Đêm nhạc Ý với các khúc ca nổi tiếng nhất trong các tác phẩm opera kinh điển, triển lãm ảnh và video mang tên “Từ điển hình ảnh”, tái diễn vở vũ kịch ballet Giselle là những sự kiện giải trí nổi bật sẽ diễn ra tại TP.HCM trong tháng 10.

Triển lãm ảnh và video “Từ điển hình ảnh”. Nghệ sĩ Nguyễn Lê Phương Linh sẽ giới thiệu đến công chúng một hình thức mới trong cách trình bày các tác phẩm nhiếp ảnh. Theo đó, các hình ảnh được chụp tại Pháp và được ghi lại tại Việt Nam trong các chuyến du lịch và lưu trú sáng tác của tác giả.

Tháng 10 nghe opera Ý, xem vũ kịch ballet và thưởng lãm từ điển hình ảnh - ảnh 1

Nghệ sĩ Nguyễn Lê Phương Linh. Ảnh: Viện Pháp tại Việt Nam

Tại triển lãm, khán giả còn có dịp khám phá video “Từ điển hình ảnh”, một hình thức thể nghiệm mới mẻ, phóng khoáng, xoay quanh các chữ cái và hình ảnh. Video gợi mở một thế giới giàu chất thơ, như một cuốn nhật ký hay một bộ phim tài liệu hư cấu, được tạo ra từ các hiệu ứng và cách chơi chữ trong phụ đề, cả tiếng Pháp và tiếng Việt.

Đối với tác giả, video này giống như một chuyến du hành. Từ ngữ và hình ảnh được sử dụng như chất liệu, kết cấu, màu sắc, khi thì liên kết khi thì đối lập nhau để tạo ra ý nghĩa hoàn toàn mới.

Nguyễn Lê Phương Linh tốt nghiệp trường Mỹ thuật ở thành phố Nîmes (Pháp) năm 2016. Cô sáng tác tác phẩm bằng cách kết hợp nhiều bộ môn nghệ thuật: video, nhiếp ảnh và nghệ thuật sắp đặt.

Tháng 10 nghe opera Ý, xem vũ kịch ballet và thưởng lãm từ điển hình ảnh - ảnh 2

Ảnh chụp từ video "Từ điển hình ảnh".

Triển lãm khai mạc ngày 27.9 và diễn ra đến 18.10 tại Thư viện đa phương tiện Idecaf (28 Lê Thánh Tôn, Q.1). Vào cửa tự do. 

Đêm opera Ý. Mở đầu tháng 10 tại Nhà hát Thành phố là chương trình hòa nhạc đặc biệt phối hợp với tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM, mang tên "Đêm nhạc Ý" diễn ra lúc 20h đêm 5.10 tại Nhà hát Thành phố.

Đêm nhạc Ý sẽ giới thiệu những khúc hát nổi tiếng nhất trong các tác phẩm opera kinh điển như La traviata, Cavalleria Rusticana, Nabucco, Rigoletto... cùng các ca khúc nổi tiếng của Ý như Santa Lucia, La Danza, O Sole Mio... và những trích đoạn nhạc phim (The Mission, Cinema Paradiso, Life is beautiful, The Good, the Bad and the Ugly...).

Nước Ý được tôn vinh là cái nôi của âm nhạc cổ điển thế giới. Thể loại nhạc kịch (opera) cũng bắt nguồn từ quốc gia này và được xem là một trong những giá trị nghệ thuật tinh túy và đáng tự hào nhất của người Ý.

Tái diễn vũ kịch Giselle. Giselle được công diễn lần đầu tư năm 1841 tại Paris (Pháp) với âm nhạc của Adolphe Adam, lập tức thành công vang dội và sau đó được biểu diễn trên toàn thế giới. Tác phẩm kể về một cô gái trẻ ngây thơ trong sáng đem lòng yêu một quý tộc trẻ hào hoa Albrecht (Albert), người đã có hôn ước cùng một cô gái khác. 

Là tác phẩm điển hình của thể loại ballet lãng mạn, vũ kịch Giselle là câu chuyện về các nhân vật là hồn ma của các cô gái bị lừa dối, đau khổ đến chết, được gọi là Wilis, họ có năng lực kiểm soát và giết những kẻ phụ bạc. Các kỹ thuật múa sẽ được phô diễn trong cảnh lễ hội gặt hái và trong cảnh các Wilis bắt các kẻ bội tình nhảy đến chết. 


Tháng 10 nghe opera Ý, xem vũ kịch ballet và thưởng lãm từ điển hình ảnh - ảnh 3

Một cảnh trong vở vũ kịch Giselle. Ảnh: HBSO

Chương trình được đánh giá là không thể bỏ qua với những người yêu vũ kịch, được dàn dựng bởi hai biên đạo múa Yuki Hiroshige và Chloe Glemot, hai nghệ sĩ ballet tài năng đã có nhiều hợp tác với HBSO. Hai nhân vật chính Giselle và Albert do Đỗ Hoàng Khang Ninh và Hồ Phi Điệp đảm nhận. Đàm Đức Nhuận sẽ vào vai Hilarion, người yêu say đắm Giselle.

Vở diễn vào 20h, đêm 19 và 20.10 tại Nhà hát Thành phố. 

Đọc thêm>>>
Nghe tiếng vĩ cầm Bùi Công Duy, xem nhạc kịch Thúy Kiều và thưởng lãm tranh công nghệ 1723
Fran Martinez: Bếp trưởng nấu ăn từ trái tim
Nàng Kiều lên sân khấu nhạc kịch bằng tiếng Pháp
Tái diễn vở múa thế kỷ Mùa xuân thiêng liêng
“Đối diện” - lát cắt của nghệ thuật Việt Nam đương đại

"Công dụng vĩ đại của cuộc đời là sử dụng nó cho điều gì đó sẽ trường tồn hơn cả nó.". ---- William James - Nhà tâm lý học

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.