Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình chính thức khai trương Trung tâm điều hành an ninh mạng (Security Operation Center-SOC) tại địa phương. Đây là mô hình điều hành an ninh mạng kiểu mẫu đầu tiên triển khai đến cấp địa phương, đánh dấu bước tiến mới về phát triển công nghiệp an ninh mạng tại Việt Nam.

Tại trung tâm điều hành này, tất cả các thông tin về tình trạng an ninh hệ thống dữ liệu sẽ được giám sát và cập nhật 24/7. Bkav là đơn vị thiết kế và phát triển hệ thống này, đã tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để dò những dữ liệu bất thường, từ đó cảnh báo cho quản trị viên xử lý các tình huống cách chủ động và giảm thiểu tác hại của những cuộc tấn công an ninh mạng.  

Theo ông Ngô Tuấn Anh - Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav, hệ thống SOC này được kết nối với các giải pháp, thiết bị sẵn có để tối ưu hóa chi phí đầu tư và tạo sự linh hoạt trong quá trình triển khai và ứng dụng. “Chúng tôi kết nối đồng bộ các giải pháp với hệ thống SOC, trải rộng từ thiết bị tường lửa bảo vệ vòng ngoài đến giải pháp kiểm soát chính sách an ninh nhằm đảm bảo cho từng máy chủ, máy trạm”.

Thái Bình mở trung tâm điều hành an ninh mạng  - ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình tham quan trung tâm SOC. Ảnh: Bkav cung cấp.

Trên nền tảng dữ liệu hệ thống sẽ tự động phân công đến các thành viên trong đội ứng cứu, đảm bảo các sự cố được xử lý kịp thời, triệt để và dứt điểm. Việc này cũng sẽ giúp đội ngũ quản trị thu thập được các số liệu báo cáo về tình hình tấn công mạng theo cách thức đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều so với trước kia.

“Trước kia khi xảy ra sự cố, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc xác định nguyên nhân. Hiện trung tâm điều hành SOC sẽ cảnh báo ngay khi có lưu lượng truy cập bất thường, kết nối trái phép vào máy chủ hay hành vi dò quét trong mạng. Vì vậy các cuộc tấn công bị chặn đứng khi mới chỉ là nguy cơ,” theo ông Đỗ Như Lâm, Phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông, Đội trưởng đội ứng cứu Xử lý sự cố an ninh của tỉnh cho biết.

Theo kết quả Báo cáo nguy cơ quý 4.2018 của Nexusguard, Việt Nam đứng vị trí thứ sáu trên toàn cầu về nguồn tấn công từ chối dịch vụ (DDoS). Tuy nhiên tới quý 1.2019, công ty này lại chỉ ra rằng rủi ro bị tấn công DDoS tại Việt Nam đã tăng lên đến hàng thứ tư thế giới và dẫn đầu Đông Nam Á. Hệ thống giám sát virus của Bkav cũng cho thấy mỗi ngày có hơn 1,5 triệu mẫu virus được tung lên mạng và mức độ nguy hiểm ngày một gia tăng và công tác xử lý cũng trở nên phức tạp hơn.