Từ 16-9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) áp dụng lãi suất điều hành mới với mức đã giảm đi 0,25%/năm, được các nhà phân tích đánh giá là động tác có ảnh hưởng tích cực đến xuất khẩu và hoạt động kinh doanh.

Mức giảm 0,25%/năm đối với lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng.

Theo đó lãi suất mới còn 6%/năm, 4%/năm, 7%/năm tương ứng từng loại lãi suất. Đây là đợt giảm lãi suất điều hành trung tâm hàng loạt trong vòng hơn hai năm trở lại đây, kể từ đợt gần vào nhất tháng 7.2017.

Cùng với đó, lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4,75%/năm cũng xuống 4,5%/năm. Lãi suất bình quân liên ngân hàng cũng đã hạ nhiệt sau giai đoạn tăng nóng vào cuối tháng 8 hiện về mức dưới 3%/năm.

NHNN khẳng định việc giảm lãi suất điều hành trong bối cảnh kinh tế thế giới đang diễn biến kém thuận lợi hơn, nhiều ngân hàng trung ương các nước trong đó có Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giảm lãi suất điều hành. Trong nước kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, thị trường tiền tệ, ngoại hối diễn biến ổn định.

Động thái trên được các nhà phân tích nhận định có tác động tích cực tuy nhiên việc phản ánh vào thị trường có độ trễ nhất định. Mặt khác cần theo dõi cung cầu dòng tiền trên thị trường trước khi xác định liệu Việt Nam có thực hiện nới lỏng tiền tệ hay chỉ diễn biến đối phó với bối cảnh kinh tế thế giới không thuận lợi.

Công ty chứng khoán ACBS nhận định động thái trên của NHNN nhằm nỗ lực ổn định nền vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế do số liệu sản xuất của tháng 8.2019 đã cho thấy một số dấu hiệu suy yếu khi chỉ số PMI giảm xuống 51,4 từ 52,6 trong tháng 7, tăng trưởng IIP công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục chậm lại.

"Lãi suất thấp hơn được kỳ vọng thúc đẩy tiêu dùng cá nhân, đặc biệt ổn định với các khoản vay như xe hơi, bất động sản, các doanh nghiệp cũng tận dụng lãi suất thấp hơn để ổn định sản xuất, duy trì và cải thiện tăng trưởng,” chuyên gia ACBS phân tích.

Chuyên gia từ công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) nhận định đây có thể là tín hiệu đầu tiên cho chính sách nới lỏng tiền tệ. Tuy nhiên cần theo dõi cung cầu của dòng tiền trên hệ thống tài chính trong giai đoạn tới.

"Việc cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng thường chỉ vận động theo điều hành tiền tệ khi thanh khoản gặp khó khăn trên kênh liên ngân hàng, vì vậy chính sách điều hành trên có thể xuất phát do bối cảnh kinh tế kém thuận lợi," BSC lưu ý.

Báo cáo tiền tệ 8 tháng đầu năm của công ty chứng khoán SSI cho biết làn sóng nới lỏng tiền tệ đang lan rộng, đã có 23 ngân hàng trung ương giảm lãi suất điều hành trong tháng 8. Theo tính toán của Central Bank News, mức lãi suất danh nghĩa trung bình của 95 ngân hàng trung ương trên thế giới đã giảm 38 điểm cơ bản kể từ đầu năm đến nay.

“Theo đó xác suất Fed giảm lãi suất tại phiên họp 18.9 là khá cao nhưng nhiều khả năng chỉ giảm ở mức tối thiểu 25 điểm cơ bản, xuống vùng 1,75-2%/năm. Đô-la Mỹ sẽ tiếp tục mạnh lên so với hầu hết các đồng tiền khác ngoại trừ các đồng tiền mang tính trú ẩn như yen Nhật hay france franc Thụy Sỹ”, SSI nhận định.

Việc can thiệp lãi suất điều hành cũng được đánh giá hỗ trợ xuất khẩu thông qua tỷ giá cũng như kích thích dòng vốn giá rẻ tham gia vào thị trường. Theo BSC, việc giảm lãi suất giúp giảm tỷ giá giữa VND và CNY, tránh ảnh hưởng tiêu cực tới xuất khẩu cũng như sức cạnh tranh của Việt Nam với đối tác thương mại quan trọng là Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán kết phiên cuối tuần 13.9 ghi nhận sự bùng nổ vào cuối phiên khi tăng hơn 11,7 điểm, đạt 987 điểm, nhờ va đà tăng đáng kể của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Đọc thêm >>>
Lãi suất liệu sẽ tăng đến đâu?
Khối ngoại bán ròng cổ phiếu, đổ mạnh tiền vào kênh trái phiếu
Mỹ thâm hụt ngân sách hơn 1.000 tỉ USD
Suy thoái kinh tế thế giới đang đến rất gần
Kịch bản tiền tệ Việt Nam giữa thương chiến Mỹ - Trung

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ