đoạn đầu tư lớn, phát triển ba dự án điện gió tại Liên Lập, Phong Huy, Phong Nguyên (Quảng Trị), cùng công suất 48MW, dự kiến đưa vào vận hành năm sau.


“Thế” của nhà thầu xây lắp điện PC1 - ảnh 2

PC1 hoạt động với bốn mảng, xây lắp điện, cơ khí, năng lượng và bất động sản. Trong mảng xây lắp điện, công ty có bề dày 57 năm, dẫn đầu thị trường về thị phần.

Với một số dự án điện gió đang triển khai, mục tiêu của PC1 đạt công suất phát điện 744 MW vào năm 2025, bằng nửa công suất của Nhiệt điện Phả Lại, công ty năng lượng vốn hóa 340 triệu USD có mặt trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam.

Những “của để dành” khác của PC1 giúp công ty tự tin vạch ra mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm 2019 có thể kể đến là dự án bất động sản PCC1 Thanh Xuân, dự kiến ghi nhận doanh thu hơn 800 tỉ đồng trong năm nay, theo công ty chứng khoán FPT.

Sau khi hoàn thành năm dự án bất động sản, mới nhất PCC1 Thanh Xuân, công ty đang triển khai hai dự án bất động sản khác tại Hà Nội là PCC1 Vĩnh Hưng và PCC1 Thăng Long, sản phẩm ở phân khúc trung bình. “Tất cả dự án bất động sản của PC1 hiện đi đúng tiến độ nhằm ghi nhận lợi nhuận/hoàn tất thi công,” chuyên viên phân tích Nguyễn Đắc Phú Thành của công ty Chứng khoán Bản Việt cho biết.

Tiền thân của PC1 là công ty Xây lắp đường dây và trạm, trực thuộc bộ Điện và Than được thành lập năm 1963. Do hệ thống lưới điện truyền tải cao áp có yêu cầu kỹ thuật chuyên môn đặc thù, điều kiện thi công khó khăn, vì vậy những dự án này thường do các doanh nghiệp nhà nước thực hiện, mảng xây lắp điện ngoài PC1 có thêm vài cái tên như PCC2, PCC3, PCC4, Inco…

Năm 2005, công ty cổ phần hóa, ông Trịnh Văn Tuấn thành cổ đông lớn nhất, nắm giữ 18,1% cổ phần. PC1 từng thu hút các quỹ đầu tư nước ngoài như Dragon Capital, Vietnam Holding… trước khi xuất hiện công ty cổ phần BEHS thế vai Dragon Capital sở hữu 17,75%.

BEHS được xem là pháp nhân liên quan đến BIM Group, tập đoàn tư nhân đa ngành đang phát triển một số dự án năng lượng, một khách hàng của PC1 tại dự án BIM Ninh Thuận có gói thầu xây lắp trị giá 300 tỉ đồng. Với đặc thù kinh doanh, nhiều năm liền, tập đoàn Điện lực Việt Nam là khách hàng lớn của PC1 với giá trị hợp đồng chiếm tỉ trọng 70% – 80%.

Vì vậy, các chính sách đầu tư của Chính phủ có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của công ty xây lắp này và từng gây khó khăn cho PC1 giai đoạn 2018 – 2019 khi nguồn vốn đầu tư công chậm giải ngân. Chính sách khuyến khích tư nhân đầu tư vào năng lượng tái tạo từ năm 2017 giúp Việt Nam tăng công suất nhà máy năng lượng mặt trời từ dưới 100 MW cuối năm 2018 lên gần 4.500 MW vào giữa năm 2019.

“Thế” của nhà thầu xây lắp điện PC1 - ảnh 3

Bên cạnh mảng xây lắp truyền thống chịu ảnh hưởng bởi nguồn vốn đầu tư công và chính sách phát triển năng lượng, PC1 còn đầu tư vận hành các nhà máy thủy điện và điện gió.

Xu hướng tư nhân đầu tư rót vốn phát triển năng lượng tái tạo giúp PC1 đa dạng hóa khách hàng, bớt phụ thuộc vào dự án năng lượng đầu tư bằng ngân sách khi giá trị hợp đồng với EVN giảm xuống còn khoảng 50%. Dịch bệnh Covid-19 đã khiến triển vọng xuất khẩu và thu hút vốn đầu tư của Việt Nam kém tươi sáng. Vì vậy, nguồn vốn ngân sách 30 tỉ đô la Mỹ đầu tư công được xem là đòn bẩy hữu hiệu giúp kinh tế Việt Nam phục hồi nhờ ý nghĩa lan tỏa.

Trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, một số dự án lớn đã được điểm danh: sân bay Long Thành (giai đoạn 1); sửa chữa đường băng Nội Bài và Tân Sơn Nhất và một số dự án hạ tầng trọng điểm.

Trong lĩnh vực năng lượng, bộ Công thương ước tính giai đoạn 2016 – 2030, Việt Nam có thể đưa vào hoạt động khoảng 80.500MW điện, thấp hơn Quy hoạch điện VII điều chỉnh khoảng 15.200 MW. Tình trạng thiếu hụt điện sẽ tập trung ở miền Nam dự kiến tăng từ khoảng 3,7 tỉ kWh trong năm 2021 lên đến gần 12 tỉ kWh trong năm 2023, tương đương khoảng 12% nhu cầu điện tại miền Nam hiện nay, khi nhiều dự án lớn chậm tiến độ. Bên cạnh hạ tầng giao thông, cảng biển, khu công nghiệp, hạ tầng năng lượng là lĩnh vực thiết yếu, thúc đẩy sản xuất nội địa và tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài. 

Trung tuần tháng 3.2020, đại diện cơ quan chức năng kiểm tra thi công đường dây 500 kV mạch 3 (Vũng Áng- Quảng Trạch- Dốc Sỏi- Pleiku 2), dự án lớn có sự tham gia của PC1, nhằm xem xét tiến độ thi công, xử lý các vướng mắc về mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ xây lắp trong năm 2020.

Nhà thầu xây lắp PC1 có thể hưởng lợi nhờ gói kích cầu kích thích kinh tế nhưng cũng đối diện với những thách thức về tài chính trong việc mở rộng đầu tư sang các dự án năng lượng.

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 85, tháng 6.2020

Đọc thêm>>>
Khi tỉ phú thép làm nông nghiệp
Phác đồ mới cho du lịch
50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2020: Sức bật thị trường nội địa
Xây dựng doanh nghiệp lớn mạnh và trường tồn
Lấp đầy khoảng trống

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ