Công ty TNHH Vietnam Beverage, công ty mà Thai Beverage sở hữu 49%, muốn mua 51% cổ phần của công ty bia lớn nhất Việt Nam Sabeco trong đợt đấu giá sắp tới, theo văn bản Bộ Công Thương công bố.

Thai Beverage muốn kiểm soát 51% cổ phần Sabeco - ảnh 1

Vietnam Beverage mong muốn mua 327 .053.405 cổ phần của Sabeco, tương đương xấp xỉ 51% vốn điều lệ của Sabeco. Ảnh: Forbes Việt Nam. 

Nhà nước lên kế hoạch bán gần 54% cổ phần Sabeco, công ty bia lớn nhất Việt Nam nắm giữ 41% thị phần vào năm 2016. Đợt đấu giá cổ phần này có quy mô ước tính khoảng 5 tỉ đô la Mỹ, được xem là cơ hội lớn cho các hãng bia ngoại thâm nhập vào thị trường bia đầy tiềm năng tại một quốc gia với dân số trẻ và có sở thích uống bia như Việt Nam.

Trước cuộc đấu giá, ngoài Thai Beverage, các hãng bia ngoại khác như Anheuser-Busch InBev, Kirin Holdings, Asahi Group Holdings và San Miguel cũng muốn tham gia vào cuộc đấu giá cổ phần Sabeco nhưng chưa hãng bia nào đưa ra thông báo chính thức, truyền thông quốc tế đưa tin.

Theo quy chế chào bán cạnh tranh cổ phần, nhà đầu tư phải công bố thông tin trước bảy ngày nếu có nhu cầu đặt mua cổ phần với khối lượng lớn, dẫn đến việc sở hữu từ 25% vốn trở lên. Đây là điều kiện cần để nhà đầu tư mong muốn mua trên 25% được phép đặt cọc. Nếu đã thực hiện các thủ tục liên quan đến đặt cọc nhưng không muốn tiếp tục tham gia đợt chào bán, nhà đầu tư có quyền rút đặt cọc trước 16 giờ ngày 17.12 và không tham gia phiên chào bán cạnh tranh.

Tính đến thời điểm 18 giờ ngày 11.12, tức bảy ngày trước ngày đấu giá 18.12, duy nhất Vietnam Beverage là nhà đầu tư muốn mua để sở hữu từ 25% cổ phần Sabeco trở lên.

Cụ thể, khối lượng cổ phần Sabeco mà Vietnam Beverage mong muốn mua là hơn 327 triệu cổ phần, xấp xỉ 51% vốn điều lệ Sabeco. Với mức giá chào bán khởi điểm 320.000 đồng một cổ phần, Vietnam Beverage dự kiến cần bỏ ra số tiền hơn 100.000 tỉ đồng để mua toàn bộ số cổ phần trên. Nguồn vốn mua cổ phần có thể đến từ vốn chủ sở hữu và vốn huy động từ các nguồn hợp pháp khác, Bộ Công Thương cho biết.

Vietnam Beverage là doanh nghiệp chỉ mới thành lập cách đây hai tháng, theo cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp - Bộ kế hoạch và đầu tư. Vietnam Beverage do Công ty cổ phần đầu tư F&B Alliance Việt Nam sở hữu 100% vốn. Ngày 29.11, Thai Beverage tuyên bố đã mua 49% cổ phần F&B Alliance Việt Nam, thông qua công ty con BeerCo, qua đó sở hữu gián tiếp 49% Vietnam Beverage.

Vietnam Beverage sau đó đã tăng vốn điều lệ từ 100 triệu đồng lên hơn 681 tỉ đồng vào ngày 07.12.2017. Ông Michael Chye Hin Fah, người đang giữ chức phó chủ tịch Thai Beverage, hiện cũng đang là một trong hai người đại diện theo pháp luật của Vietnam Beverage.

Là doanh nghiệp nước ngoài, Thai Beverage chỉ có thể mua tối đa khoảng 39% cổ phần của Sabeco do tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco bị giới hạn ở mức 49%, đồng thời các đầu tư nước ngoài hiện đang nắm giữ gần 10% cổ phần của Sabeco. Tuy nhiên với tư cách nhà đầu tư trong nước, Vietnam Beverage hoàn toàn có thể mua toàn bộ số lượng cổ phần Sabeco như đã chào mua. 

Trong thông báo phát đi vào ngày 12.12, Thai Beverage cho biết Vietnam Beverage vẫn đang cân nhắc việc tham gia vào cuộc đấu giá cổ phần Sabeco và chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Thai Beverage thuộc sở hữu của tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, được biết đến là chủ hãng bia Chang - thương hiệu chiếm khoảng 40% thị phần bia tại Thái Lan.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE