Bà Robyn Denholm sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch hội đồng quản trị. Elon Musk vẫn sẽ nắm giữ một ghế trong hội đồng quản trị và vị trí CEO, đồng thời sẽ hỗ trợ tân chủ tịch trong giai đoạn chuyển giao.  

Tesla bổ nhiệm chủ tịch mới thay Elon Musk - ảnh 1

 Chân dung Robyn Denholm, nữ chủ tịch mới của Tesla. Ảnh: Telstra. 

Tesla tuyên bố bà Robyn Denholm sẽ trở thành Chủ tịch hội đồng quản trị thay cho ông Elon Musk. Như vậy một trong những điều kiện Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) đòi hỏi để dàn xếp vụ kiện tụng đã được hoàn thành.

Trước đó vào cuối tháng 9, SEC đã khởi kiện CEO của Tesla vì tội gian lận chứng khoán, bởi ông đã tự ý tiết lộ ý định biến Tesla từ một công ty niêm yết trở thành công ty tư nhân (private) trên mạng xã hội Twitter. SEC cho rằng tuyên bố của Elon Musk không chính xác và gây hoang mang cho nhà đầu tư. Để dàn xếp vụ kiện, Elon Musk đã đồng ý sẽ từ bỏ ghế chủ tịch Tesla và đóng phạt 20 triệu đô la Mỹ cho bản thân và 20 triệu đô la Mỹ khác cho Tesla.

Tesla bổ nhiệm chủ tịch mới thay Elon Musk - ảnh 2

Dòng tweet gây tranh cãi của Elon Musk: Đang xem xét việc mua lại Tesla với giá 420 đô la Mỹ một cổ phiếu, đưa công ty trở thành công ty tư nhân. Nguồn tiền đã được đảm bảo. Ảnh: Twitter.

Bà Robyn Denholm trước đó từng nắm giữ cương vị Giám đốc tài chính (CFO) của Telstra Corp ở Úc và là một thành viên độc lập của hội đồng quản trị Tesla. Giờ đây bà sẽ rời bỏ vị trí cũ và tập trung toàn lực vào vị trí lãnh đạo hàng đầu của Tesla, thông cáo báo chí của Tesla cho biết. Bà Denholm cũng sẽ tạm thời gác lại vai trò của mình trong Ban kiểm soát Tesla cho tới khi ổn định tại vị trí mới. Bên cạnh đó, bà sẽ tiếp tục nhận khoản tiền 300.000 đô la Mỹ và khoản cổ phiếu thưởng thường niên từ Telstra Corp.

Trước khi gia nhập Tesla vào năm 2014, bà Denholm từng là phó chủ tịch điều hành và CFO của công ty sản xuất thiết bị mạng Juniper Networks. Bà cũng từng làm việc cho Sun Microsystems, một bộ phận tại Úc của Toyota, và công ty kiểm toán Arthur Andersen & Co. 

"Tôi tin tưởng vào công ty và sứ mệnh của nó. Tôi mong chờ mình có thể giúp Elon và Tesla đạt được lợi nhuận bền vững và tăng trưởng giá trị cổ phiếu về lâu dài cho các nhà đầu tư," bà Denholm viết trên website của Tesla.

Phản hồi lại thông tin này, cổ phiếu Tesla đã tăng 1%. lên mức 351,40 đô la Mỹ trong phiên giao dịch Nasdaq ngày 15.11.

Thay đổi trong bộ máy lãnh đạo tại Tesla diễn ra sau nhiều vụ lùm xùm xoay quanh những dòng Tweet của Elon Musk và lần báo lãi hiếm hoi cao kỉ lục của công ty trong quý 3.2018.

Dòng tiền lãi trong quý gần đây của Tesla đến từ hai nguồn. Thứ nhất là doanh thu từ dòng xe điện Model 3, thứ hai là nhờ bán lại mức dư doanh số xe không khí thải cho các công ty khác. Cụ thể hơn, tại Mỹ các công ty buộc phải bán một lượng xe không xả khí thải hàng năm. Nếu không đạt mức tiêu chuẩn, họ sẽ phải mua lại từ công ty dư thừa doanh số xe không khí thải, nếu không sẽ bị chính phủ hạn chế lượng phương tiện được bán ra.

Đây là một mảnh đất sinh lợi và cực kì phát triển trong thời gian gần đây. Tesla, một công ty sản xuất xe điện luôn trong tình trạng dư thừa hạn mức doanh số xe không xả khí thải, đã không bỏ lỡ cơ hội vàng. Trong bản báo cáo 10-Q vào tuần trước, Tesla cho biết mình đã thu được 189,5 triệu đô la Mỹ từ bán hạn mức doanh số xe không khí thải cho các công ty khác, tương đương với 61% lợi nhuận ròng cả quý của công ty, tăng từ con số khiêm tốn 20,1 triệu đô la Mỹ vào cùng quý năm ngoái.     

Việc nhậm chức của bà Robyn Denholm sẽ thổi một làn gió mới vào phương thức lãnh đạo của bộ máy đứng đầu Tesla. Về phần Elon Musk, dù bước xuống ghế chủ tịch, ông vẫn sẽ nắm giữ một ghế trong hội đồng quản trị. Vị tỉ phú "lắm tài nhiều tật" sẽ hỗ trợ cho bà Denholm trong giai đoạn chuyển giao. 

Tesla bổ nhiệm chủ tịch mới thay Elon Musk - ảnh 3

 Dù bước xuống ghế chủ tịch, Elon Musk vẫn sẽ nắm giữ một ghế trong hội đồng quản trị. Ảnh: Associated Press.

"Robyn có kinh nghiệm sâu rộng trong cả lĩnh vực công nghệ và ô tô. Cô ấy đã đóng góp rất nhiều với tư cách là thành viên hội đồng quản trị Tesla trong suốt bốn năm qua, giúp công ty gặt hái được lợi nhuận," Musk chia sẻ trong thông cáo báo chí. "Tôi mong chờ được kề vai sát cánh cùng Robyn để thúc đẩy sự phát triển của năng lượng bền vững."

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100