Vụ việc tổng thống Donald Trump kiện CNN vì các hành động mang tính phỉ báng sẽ không được tiếp diễn, theo phán quyết của thẩm phán liên bang tại Georgia hôm 12.11 vừa qua. 

Đây là một phần của chiến dịch chống lại các cáo buộc bôi nhọ từ truyền thông của ông Trump, vốn được thực hiện từ năm ngoái. 

Chiến dịch của ông Trump đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang vào tháng Ba, yêu cầu bồi thường thiệt hại vì một bài viết xuất bản trên trang web của CNN năm 2019, cho rằng bài báo này sai sự thật và mang tính bôi nhọ.

Thẩm phán Michael Brown đã bác bỏ đơn kiện trên vào thứ Năm, cho rằng phía ông Trump không thể chứng minh rằng CNN đã công bố bất kỳ thông tin không chính xác do cố ý hoặc thiếu thận trọng. Đây là một tiêu chuẩn gọi là "ác ý thực tế”, cần để làm bằng chứng cho các vụ kiện phỉ báng ở Mỹ.     

Ông Brown cho biết phía ông Trump vẫn có thể nộp đơn khiếu nại chỉnh sửa vào cuối tháng. CNN từ chối bình luận và phía tổng thống cũng không trả lời yêu cầu bình luận.

Các luật sư của Trump cho rằng bài báo của Larry Noble chỉ ra chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump đã kêu gọi sự giúp đỡ của Nga để đánh bại bà Hillary Clinton. Đây là hành động Noble cho rằng đáng bị truy tố hình sự. 

Phía ông Trump đã kịch liệt bác bỏ cáo buộc này. Sau một cuộc điều tra kéo dài, cựu cố vấn đặc biệt Robert Mueller cho biết ông không tìm thấy đủ bằng chứng để buộc tội các nhân viên chiến dịch tranh cử tham gia vào một âm mưu tội phạm với chính phủ Nga, dù Mueller đã ghi nhận được các tương tác giữa cộng sự của Trump và các đặc nhiệm Nga, vốn bị Noble cho là bất hợp pháp.

Vụ kiện với CNN là diễn biến leo thang tiếp theo trong cuộc xung đột căng thẳng giữa ông Trump và mạng lưới truyền thông. Ông Trump thường tỏ ra không hài lòng với CNN, cũng như từng bày tỏ thái độ thù địch công khai với nhiều hãng truyền thông. 

Nhà Trắng từng thu hồi tư cách báo chí của phóng viên Jim Acosta vào năm 2018, cho đến khi một thẩm phán yêu cầu chính quyền khôi phục.

Được biết ông Trump cũng từng yêu cầu Bộ Tư pháp khởi kiện để ngăn chặn vụ sáp nhập giữa AT&T và công ty mẹ Time Warner của CNN. Thương vụ sáp nhập cuối cùng đã thành công, dù ban đầu DOJ đã gặp khó vì lo ngại vi phạm luật chống độc quyền.

Tổng thống Trump từng kiện các hãng tin ông cho là không công bằng. Phía tổng thống Mỹ đã đệ đơn kiện tội phỉ báng chống lại tờ New York TimesWashington Post vào đầu năm nay vì các bài báo về chủ đề can thiệp bầu cử nước ngoài. 

Bộ máy của ông Trump cũng từng đe dọa kiện tờ The Guardian vì một bài báo được đăng vào tháng Chín với nội dung cáo buộc ông Trump đã thực hiện hành vi tấn công tình dục, đồng thời kiện một đài truyền hình ở Wisconsin vào tháng Tư vì phát sóng một quảng cáo chống Trump có nội dung sai lệch. 

"Một trong những điều tôi sẽ làm nếu thắng cử là mở rộng luật bôi nhọ để khi họ viết những bài báo có chủ đích tiêu cực và sai sự thật, chúng tôi có thể kiện họ và thắng được nhiều tiền", ông Trump từng cam kết vào năm 2016.


 Đọc thêm>>>
Bà Kamala Harris làm nên lịch sử khi đắc cử nữ phó tổng thống da màu gốc Á đầu tiên của Mỹ 
10 tỉ phú giàu nhất nước Mỹ kiếm thêm 28 tỉ USD trong ngày bầu cử 
10 tỉ phú kiếm được nhiều nhất từ khi tổng thống Trump đắc cử 
Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán trước kết quả bầu cử Mỹ? 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.