Công ty con của Thaco trong lĩnh vực nông nghiệp là Thadi đã chính thức trở thành cổ đông lớn tại công ty cổ phần Hùng Vương (HVG) sau khi đã mua vào gần 54 triệu cổ phiếu, tương đương 24,28% vốn HVG.

Cụ thể trong thời gian từ ngày 8 đến 10.1, công ty cổ phần sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi, thuộc Thaco Group đã mua vào tổng cộng 53,9 triệu cổ phiếu HVG, qua đó chính thức trở thành cổ đông lớn sở hữu 24,28% vốn HVG.

Giao dịch diễn ra theo phương thức thỏa thuận, trong đó riêng phiên giao dịch 8.1, hơn 51,3 triệu cổ phiếu HVG đã được khớp với mức giá sàn 7.700 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó giá cổ phiếu HVG trên sàn kết phiên giao dịch hôm nay 14.1 ở mức 8.300 đồng.

Ông Trần Bá Dương, chủ tịch Thaco tại lễ ký kết hợp tác hồi tuần rồi cho biết Thadi sẽ đầu tư vào HVG với tỷ lệ sở hữu 35%. Hai bên cũng sẽ thành lập liên doanh sản xuất giống heo với số vốn 2.000 tỉ đồng, Thadi sẽ nắm 65% liên doanh.

HVG cho biết đang có đàn heo giống bố mẹ 45.000 con cho năng suất ước 1,2 triệu con heo thịt năm. Thaco sẽ đầu tư chăn nuôi heo thịt theo tiêu chuẩn thực hành của cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA), cung cấp cho thị trường nội địa lẫn xuất khẩu. 

Heo là nguồn cung cấp thịt chính của Việt Nam, chiếm khoảng 66% tổng tiêu thụ thịt cả nước trong năm 2019, xếp sau đó là thịt gia cầm và thịt bò. Theo số liệu của Bộ nông nghiệp Mỹ tháng 10.2019, Việt Nam đứng thứ 6 về sản lượng sản xuất thịt heo và đứng thứ 8 về sản lượng tiêu thụ. Năm 2020, dự báo sản xuất và tiêu thụ thịt heo Việt Nam sẽ suy giảm, điều này cũng nằm trong xu hướng chung của thế giới cũng như các thị trường lớn Trung Quốc, EU, Mỹ.

Công ty chứng khoán VNDirect trong một báo cáo mới đây đánh giá với quy mô năm 2018 đạt hơn 272.000 tỉ đồng, trong đó thịt heo chiếm 62%, thị trường này được nhìn nhận nhiều tiềm năng nhưng lại khá phân mảnh.

Ngoài Thaco, một số tập đoàn khác cũng đang tham gia vào lĩnh vực chăn nuôi heo lấy thịt như Hòa Phát, Dabaco, Green Feed, Masan Meat Life, Vissan, CP Việt Nam… Trong đó CP Việt Nam, công ty con của tập đoàn CP Thái Lan, chiếm 16% thị phần thịt heo trong năm 2018.

Đọc thêm>>>
Dabaco lên kế hoạch lợi nhuận tăng 50% trong năm 2020
Cổ phiếu ngành thịt của Masan giảm mạnh ngày chào sàn
Thaco sở hữu 35% thủy sản Hùng Vương, bước vào “địa hạt” nuôi heo
Dịch tả heo làm thiếu nửa triệu tấn thịt trước Tết Nguyên đán
Từ nông trại đến bàn ăn
Thái Dương nuôi heo thời công nghệ

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.