Thành phố thông minh là nơi công nghệ tác động vào cuộc sống nhưng người dân lại không có cảm giác bị công nghệ kiểm soát. Đó là quan điểm của tỉnh Bình Dương đang theo đuổi, theo chia sẻ của ông Nguyễn Việt Long, giám đốc Văn phòng Thành phố Thông minh Bình Dương, Becamex tại Hội nghị bất động sản do tạp chí Forbes Việt Nam tổ chức ngày 10.11.2018.

Định nghĩa về thành phố thông minh là chủ đề các diễn giả tại hội nghị đưa ra nhiều ý kiến từ các góc nhìn khác nhau. Theo ông Phan Thanh Sơn, giám đốc công nghệ (CTO), công ty hệ thống thông tin FPT, thành phố thông minh là phải đi cùng sự bền vững, đổi mới sáng tạo, sử dụng công nghệ thông tin và nhiều hình thức khác. Trong đó, các hình thức khác bao gồm công nghệ sinh học, môi trường. Tất cả các yếu tố này cùng hợp lại để nâng cao chất lượng, hiệu quả đô thị cho cả thế hệ hiện tại và tương lai ở tất cả các khía cạnh xã hội, môi trường, văn hóa, kinh tế.

Thành phố thông minh nhưng không để người dân bị công nghệ kiểm soát - ảnh 1

Các diễn giả cùng thảo luận về chủ đề về thành phố thông minh do ông Nguyễn Đỗ Dũng, nhà Quy hoạch và Thiết kế đô thị – giám đốc điều hành, Encity điều phối - Ảnh: Forbes Việt Nam

“Để xác định mô hình tòa nhà thông minh thì cần đi tìm hiểu những thứ có sẵn từ các nước tiên tiến và áp dụng vào những dự án trong nước”, ông Lưu Lê Minh Khải, giám đốc ngành hàng Eco Building, Schneider Electric nói. Thành phố thông minh không nên đi theo “single smarthome” tức là nhu cầu của các hộ dân riêng biệt mà cần phải đi theo tổng thể khu đô thị thông minh, sử dụng hệ thống camera để quản lý, tăng giá trị về an ninh. Ông lấy ví dụ như việc tương tác giữa cư dân và ban quản lý mà không cần đến giấy tờ mà thông qua các app điện thoại.

Thành phố thông minh nhưng không để người dân bị công nghệ kiểm soát - ảnh 2

Ông Lưu Lê Minh Khải, giám đốc ngành hàng Eco Building, Schneider Electric - Ảnh: Forbes Việt Nam.

Theo ý kiến của ông Phan Thanh Sơn, giám đốc công nghệ (CTO), công ty hệ thống thông tin FPT, thành phố thông minh là việc của Chính phủ và chi phí rất lớn nếu doanh nghiệp tự làm. Việc tham gia vào thành phố thông minh của chính phủ thì sẽ nâng giá trị công trình, ông Sơn chia sẻ.

Thành phố thông minh nhưng không để người dân bị công nghệ kiểm soát - ảnh 3

Ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc công nghệ (CTO), Công ty hệ thống thông tin FPT. Ảnh: Forbes Việt Nam

Ông Khải nhận định thêm, vấn đề năng lượng thông minh cũng hết sức quan trọng. Muốn các thành phố thông minh phát triển bền vững, năng lượng dùng trong thành phố cũng cần phải là năng lượng sạch. Ông Khải cho biết, đến năm 2050, thế giới sẽ có thêm 2,5 tỉ người. Mỗi tháng có thêm một thành phố như TP. Hồ Chí Minh và 60% năng lượng cần thêm toàn cầu. Tại Việt Nam, trong năm 2018, trong tổng lượng điện năng cung cấp, có 39% đến từ thủy điện, 41% từ nhà máy nhiệt điện, 18% từ khi hóa lỏng và chỉ có 2% đến từ năng lượng tái tạo. Chính phủ muốn nâng tỉ lệ 2% lên thành 10%. Thành phố thông minh cũng cần chú trọng rất nhiều đến nguồn năng lượng tái tạo.

Thành phố thông minh nhưng không để người dân bị công nghệ kiểm soát - ảnh 4

Ông Nguyễn Việt Long, giám đốc Văn phòng Thành phố Thông minh Bình Dương, Becamex. Ảnh: Forbes Việt Nam

Ông Long cho biết, hành phố thông minh theo cách tiếp cận của Bình Dương là một hệ sinh thái năng động sáng tạo, kế nối, liên tục đổi mới. Đại diện đến từ Bình Dương cho biết, dự án chính thức bắt đầu từ 2016. Bình Dương đặt nền tảng là mô hình ba nhà, hợp tác giữa nhà nước, nhà trường, nhà doanh nghiệp, cùng chung tay xây dựng một cộng đồng thông minh - "intelligent community" chứ không chỉ là thành phố thông minh - "smart city". Thay vì phát triển nền kinh tế công nghiệp dựa vào gia công, sản xuất truyền thống, chưa mang tính bền vững, Bình Dương sẽ đột phá để đặt nền móng chuyển sang nền dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, từng bước hướng đến nền kinh tế tri thức, kinh tế số. 

Thành phố thông minh nhưng không để người dân bị công nghệ kiểm soát - ảnh 5

 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE