Học làm và diễn rối bằng vật liệu tái chế; xem triển lãm tranh kiếng hồi tưởng quá khứ; tìm hiểu văn hóa người Mông qua truyện cổ dân gian, những người yêu văn hóa và nghệ thuật có thể làm tất cả những điều trên ngay trong lòng Sài Gòn. 

Nghe kể chuyện cổ tích Mông cùng Khang A Tủa

Tháng 10: Khám phá văn hóa đó đây giữa lòng Sài Gòn - ảnh 1

Khang A Tủa (Tuam Khaab), thành viên nhóm biên soạn cuốn "Chuyện bên bếp lửa", sinh viên người Mông đầu tiên của đại học Fullbright Việt Nam sẽ là người kể chuyện trong chương trình  "Hais lug nruag" sắp tới. Ảnh: The Factory Contemporary Arts Centre 

Văn hóa tộc người Mông luôn hướng đến giá trị giáo dục sáng tạo, tự do, hạnh phúc. Tuy nhiên do chữ viết bị thất truyền trong quá trình di cư, người Mông chỉ còn lưu giữ lại lịch sử, tri thức và giá trị văn hóa bằng những câu truyện dân gian và truyện cổ tích.

Trong chương trình "Hais lug nruag" (tạm dịch: Nghe kể chuyện cổ tích), khán giả sẽ có dịp cùng Khang A Tủa, thành viên nhóm biên soạn cuốn "Chuyện bên bếp lửa" bước vào thế giới của lời khèn, núi rừng, chim muông, thần thoại ngay giữa lòng thị thành.  

Chương trình diễn ra vào 18:00 ngày 17.10 tại The Factory Contemporary Arts Centre, quận 2. 

Tiếp cận nghệ thuật múa rối "xanh"

Tháng 10: Khám phá văn hóa đó đây giữa lòng Sài Gòn - ảnh 2

Các tác phẩm rối của nghệ sĩ người Thái Lan Sirikarn Bunjongtad (Jae). Ảnh: Peace Arts Exchange Project. 

"Rác hóa rối" (Waste to puppet) là một khóa học tái sáng tạo, trong đó nghệ sĩ  người Thái Lan Sirikarn Bunjongtad (Jae) sẽ hướng dẫn người tham gia làm rối và tái tạo lại các truyện kể dân gian hoặc các vấn đề xã hội bằng kĩ thuật múa rối. Qua đó, mỗi người sẽ khám phá nguồn năng lượng tiềm ẩn của chính mình.

Nghệ sĩ múa rối Jae đã điều khiển và chế tác rối được 17 năm. Trước đó, Jae đã thắng giải đạo diễn xuất sắc nhất tại Lễ hội Múa rối thế giới 2012 và cũng từng là một nghệ sĩ lưu trú sáng tác tại Hàn Quốc vào năm 2011.

Làm và học cách kể chuyện bằng rối: 14:30 ngày 12.10 và 13.10
Tìm hiểu về cách làm con rối từ vật liệu tái chế: 9:00 sáng ngày 13.10
Địa điểm: Vẽ Voi, quận 3.

Hồi tưởng Sài Gòn xưa qua triển lãm "Họa Kiếng"

Tháng 10: Khám phá văn hóa đó đây giữa lòng Sài Gòn - ảnh 3

Từ một dòng tranh có xuất xứ từ Quảng Đông (Trung Quốc) tranh kiếng đã được Việt hóa và trở thành một nét văn hóa đặc trưng ở Nam bộ đầu thế kỷ 20. Ảnh: Common 9. 

"Hoạ Kiếng" là triển lãm tranh kiếng xưa của Chợ Lớn và các khu vực phụ cận với khoảng 40 bức tranh thuộc sở hữu của nhà sưu tầm trẻ tuổi Nguyễn Đức Huy. Từ một dòng tranh có xuất xứ từ Quảng Đông (Trung Quốc) tranh kiếng đã được Việt hóa về cả chủ đề lẫn kỹ thuật vẽ và trở thành một nét văn hóa đặc trưng ở Nam Bộ đầu thế kỷ 20.

Đây là dịp để người dân Sài Gòn hiện đại tìm hiểu và góp phần giữ gìn, phát huy truyền thống văn hoá Hoạ Kiếng đang dần đi vào quên lãng.

Triển lãm diễn ra từ ngày 3-16.10 tại Common 9 62 Trần Hưng Đạo, quận 1.

Thưởng thức những bản nhạc cổ điển lãng mạn đậm chất Pháp

Tháng 10: Khám phá văn hóa đó đây giữa lòng Sài Gòn - ảnh 4        

"A story told" (Tạm dịch: Chuyện đã kể) là đêm nhạc dành cho những tác phẩm bay bổng được xếp vào hàng kinh điển của thế kỷ 20, bao gồm "Saxophone Rhapsody" của Debussy, "Ma mère l'Oye" của Ravel, "An American in Paris" của Gershwin và "West Side Story Symphonic Dances" của Bernstein.

Những bản nhạc vượt thời gian sẽ được trình diễn bởi Dàn nhạc Giao hưởng Sài Gòn và Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Sài Gòn, nghệ sĩ độc tấu alto saxophone Nguyễn Bảo Long, dưới sự chỉ huy tài ba của nhạc trưởng người Pháp Patrick Souillot, hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm âm nhạc khó quên cho những người yêu nhạc.

Chương trình diễn ra lúc 20:00 ngày 19.7 tại Nhạc viện TP.HCM.    

Đọc thêm>>>
5 điểm đến cho người yêu ẩm thực châu Á
Tháng 10 nghe opera Ý, xem vũ kịch ballet và thưởng lãm từ điển hình ảnh
Meliá Hồ Tràm, điểm đến tiếp theo
Fran Martinez: Bếp trưởng nấu ăn từ trái tim

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100