Dịch bệnh tác động tiêu cực lên thị trường khiến dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài bị rút ròng trên sàn chứng khoán. Làn sóng bán ròng đang gia tăng ở hầu hết thị trường châu Á và Việt Nam không ngoại lệ.

Dữ liệu từ sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM cho thấy, phiên 10.3, thị trường đã lấy lại sắc xanh khi tăng nhẹ 2 điểm sau cú rơi mạnh 56 điểm phiên liền hôm trước. Tuy nhiên giao dịch khối ngoại vẫn tiếp tục trạng thái bán ròng.

Cụ thể khối này mua vào 1.113 tỉ đồng cổ phiếu trên sàn HoSE nhưng bán ra hơn 1.612 tỉ đồng. Giá trị bán ròng gần 500 tỉ đồng chỉ trong phiên hôm nay đã nâng tổng mức bán ròng kể từ đầu tháng 3 lên 1.543 tỉ đồng và nối dài chuỗi bán ròng 11 phiên liên tiếp.

Thấy gì khi vốn ngoại bị rút mạnh trên thị trường cổ phiếu? - ảnh 1

Nguồn: Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam

Kể từ thời điểm bùng phát dịch (30.1) đến nay, khối ngoại bán ròng 26 phiên trong tổng số 29 phiên giao dịch với tổng giá trị bán ròng hơn 4.539 tỉ đồng.

“Con số này sẽ còn lớn nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận mua vào của khối ngoại tại PGD và MWG,” theo báo cáo của công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam.

Tương tự, tại sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), khối ngoại cũng rút ròng vốn thời gian qua. Chỉ tính riêng các phiên giao dịch của tháng 3, tính đến ngày 9.3, khối ngoại bán ròng 565,6 tỉ đồng, gấp 2,3 lần của tháng 2 và gấp đôi tổng giá trị bán ròng của hai tháng đầu năm.   

Theo dữ liệu từ chứng khoán BSC, các cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng mạnh trong thời gian gần đây bao gồm SHB, cổ phiếu họ nhà Vingroup (VIC, VHM, VRE), MSN trong khi đó mua ròng một vài cổ phiếu vốn hóa tầm trung (midcaps).  

Theo giới phân tích, dịch bệnh hoành hành đang kích thích một làn sóng rút vốn trong ngắn hạn của các nhà đầu tư tại các thị trường mới nổi trên toàn cầu, không riêng tại Việt Nam. Trong khi đó, giá vàng trong cùng kỳ tăng gần 7%, USD Index cũng tăng lên sát ngưỡng 100.

Dữ liệu của SSI trong báo cáo tiền tệ vừa công bố cho thấy ngoài Việt Nam, động thái rút ròng của khối ngoại diễn ra ở nhiều thị trường châu Á khác như Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines...

Thấy gì khi vốn ngoại bị rút mạnh trên thị trường cổ phiếu? - ảnh 2

SSI nhìn nhận xu hướng này phù hợp với bối cảnh hiện tại khi tác động của dịch bệnh lên nền kinh tế toàn cầu rất khó lường. “Tuy vậy vẫn có một lượng lớn tiền trên thị trường chờ đợi tái cơ cấu danh mục với kỳ vọng tốc độ lan truyền của dịch bệnh sẽ chậm lại khi thời tiết ấm hơn vào mùa hè và các gói hỗ trợ của chính phủ sau đó,” SSI nhận định.

Dưới áp lực bán ròng của khối ngoại, hầu hết thị trường chứng khoán trong khu vực đều giảm so với đầu năm, Việt Nam là một trong những thị trường ghi nhận mức độ giảm mạnh nhất. Điều này theo giới phân tích góp phần đưa định giá cổ phiếu trở nên rẻ hơn nhiều so với trước đó và so với nhiều thị trường khu vực.

P/E của VN Index hiện khoảng 13,7 lần, mức thấp nhất trong 4 năm trở lại đây và thấp hơn hầu hết các thị trường khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và cả Trung Quốc.

“Mức định giá này là lợi thế cho Việt Nam thu hút dòng vốn ngoại trở lại và tạo sức bật hồi phục tốt cho các chỉ số thị trường một khi có tín hiệu dịch Covid-19 được kiểm soát tốt trên toàn cầu,” SSI nhận định. Trong khi đó Mirae Asset Việt Nam cũng cho rằng "mức định giá này có thể sẽ kích hoạt dòng tiền dài hạn trở lại."

Đọc thêm>>>
VN Index và những lần “bán tháo” trên thị trường chứng khoán
Hàng trăm cổ phiếu nằm sàn, VN Index sụt giảm kỷ lục kể từ 2014
10 tỉ phú giàu nhất thế giới mất 38 tỉ USD trong “Ngày thứ Hai đen tối“
Phố Wall bán tháo, thiết lập mức giảm kỷ lục 12 năm
VN Index về mức đáy của 3 năm, sắc đỏ bao trùm chứng khoán châu Á

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ