Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Thadi, công ty con mới thành lập hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc tập đoàn ô tô của tỉ phú Trần Bá Dương Thaco và công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương (HVG) diễn ra tối 9.1.

Theo thỏa thuận hợp tác, Thadi sẽ đầu tư vào HVG với tỷ lệ 35% cổ phần, đồng thời hỗ trợ Thadi tái cấu trúc chiến lược cũng như hỗ trợ tài chính cho công ty trong thời gian sắp tới.

Đồng thời hai bên cũng thành lập liên doanh trong mảng sản xuất heo giống với tổng mức đầu tư 2.000 tỉ đồng, trong đó Thadi nắm 65%. Qua đó Thadi sẽ đầu tư chăn nuôi heo thịt theo tiêu chuẩn thực hành của cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) với quy mô 1,2 triệu con/năm nhằm cung cấp sản phẩm thịt cho nội địa lẫn xuất khẩu.

Ông Dương Ngọc Minh, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc y HVG kỳ vọng việc hợp tác này sẽ giúp vực dậy HVG và có sự đột phá trong lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thủy sản cũng như ngành chăn nuôi heo.

Trong lĩnh vực chế biến cá tra, Hùng Vương có khoảng 350 ha nuôi cùng hệ thống nhà máy chế biến công suất 500 tấn cá/ngày. Cá tra là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của thủy sản Việt Nam đến các thị trường chính là Mỹ và Trung Quốc.

Mỹ từng là thị trường xuất khẩu chủ lực của Hùng Vương. Theo kết quả kỳ xem xét hành chính mới nhất POR14, mức thuế chống bán phá giá cá tra toàn quốc của kỳ POR14 vào Mỹ là 2,39 USD/kg. Trong đó mức thuế áp cho công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương là 3,87 USD/kg khiến xuất khẩu vào thị trường này gặp nhiều khó khăn trong năm 2019. Trong khi đó HVG không có nhiều thế mạnh tại thị trường Trung Quốc so với đối thủ cùng ngành hiện nay.

Trong lĩnh vực chăn nuôi heo, công ty sở hữu độc quyền giống heo được chuyển giao từ  Đan Mạch với quy mô 45.000 heo giống. Cùng với đó là hệ thống chuồng trại tại An Giang và Bình Định dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 3.2020. Với hệ thống chuồng trại này, mỗi năm HVG có thể cung cấp ra thị trường khoản 1,2 triệu con heo để nuôi thịt.

“Tuy nhiên, trong thời gian qua, HVG đã gặp những khó khăn nên đã chủ động mời gọi Thaco hợp tác,” trích thông cáo phát đi hôm nay 10.1.

Báo cáo tài chính năm 2019 (niên độ từ 1.10.2018 đến 30.9.2019) của Hùng Vương ghi nhận doanh thu giảm mạnh hơn 50% so với cùng kỳ 2018, còn 3.951 tỉ đồng, lỗ ròng gần 500 tỉ đồng đã đưa tổng lỗ lũy kế lên hơn 891 tỉ đồng. Tổng nợ phải trả của Hùng Vương lên 7.213 tỉ đồng, chiếm 82% tổng tài sản, gấp 4,6 lần vốn chủ sở hữu công ty.

Trước Hùng Vương, Thaco đã từng “giải cứu” Hoàng Anh Gia Lai hoạt động trong lĩnh vực cây ăn quả nhưng vướng vào cảnh nợ nần sau khi mở rộng đầu tư đa ngành.

Trong thông cáo phát đi, Thaco nhấn mạnh chiến lược trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong đó ngành ô tô và cơ khí là chủ lực và định hướng phát triển ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất công nghiệp quy mô lớn với chuỗi giá trị khép kín.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Thaco đã thành lập công ty cổ phần sản xuất, chế biến và phân phối Thadi có vốn điều lệ 3.500 tỉ đồng. Thaco cho biết tính đến nay đã đầu tư 11.000 tỉ đồng vào Thadi. Công ty này đang sở hữu tổng diện tích 29.600 ha đất, được nhượng lại từ công ty Hoàng Anh Gia Lai Nông Nghiệp – HNG, hiện đang trồng cây ăn trái trên diện tích 10.000 ha và trang trại nuôi 90.000 con bò thịt.

Dự kiến, tổng doanh thu năm 2020 khoảng 1 tỉ USD, mang về cho Thadi 600 triệu USD và HNG ước 400 triệu USD.

Cùng với sự hợp tác với Thaco, HVG kỳ vọng doanh số xuất khẩu năm 2020 sẽ đạt khoảng 550 triệu USD. Nếu tính tổng cộng ba công ty bao gồm Thadi, HNG và HVG, kế hoạch doanh số năm 2020 của Thaco dự kiến là 1,55 tỉ USD.

Năm 2019, ông Trần Bá Dương tiếp tục vững chân trong danh sách tỉ phú thế giới của Forbes, nhờ Thaco vững ngôi đầu thị trường xe hơi Việt. Với giá trị tài sản 1,7 tỉ USD, ông Dương xếp ở vị trí 1.349, giảm 10 bậc so với lần xếp hạng trước đó, là một trong 5 tỉ phú đô-la của Việt Nam vào danh sách này.

Đọc thêm>>>
Tỉ phú Trần Bá Dương để ngỏ thời gian Thaco niêm yết
Bầu Đức chính thức “chia tay” mảng kinh doanh bất động sản
JC&C muốn tăng sở hữu tại REE lên hơn 35%
Dẫn đầu thị trường xe hơi Việt, Chủ tịch Thaco vững chân trong danh sách tỉ phú thế giới
Cổ phiếu thủy sản Hùng Vương thỏa thuận khủng trước tin về với Thaco

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC