"Người ta thường nhìn hình một người thuở nhỏ và đoán định số phận tương lai. Nhưng nếu thấy hình lúc nhỏ của Giang, họ sẽ không nói rằng cậu bé này sẽ trở thành hoa hậu và là một trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam," hoa hậu chuyển giới quốc tế 2018 Nguyễn Hương Giang chia sẻ trong phiên thảo luận "Phá vỡ các quy tắc" của Women's Summit 2019.

Thay đổi bản thân để truyền cảm hứng cho những người xung quanh - ảnh 1

Hoa hậu chuyển giới quốc tế 2018 Nguyễn Hương Giang chia sẻ trong phiên thảo luận "Phá vỡ các quy tắc" của Women's Summit 2019. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Cụm từ "quy tắc" trong tên gọi phiên thảo luận "Phá vỡ các quy tắc" của Women's Summit 2019 không chỉ gói gọn trong hàm nghĩa những quy định được viết xuống trang giấy, đó còn là những ngầm định, thiên kiến và chuẩn mực xã hội đặt ra buộc con người phải tuân theo.

Khi được hỏi về trở ngại lớn nhất từng vượt qua, hoa hậu chuyển giới quốc tế 2018 Nguyễn Hương Giang chia sẻ mình đã "dành cả cuộc đời để chứng minh bản thân mình vô cùng bình thường." Để xã hội chấp nhận và mở rộng vòng tay hơn với cộng đồng LGBT, Hương Giang thay đổi để trở thành một người phụ nữ đẹp, một hình tượng truyền cảm hứng cho những người xung quanh.

Hương Giang cũng chỉ ra rằng những người chuyển giới sau khi trở thành phụ nữ thành công lại thường sợ hãi người khác phát hiện ra quá khứ của mình và tự giam mình trong bốn góc tường. "Nhưng họ quên rằng nữ giới ngày nay đang cố gắng vươn mình ra khỏi căn bếp." Hương Giang nhận định nhiệm vụ của bản thân không chỉ dừng lại ở việc khiến xã hội cởi mở hơn với cộng đồng LGBT mà còn thay đổi lối suy nghĩ sai lầm trên.

Thay đổi bản thân để truyền cảm hứng cho những người xung quanh - ảnh 2

Bà Vàng Thị Mai giới thiệu về vải lanh truyền thống ở Hà Giang tại Women's Summit 2019. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Nổi bật giữa các diễn giả là bà Vàng Thị Mai cùng trang phục thêu của dân tộc Mông và đôi mắt sáng. Bà là người đã sáng lập hợp tác xã sản xuất vải lanh truyền thống ở Hà Giang, giúp thay đổi cuộc sống của nhiều phụ nữ dân tộc ít người và nhiều tập tục lạc hậu của người Mông. Bà Mai hiện đang phát triển và tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm lanh thổ cẩm do hợp tác xã làm ra, đồng thời đào tạo lớp nghệ nhân lành nghề mới.

Bà Mai chia sẻ trong quá trình phát triển hợp tác xã, một bà cụ 85 tuổi trong làng đã từng nhổ vứt cây lanh vì cho rằng chúng không mang lại giá trị. Với tinh thần bền bỉ và kiên định, bà Mai vẫn tiếp tục phát triển hợp tác xã. Đến năm 2016, doanh thu hợp tác xã đạt tới con số 1,2 tỉ đồng, mỗi thành viên có được thu nhập khoảng ba triệu đồng/tháng. Bà cụ từng phản đối năm xưa nay đã trở thành một xã viên cùng với hai người con trong nhà, vì bà nhìn thấy giá trị kinh tế hợp tác xã mang lại.

Thay đổi bản thân để truyền cảm hứng cho những người xung quanh - ảnh 3

Bà Nancy Chen, Tổng giám đốc phụ trách Nam Á và Đông Nam Á của Aston Martin. Ảnh: Forbes Việt Nam.

ĐếnWomen's Summit 2019 với tư cách là người phụ nữ hiếm hoi làm việc trong lĩnh vực xe hơi, bà Nancy Chen, Tổng giám đốc phụ trách Nam Á và Đông Nam Á của Aston Martin chia sẻ về cơ duyên làm việc cùng công ty: 10 năm trước bà sang Trung Quốc cùng Aston Martin với vai trò phiên dịch viên. Nhưng chỉ sau ba ngày làm việc, ban giám đốc công ty đã quyết định chính thức tuyển dụng, và sau đó giao cho bà trọng trách xây dựng văn phòng đại diện Aston Martin tại Trung Quốc. 

Nhưng cũng như mọi nữ doanh nhân khác, trở ngại lớn nhất của bà chính là ngày ngày cân bằng giữa gia đình và công việc. Bà hiện đang làm việc tại cả thị trường Trung Quốc và Anh, trong khi phải chăm lo cho hai con nhỏ. Mong mỏi lớn nhất của bà Nancy Chen là "vững tiến trong sự nghiệp, được gặp gỡ những con người và chân trời mới trong khi vẫn giành tình yêu thương cho các con." Và bí quyết để bà thực hiện điều này chính là "quản lý thời gian thật tốt và chỉ tập trung vào việc trước mắt: Khi chơi với con, tôi luôn để điện thoại sang chỗ khác."

Thay đổi bản thân để truyền cảm hứng cho những người xung quanh - ảnh 4

Bà Khuất Thị Hải Oanh, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng SCDI. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Với bà Khuất Thị Hải Oanh, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng SCDI, trong quá trình hỗ trợ cho những người nhiễm HIV, lao động tình dục, trẻ em lang thang cơ nhỡ và LGBT, bà vẫn luôn trăn trở: những nạn nhân được SCDI giúp đỡ đôi khi tỏ ra quá cam chịu. "Có những quy định không hợp lý khiến cuộc sống của họ khó khăn hơn cần thiết. Nhưng chúng tôi tin rằng luật lệ do con người làm ra thì con người cũng có thể thay đổi. Và chúng tôi đã thực sự thay đổi được một vài trong số đó."

Chia sẻ về thành quả đạt được sau những năm tháng sát cánh giúp đỡ các cá nhân phải chịu sự kỳ thị xa lánh của xa hội, bà Oanh tự hào nhắc tới một tấm ảnh chụp phó thủ tướng Vũ Đức Đam, xung quanh ông là những người chuyển giới, những lao động tình dục và LGBT đang được SCDI giúp đỡ. Tất cả đều tươi cười rạng rỡ trong cùng một khung hình. Với bà, "Đó chính là biểu trưng cho việc tiếng nói và quyền năng của những cá nhân bất hạnh đã được xã hội và chính phủ lắng nghe, và bản thân họ cũng đã gạt bỏ tự ti để hòa nhập cùng xã hội."     

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.