Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình chính thức khai trương Trung tâm điều hành an ninh mạng (Security Operation Center-SOC) tại địa phương. Đây là mô hình điều hành an ninh mạng kiểu mẫu đầu tiên triển khai đến cấp địa phương, đánh dấu bước tiến mới về phát triển công nghiệp an ninh mạng tại Việt Nam.

Tại trung tâm điều hành này, tất cả các thông tin về tình trạng an ninh hệ thống dữ liệu sẽ được giám sát và cập nhật 24/7. Bkav là đơn vị thiết kế và phát triển hệ thống này, đã tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để dò những dữ liệu bất thường, từ đó cảnh báo cho quản trị viên xử lý các tình huống cách chủ động và giảm thiểu tác hại của những cuộc tấn công an ninh mạng.  

Theo ông Ngô Tuấn Anh - Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav, hệ thống SOC này được kết nối với các giải pháp, thiết bị sẵn có để tối ưu hóa chi phí đầu tư và tạo sự linh hoạt trong quá trình triển khai và ứng dụng. “Chúng tôi kết nối đồng bộ các giải pháp với hệ thống SOC, trải rộng từ thiết bị tường lửa bảo vệ vòng ngoài đến giải pháp kiểm soát chính sách an ninh nhằm đảm bảo cho từng máy chủ, máy trạm”.

Thái Bình mở trung tâm điều hành an ninh mạng - ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình tham quan trung tâm SOC. Ảnh: Bkav cung cấp.

Trên nền tảng dữ liệu hệ thống sẽ tự động phân công đến các thành viên trong đội ứng cứu, đảm bảo các sự cố được xử lý kịp thời, triệt để và dứt điểm. Việc này cũng sẽ giúp đội ngũ quản trị thu thập được các số liệu báo cáo về tình hình tấn công mạng theo cách thức đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều so với trước kia.

“Trước kia khi xảy ra sự cố, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc xác định nguyên nhân. Hiện trung tâm điều hành SOC sẽ cảnh báo ngay khi có lưu lượng truy cập bất thường, kết nối trái phép vào máy chủ hay hành vi dò quét trong mạng. Vì vậy các cuộc tấn công bị chặn đứng khi mới chỉ là nguy cơ,” theo ông Đỗ Như Lâm, Phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông, Đội trưởng đội ứng cứu Xử lý sự cố an ninh của tỉnh cho biết.

Theo kết quả Báo cáo nguy cơ quý 4.2018 của Nexusguard, Việt Nam đứng vị trí thứ sáu trên toàn cầu về nguồn tấn công từ chối dịch vụ (DDoS). Tuy nhiên tới quý 1.2019, công ty này lại chỉ ra rằng rủi ro bị tấn công DDoS tại Việt Nam đã tăng lên đến hàng thứ tư thế giới và dẫn đầu Đông Nam Á. Hệ thống giám sát virus của Bkav cũng cho thấy mỗi ngày có hơn 1,5 triệu mẫu virus được tung lên mạng và mức độ nguy hiểm ngày một gia tăng và công tác xử lý cũng trở nên phức tạp hơn.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC