Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Thadi, công ty con mới thành lập hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc tập đoàn ô tô của tỉ phú Trần Bá Dương Thaco và công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương (HVG) diễn ra tối 9.1.

Theo thỏa thuận hợp tác, Thadi sẽ đầu tư vào HVG với tỷ lệ 35% cổ phần, đồng thời hỗ trợ Thadi tái cấu trúc chiến lược cũng như hỗ trợ tài chính cho công ty trong thời gian sắp tới.

Đồng thời hai bên cũng thành lập liên doanh trong mảng sản xuất heo giống với tổng mức đầu tư 2.000 tỉ đồng, trong đó Thadi nắm 65%. Qua đó Thadi sẽ đầu tư chăn nuôi heo thịt theo tiêu chuẩn thực hành của cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) với quy mô 1,2 triệu con/năm nhằm cung cấp sản phẩm thịt cho nội địa lẫn xuất khẩu.

Ông Dương Ngọc Minh, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc y HVG kỳ vọng việc hợp tác này sẽ giúp vực dậy HVG và có sự đột phá trong lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thủy sản cũng như ngành chăn nuôi heo.

Trong lĩnh vực chế biến cá tra, Hùng Vương có khoảng 350 ha nuôi cùng hệ thống nhà máy chế biến công suất 500 tấn cá/ngày. Cá tra là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của thủy sản Việt Nam đến các thị trường chính là Mỹ và Trung Quốc.

Mỹ từng là thị trường xuất khẩu chủ lực của Hùng Vương. Theo kết quả kỳ xem xét hành chính mới nhất POR14, mức thuế chống bán phá giá cá tra toàn quốc của kỳ POR14 vào Mỹ là 2,39 USD/kg. Trong đó mức thuế áp cho công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương là 3,87 USD/kg khiến xuất khẩu vào thị trường này gặp nhiều khó khăn trong năm 2019. Trong khi đó HVG không có nhiều thế mạnh tại thị trường Trung Quốc so với đối thủ cùng ngành hiện nay.

Trong lĩnh vực chăn nuôi heo, công ty sở hữu độc quyền giống heo được chuyển giao từ  Đan Mạch với quy mô 45.000 heo giống. Cùng với đó là hệ thống chuồng trại tại An Giang và Bình Định dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 3.2020. Với hệ thống chuồng trại này, mỗi năm HVG có thể cung cấp ra thị trường khoản 1,2 triệu con heo để nuôi thịt.

“Tuy nhiên, trong thời gian qua, HVG đã gặp những khó khăn nên đã chủ động mời gọi Thaco hợp tác,” trích thông cáo phát đi hôm nay 10.1.

Báo cáo tài chính năm 2019 (niên độ từ 1.10.2018 đến 30.9.2019) của Hùng Vương ghi nhận doanh thu giảm mạnh hơn 50% so với cùng kỳ 2018, còn 3.951 tỉ đồng, lỗ ròng gần 500 tỉ đồng đã đưa tổng lỗ lũy kế lên hơn 891 tỉ đồng. Tổng nợ phải trả của Hùng Vương lên 7.213 tỉ đồng, chiếm 82% tổng tài sản, gấp 4,6 lần vốn chủ sở hữu công ty.

Trước Hùng Vương, Thaco đã từng “giải cứu” Hoàng Anh Gia Lai hoạt động trong lĩnh vực cây ăn quả nhưng vướng vào cảnh nợ nần sau khi mở rộng đầu tư đa ngành.

Trong thông cáo phát đi, Thaco nhấn mạnh chiến lược trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong đó ngành ô tô và cơ khí là chủ lực và định hướng phát triển ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất công nghiệp quy mô lớn với chuỗi giá trị khép kín.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Thaco đã thành lập công ty cổ phần sản xuất, chế biến và phân phối Thadi có vốn điều lệ 3.500 tỉ đồng. Thaco cho biết tính đến nay đã đầu tư 11.000 tỉ đồng vào Thadi. Công ty này đang sở hữu tổng diện tích 29.600 ha đất, được nhượng lại từ công ty Hoàng Anh Gia Lai Nông Nghiệp – HNG, hiện đang trồng cây ăn trái trên diện tích 10.000 ha và trang trại nuôi 90.000 con bò thịt.

Dự kiến, tổng doanh thu năm 2020 khoảng 1 tỉ USD, mang về cho Thadi 600 triệu USD và HNG ước 400 triệu USD.

Cùng với sự hợp tác với Thaco, HVG kỳ vọng doanh số xuất khẩu năm 2020 sẽ đạt khoảng 550 triệu USD. Nếu tính tổng cộng ba công ty bao gồm Thadi, HNG và HVG, kế hoạch doanh số năm 2020 của Thaco dự kiến là 1,55 tỉ USD.

Năm 2019, ông Trần Bá Dương tiếp tục vững chân trong danh sách tỉ phú thế giới của Forbes, nhờ Thaco vững ngôi đầu thị trường xe hơi Việt. Với giá trị tài sản 1,7 tỉ USD, ông Dương xếp ở vị trí 1.349, giảm 10 bậc so với lần xếp hạng trước đó, là một trong 5 tỉ phú đô-la của Việt Nam vào danh sách này.

Đọc thêm>>>
Tỉ phú Trần Bá Dương để ngỏ thời gian Thaco niêm yết
Bầu Đức chính thức “chia tay” mảng kinh doanh bất động sản
JC&C muốn tăng sở hữu tại REE lên hơn 35%
Dẫn đầu thị trường xe hơi Việt, Chủ tịch Thaco vững chân trong danh sách tỉ phú thế giới
Cổ phiếu thủy sản Hùng Vương thỏa thuận khủng trước tin về với Thaco

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE