Thành phố thông minh là nơi công nghệ tác động vào cuộc sống nhưng người dân lại không có cảm giác bị công nghệ kiểm soát. Đó là quan điểm của tỉnh Bình Dương đang theo đuổi, theo chia sẻ của ông Nguyễn Việt Long, giám đốc Văn phòng Thành phố Thông minh Bình Dương, Becamex tại Hội nghị bất động sản do tạp chí Forbes Việt Nam tổ chức ngày 10.11.2018.

Định nghĩa về thành phố thông minh là chủ đề các diễn giả tại hội nghị đưa ra nhiều ý kiến từ các góc nhìn khác nhau. Theo ông Phan Thanh Sơn, giám đốc công nghệ (CTO), công ty hệ thống thông tin FPT, thành phố thông minh là phải đi cùng sự bền vững, đổi mới sáng tạo, sử dụng công nghệ thông tin và nhiều hình thức khác. Trong đó, các hình thức khác bao gồm công nghệ sinh học, môi trường. Tất cả các yếu tố này cùng hợp lại để nâng cao chất lượng, hiệu quả đô thị cho cả thế hệ hiện tại và tương lai ở tất cả các khía cạnh xã hội, môi trường, văn hóa, kinh tế.

Thành phố thông minh nhưng không để người dân bị công nghệ kiểm soát - ảnh 1

Các diễn giả cùng thảo luận về chủ đề về thành phố thông minh do ông Nguyễn Đỗ Dũng, nhà Quy hoạch và Thiết kế đô thị – giám đốc điều hành, Encity điều phối - Ảnh: Forbes Việt Nam

“Để xác định mô hình tòa nhà thông minh thì cần đi tìm hiểu những thứ có sẵn từ các nước tiên tiến và áp dụng vào những dự án trong nước”, ông Lưu Lê Minh Khải, giám đốc ngành hàng Eco Building, Schneider Electric nói. Thành phố thông minh không nên đi theo “single smarthome” tức là nhu cầu của các hộ dân riêng biệt mà cần phải đi theo tổng thể khu đô thị thông minh, sử dụng hệ thống camera để quản lý, tăng giá trị về an ninh. Ông lấy ví dụ như việc tương tác giữa cư dân và ban quản lý mà không cần đến giấy tờ mà thông qua các app điện thoại.

Thành phố thông minh nhưng không để người dân bị công nghệ kiểm soát - ảnh 2

Ông Lưu Lê Minh Khải, giám đốc ngành hàng Eco Building, Schneider Electric - Ảnh: Forbes Việt Nam.

Theo ý kiến của ông Phan Thanh Sơn, giám đốc công nghệ (CTO), công ty hệ thống thông tin FPT, thành phố thông minh là việc của Chính phủ và chi phí rất lớn nếu doanh nghiệp tự làm. Việc tham gia vào thành phố thông minh của chính phủ thì sẽ nâng giá trị công trình, ông Sơn chia sẻ.

Thành phố thông minh nhưng không để người dân bị công nghệ kiểm soát - ảnh 3

Ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc công nghệ (CTO), Công ty hệ thống thông tin FPT. Ảnh: Forbes Việt Nam

Ông Khải nhận định thêm, vấn đề năng lượng thông minh cũng hết sức quan trọng. Muốn các thành phố thông minh phát triển bền vững, năng lượng dùng trong thành phố cũng cần phải là năng lượng sạch. Ông Khải cho biết, đến năm 2050, thế giới sẽ có thêm 2,5 tỉ người. Mỗi tháng có thêm một thành phố như TP. Hồ Chí Minh và 60% năng lượng cần thêm toàn cầu. Tại Việt Nam, trong năm 2018, trong tổng lượng điện năng cung cấp, có 39% đến từ thủy điện, 41% từ nhà máy nhiệt điện, 18% từ khi hóa lỏng và chỉ có 2% đến từ năng lượng tái tạo. Chính phủ muốn nâng tỉ lệ 2% lên thành 10%. Thành phố thông minh cũng cần chú trọng rất nhiều đến nguồn năng lượng tái tạo.

Thành phố thông minh nhưng không để người dân bị công nghệ kiểm soát - ảnh 4

Ông Nguyễn Việt Long, giám đốc Văn phòng Thành phố Thông minh Bình Dương, Becamex. Ảnh: Forbes Việt Nam

Ông Long cho biết, hành phố thông minh theo cách tiếp cận của Bình Dương là một hệ sinh thái năng động sáng tạo, kế nối, liên tục đổi mới. Đại diện đến từ Bình Dương cho biết, dự án chính thức bắt đầu từ 2016. Bình Dương đặt nền tảng là mô hình ba nhà, hợp tác giữa nhà nước, nhà trường, nhà doanh nghiệp, cùng chung tay xây dựng một cộng đồng thông minh - "intelligent community" chứ không chỉ là thành phố thông minh - "smart city". Thay vì phát triển nền kinh tế công nghiệp dựa vào gia công, sản xuất truyền thống, chưa mang tính bền vững, Bình Dương sẽ đột phá để đặt nền móng chuyển sang nền dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, từng bước hướng đến nền kinh tế tri thức, kinh tế số. 

Thành phố thông minh nhưng không để người dân bị công nghệ kiểm soát - ảnh 5

 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ