Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) hôm 22.10 đã thống nhất sáng kiến thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu (EVBC) nhằm góp phần triển khai hiệu quả EVFTA và tăng cường hợp tác thương mại Việt Nam - EU.

Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu sẽ hoạt động theo cơ chế hợp tác, chia sẻ thông tin và hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tận dụng lợi thế từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA)

EVBC sẽ xây dựng cơ chế tham vấn song phương, đối thoại, đóng góp các ý kiến chính sách cũng như chia sẻ thông tin giữa các doanh nghiệp hội viên với các cơ quan chính phủ Việt Nam và châu Âu. Tất cả các doanh nghiệp Việt Nam và EU, các hiệp hội ngành nghề của cả hai bên đều có thể tham gia làm hội viên EVBC.

Thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu - ảnh 1

Ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch VCCI và ông Nicolas Audier, chủ tịch EuroCham sẽ là hai đồng chủ tịch EVBC. Ảnh: EuroCham

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết EVBC ra đời với mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU, đặc biệt là khối doanh nghiệp SMEs. "EVBC sẽ đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp Việt Nam và EU trong quá trình thực thi EVFTA, là cầu nối giữa doanh nghiệp với chính phủ và các cơ quan chức năng hai bên", ông Lộc phát biểu trong buổi ra mắt hội đồng.

Ông Nicolas Audier, chủ tịch EuroCham khẳng định Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh và hấp dẫn đối với Liên minh châu Âu. "Đây là cơ hội hai bên cùng có lợi và mang tính thực chất đối với các công ty và người tiêu dùng, việc thành lập EVBC sẽ góp phần thực hiện hiệu quả hơn nữa EVFTA", ông nói.

Theo kế hoạch, trong năm 2020, EVBC ưu tiên tập trung cung cấp các thông tin về EVFTA, thu thập ý kiến từ doanh nghiệp trình lên chính phủ, giải đáp và hỗ trợ các vấn đề doanh nghiệp thường gặp khi EVFTA có hiệu lực...

Đồng thời, EVBC sẽ xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 đang tác động rất mạnh đến hoạt động doanh nghiệp.

Có hiệu lực từ ngày 1.8, EVFTA là hiệp định thương mại tự do toàn diện và tham vọng nhất từng được ký kết giữa EU và một quốc gia đang phát triển, và là hiệp định thứ hai EU ký kết với một quốc gia thành viên ASEAN.

Sau khi EVFTA có hiệu lực, 65% hàng hóa xuất khẩu từ EU sang Việt Nam cùng với 71% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU được miễn thuế.

Con số này sẽ tăng lên 99% trong vòng 10 năm tới, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đặc quyền tiếp cận thị trường tiêu dùng rộng lớn của Châu Âu, và ngược lại, doanh nghiệp EU cũng có cơ hội tiếp cận tốt hơn với các lĩnh vực đang phát triển nhanh của Việt Nam.

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.