Đi đâu, xem gì trong tháng 9? Giữa những âu lo và bất định, các sự kiện văn hóa nghệ thuật tiếp cho ta những suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn, giúp con người vững tin hơn vào điều tốt đẹp sẽ đến. 

Đêm sáng với nhóm tứ tấu Glanz

Tháng 9 với Đêm sáng và Màu quá khứ - ảnh 1

Ảnh: VCCA.  

Hòa nhạc và trò chuyện trực tuyến Đêm sáng (A night with Glanz) do VCCA và Hanoi Grapevine tổ chức. “Glanz” trong tiếng Đức là rạng rỡ, tỏa sáng – cũng là tên nhóm tứ tấu sẽ tham gia trình diễn trong buổi hòa nhạc. 

Nhóm tứ tấu Glanz (Glanz String Quartet) được thành lập đầu năm nay bởi bốn nghệ sĩ: Hojin Kim (violin), Nguyễn Mỹ Hương (violin), Patcharaphan Khumprakob (viola) và Phan Đỗ Phúc (cello), với mong muốn đưa những tác phẩm kinh điển của thể loại tứ tấu dây – một hình thức nghệ thuật tương đối ít phổ biến ở Việt Nam, tới gần công chúng. 

Bên cạnh những giai điệu cổ điển tươi sáng, khán giả có thể trò chuyện, giao lưu cùng nghệ sĩ với sự dẫn dắt của nhà báo Trương Uyên Ly. 

Chương trình được phát trực tuyến  lúc 20h00 ngày 6.9 tại ĐÂY.

Ngược dòng thời gian với Màu quá khứ 

Tháng 9 với Đêm sáng và Màu quá khứ - ảnh 2

Ảnh: Rue Du Camp. 

Triển lãm Màu quá khứ sẽ trưng bày hơn 20 tác phẩm thuộc thế hệ nghệ sĩ thứ hai của nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại, thế hệ của Nghiêm – Liên – Sáng – Phái do nhà sưu tầm Trần Ngọc Lâm lưu giữ. Đây là những tác phẩm đã ra đời từ nửa thế kỷ trước, trên những chất liệu hội họa phát triển rực rỡ thời kỳ này: từ chì, sơn dầu, sơn mài cho đến phấn màu và lụa.

Khách tham quan có thể thưởng lãm những gương mặt rất xưa, những cảnh trí và vật dụng gợi về ký ức như cảnh giã gạo, đèn dầu... với gam màu trầm, sắc độ biến hóa mà nhã nhặn, như đang thì thầm chuyện quá khứ. 

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 6.9 tại Rue Du Camp, số 50 Tràng Thi.

Chiêm nghiệm thời gian ở Đây là ngày… thời gian lặp lại?  

Tháng 9 với Đêm sáng và Màu quá khứ - ảnh 3

Ảnh: Manzi.  

Như tên gọi, chủ đề xuyên suốt của triển lãm là thời gian. Mọi tác phẩm trưng bày đều là những cách đo, tìm, tạo lập, thu thập thời gian và ký ức khác nhau của năm nghệ sĩ đương đại Việt Nam. 

Người xem sẽ bắt gặp nhiều cách tiếp cận khác nhau, từ tạo dựng cách kể mới, cái nhìn đa chiều về những bi kịch con người qua tác phẩm sắp đặt mang tính phù du Tơ giáp hạt của Phan Thảo Nguyên tới quá trình dệt lại ký ức lịch sử còn mơ hồ với loạt tranh thêu và cắt ghép mosaic của Võ Trân Châu. 

Triển lãm còn có sự góp mặt của Nguyễn Huy An với Bài tập số 2;  Trương Công Tùng với loạt tranh Khi thời gian trôi qua những cái bóng (1 2 3 4 …) và Nguyễn Trinh Thi với Mười một người đàn ông.

Triển lãm mở cửa đến hết 26.9 tại Manzi, số 2 Ngõ Hàng Bún.

Liên hoan phim Đức năm thứ 10

Tháng 9 với Đêm sáng và Màu quá khứ - ảnh 4

Ảnh: Viện Goethe.  

Đánh dấu năm thứ 10 diễn ra tại Việt Nam, liên hoan phim lần này mang đến 6 bộ phim thuộc nhiều thể loại khác nhau, với ngôn ngữ tiếng Đức, phụ đề tiếng Việt và tiếng Anh. 

Các bộ phim được lựa chọn  kỹ lưỡng bởi Viện Goethe và những cố vấn, chuyên gia từ Đức, thường là những phim mới sản xuất, được chiếu toàn quốc tại rạp, được sự đón nhận từ công chúng và được nhận nhiều giải thưởng liên hoan phim của Đức.

Thông qua Liên hoan phim Đức, khán giả tại Việt Nam không chỉ có cơ hội tiếp cận những bộ phim hay thuộc nhiều thể loại khác nhau mà còn có thể cập nhật được những xu hướng, chủ đề đang thịnh hành của điện ảnh Đức, tìm hiểu về văn hóa, cuộc sống, chính trị của đất nước này.

Xem lịch chiếu và mua vé tại ĐÂY

(*) Khách tham gia các triển lãm và liên hoan phim sẽ cần tuân thủ theo các quy định đảm bảo an toàn y tế trong mùa dịch.

 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ