Tháng 7 này, người yêu nghệ thuật cả nước sẽ có cơ hội mãn nhãn với hàng loạt triển lãm, đặc biệt là tuần lễ nghệ thuật đương đại đặc sắc sẽ diễn ra tại cố đô Huế. 

Triển lãm ánh sáng “Xem đêm - Càng đêm”

Tháng 7 thưởng lãm văn hoá nghệ thuật khắp ba miền - ảnh 1

Ảnh: Manzi. 

"Xem đêm – Càng đêm" lấy cảm hứng từ văn hoá truyền thống vùng Tây Bắc và đồng bằng Bắc Bộ, gồm 5 cụm sắp đặt với 150 tác phẩm đèn được tạo hình theo phom dáng những vật dụng bình dị trong đời sống nông thôn Việt Nam như giỏ tre, làn, lưỡi rìu, đầu rau, đá lửa; đồ tế lễ vùng núi Tây Bắc như thẻ tre, triện, mõ cá… 

Không chỉ riêng phần tạo dáng đèn và tạo khối, việc sử dụng các chất liệu truyền thống như giấy dó, vải, tinh màu chàm, than, gò đồng, nhôm đúc... kết hợp với nguyên liệu công nghiệp hiện đại như composite, thép… mang đến sự bất ngờ về thị giác và công năng cho các tác phẩm trong triển lãm lần này.

Nghệ sĩ thị giác Nguyễn Đức Phương (tức Phương Giò) và kiến trúc sư Nguyễn Hà đã kết hợp kiến trúc và nghệ thuật thị giác trong việc tái tạo không gian và tạo hình. Triển lãm được chia làm 2 chương, “Xem đêm” và “Càng đêm”, mỗi chương là một cuộc trưng bày mới với cách tái tạo không gian mới. 

Triển lãm khai mạc vào lúc 18h30 ngày 5.7 tại Manzi (Hà Nội).

Tuần lễ nghệ thuật đương đại "Nổ cái bùm"

Tháng 7 thưởng lãm văn hoá nghệ thuật khắp ba miền - ảnh 2

Ảnh: Ban tổ chức "Nổ cái bùm". 

Trong một tuần, tác phẩm của 56 nghệ sĩ cả nước sẽ quy tụ về miền Trung Việt Nam, được trưng bày ở sáu không gian: Bảo tàng Mỹ thuật Huế (Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị), Mơ Đơ, NEST Studio, Then Cafe, Năm Mùa và đại học Nghệ thuật Huế. Bên cạnh đó, Nổ Cái Bùm cũng thực hiện chuỗi chương trình cộng đồng gồm các buổi trò chuyện của nghệ sĩ và giám tuyển, show trình diễn nghệ thuật, múa đương đại và thảo luận về điện ảnh. 

Trong khi hầu hết các mô hình “đại triển lãm” trên thế giới đều được dẫn dắt bởi một (vài) giám tuyển, với ý niệm và chủ đề rõ ràng, được chuẩn bị sẵn, Nổ Cái Bùm tiếp cận mô hình này một cách tươi mới và thoải mái hơn. Hầu hết các tác phẩm tham gia triển lãm đều có sẵn trong xưởng nghệ sĩ, hoặc được sáng tác mới nhưng không phải theo đơn đặt hàng của nhà tổ chức. Nghệ sĩ cũng hoàn toàn làm chủ nội dung và cách trình bày tác phẩm của mình, cùng trao đổi và thỏa hiệp với các đồng nghiệp khác trong chương trình. 

Lịch trình chi tiết của tuần nghệ thuật được cập nhật tại ĐÂY.

Sự kiện diễn ra từ nay đến hết ngày 7.7 tại Huế.

Tour nghệ thuật “Khuất dạng” cùng Zoe Butt

Tháng 7 thưởng lãm văn hoá nghệ thuật khắp ba miền - ảnh 3

Ảnh: Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory. 

Triển lãm “Khuất dạng” của Hương Ngô lấy cảm hứng và bàn luận về những tầng lớp đan xen trong trải nghiệm và đời sống của nữ giới. Là một nghệ sĩ thực hành theo xu hướng ‘ý niệm’ (conceptual), các tác phẩm của Hương Ngô sử dụng kỹ thuật và chất liệu nghệ thuật để truyền đạt một ý tứ, thay vì chỉ để thể hiện một hình ảnh giả định nào đó. 

Lấy cảm hứng từ nữ anh hùng dân tộc Nguyễn Thị Minh Khai, Hương Ngô trưng bày không chỉ các tư liệu quý báu về cuộc đời bà mà còn chia sẻ những câu chuyện, cả huyễn tưởng lẫn có thật, về những người phụ nữ khác đến cả từ quá lẫn hiện tại.

Thế nào là phụ nữ? Những sự kiện lịch sử nào đã châm ngòi cho quá trình đấu tranh bình đẳng giới nam nữ? Những câu chữ và trần thuật nào đã giúp định hình nhu cầu bình đẳng giới trong xã hội? Đó là những câu hỏi người tham gia tour nghệ thuật sẽ tìm hiểu cùng bà Zoe Butt - giám đốc Nghệ thuật của Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory. 

Sự kiện diễn ra từ 16-18h ngày 11.7 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory (TP.HCM)

Ngược dòng lịch sử cùng “Nước xanh non biếc”

Tháng 7 thưởng lãm văn hoá nghệ thuật khắp ba miền - ảnh 4

Ảnh: Vin Gallery. 

Đông Dương từng được biết đến như chốn rừng rậm bí hiểm, có khi lại như vùng đất phong cảnh hữu tình, tạo ra sự hấp dẫn kỳ lạ cho những kẻ chinh phục ham thích những miền xa nhiệt đới. Vùng đất Đông Dương không còn, nhưng đây vẫn là chốn ký ức tập hợp những biểu tượng, hình dung tồn tại đến ngày nay.

Dựa trên những hình ảnh của chuỗi triển lãm thuộc địa quốc tế diễn ra từ năm 1906-1931 tại Pháp, Lê Giang chọn tranh khắc nổi trên mặt giấy trắng để thể hiện phần lớn tác phẩm tại “Nước xanh non biếc” nhằm tái dựng, làm mờ và tìm kiếm những hình dung về Việt Nam thời thuộc địa trong văn hoá đại chúng Pháp. Đây là nỗ lực của nữ nghệ sĩ nhằm nhận diện những trở ngại trong việc thoả hiệp với chủ đề lịch sử đau thương này, đồng thời đặt ra sự cần thiết của việc nhìn lại lịch sử trong bối cảnh Việt Nam đương đại. 

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 19.6 tại Vin Gallery (TP.HCM). 


Đọc thêm>>>
Triển lãm nhóm Noirfoto: Khai phá ranh giới khác của nhiếp ảnh
Covid-19 qua lăng kính nghệ thuật đường phố 
Cuối tuần thưởng lãm tranh về Covid-19 “Rục rà rục dịch”
5 cuốn sách Bill Gates khuyên đọc mùa hè này
Trau dồi kiến thức miễn phí qua các phim tài liệu độc quyền của Netflix

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE