VNG, được đánh giá là công ty có hệ sinh thái công nghệ hàng đầu Việt Nam hiện nay, sở hữu mạng xã hội Zalo với 100 triệu người dùng, vừa thông báo hoàn tất bán ra 355.820 cổ phiếu quỹ.

Theo đó, tổ chức mua vào là Seletar Investments, công ty trực thuộc Temasek - một trong những tập đoàn đầu tư lớn của chính phủ Singapore. Với mức giá 1,86 triệu đồng/cổ phần, Seletar đã chi ra khoảng 661 tỉ đồng để mua toàn bộ 355.820 cổ phiếu quỹ của VNG. Sau giao dịch, lượng cổ phiếu quỹ của VNG giảm từ 7,46 triệu xuống còn 7,1 triệu cổ phần.

Hồi tháng 12.2018, VNG đã xin ý kiến cổ đông về việc bán tối đa 360.000 cổ phiếu quỹ theo phương thức chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư. Số tiền thu về sẽ bổ sung nguồn vốn để mở rộng thị trường, góp vốn, đầu tư hoặc mua cổ phần của doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh nhằm phát triển sản phẩm và thị phần trong ngành internet.

Theo thông tin mà Forbes Việt Nam tìm hiểu, cách đây khoảng bốn tháng, cổ phiếu VNG đã được chào mua trên thị trường OTC (thị trường phi tập trung) khoảng 600.000 đồng/cổ phiếu nhưng trắng bên bán bởi hầu hết cổ phiếu VNG đang được nắm giữ bởi cổ đông nội bộ. Như vậy mức giá mà Seletar bỏ ra cao hơn khoảng ba lần so với mức giá này, tương ứng với mức định giá VNG khoảng 2,2 tỉ USD.  

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV.2018, tính đến 31.12.2018, VNG có tổng tài sản sản 4.959 tỉ đồng, vốn điều lệ 345,3 tỉ đồng và vốn chủ sở hữu 3.845 tỉ đồng, trong đó giá trị cổ phiếu quỹ chiếm đến 52% tổng vốn chủ sở hữu. Năm 2018, VNG đạt doanh thu 4.304 tỉ đồng, tăng chưa đến 1% nhưng lợi nhuận sau thuế giảm hơn 53% so với năm 2017, đạt 347 tỉ đồng. 

Đáng chú ý, quý IV.2018 VNG lỗ sau thuế hơn 44 tỉ đồng trong khi cùng kỳ lãi hơn 104 tỉ đồng. Cụ thể trong kỳ VNG ghi nhận chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng so với cùng kỳ lần lượt 25% và 21% trong khi doanh thu chỉ tăng khoảng 5%. Thêm vào đó, phần lỗ từ công ty liên kết cũng tăng mạnh hơn 72% so với cùng kỳ, hơn 81 tỉ đồng, dẫn đến lỗ sau thuế.

Như vậy, sau giao dịch trên, Seletar Investments nắm giữ 1,74 triệu cổ phiếu, tương đương 5,04% vốn điều lệ và 6,35% lượng cổ phiếu đang lưu hành của VNG. Một công ty đầu tư khác liên quan đến Temasek là Gamvest Pte. Ltd cũng đang nắm giữ 10,25% lượng cổ phiếu đang lưu hành của VNG. Tổng lượng cổ phần mà Temasek thông qua công ty trực thuộc đang nắm giữ tại VNG là 13,18% vốn điều lệ và 16,6% lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Temasek là công ty đầu tư thuộc quản lý của chính phủ Singapore, có danh mục nằm ở nhiều nước trên thế giới. Riêng tại Việt Nam, ngoài VNG, thông qua các đơn vị thành viên, Temasek đang đầu tư vào một loạt các công ty niêm yết trên sàn như thủy sản Minh Phú (10% vốn thông qua Aranda Investment); Vinamilk (1,6% vốn thông qua Arisaig Asia Consumer Fund); công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (2,6% vốn thông qua Northbrooks Investment (Mauritius) Pte. Ltd) và 1.100 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi tại tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Năm 2012, Cashew Investments Pte.Ltd - một quỹ thành viên của Temasek cũng đầu tư vào công ty cổ phần FPT, tuy nhiên có thông tin quỹ này đã thoái toàn bộ vốn tại FPT vào năm 2016.

Ngoài ra Temasek còn tham gia vào lĩnh vực bất động sản thông qua công ty con là Mapletree Việt Nam. Mapletree là một công ty phát triển, đầu tư và quản lý bất động sản hàng đầu châu Á có trụ sở chính tại Singapore. Công ty hiện đã cam kết đầu tư 1 tỉ USD vào các dự án khu kho vận, khu công nghiệp, văn phòng, khu bán lẻ và khu chung cư tại Việt Nam. Các dự án đáng chú ý của Mapletree tại Việt Nam có thể kể đến như tòa nhà Pacific Place (Hà Nội), mPlaza Saigon (trước đây là Kumho Asiana Plaza), SC Vivo City, Mapletree Business Centre...

Bên cạnh đó, Temasek thông qua công ty con là công ty đầu tư tài chính Fullerton Financial Holdings (FFH) đầu tư vào ngân hàng Phát triển Mekong (MDB) từ năm 2010. Cho đến năm 2015, khi MDB chính thức sáp nhập vào ngân hàng Hàng hải Việt Nam, một số nguồn tin cho biết tổ chức này đã thoái toàn bộ 20% tỷ lệ sở hữu tại MDB.

Ngoài ra, cùng với Google, KKR, Warburg Pincus, Temasek cũng đầu tư vào Go Jek (Indonesia) từ đầu năm 2018, đơn vị đang cạnh tranh trực tiếp với Grab tại Việt Nam thông qua Go-Viet.

Temasek đầu tư trên thế giới

Tính đến hết năm 2018, Temasek đang quản lý khối tài sản lên đến 308 tỉ USD, tăng 1,87 lần so với cách đây 5 năm. Nhìn vào phân bổ tỷ trọng đầu tư theo khu vực:
- Singapore đang chiếm 27%
- Trung Quốc: 26%
- Các nước khác tại châu Á (trừ Singapore và Trung Quốc): 15%
- Khu vực Bắc Mỹ: 13%
- Châu Âu: 9%
Tổ chức này đầu tư tập trung vào các lĩnh vực dịch vụ tài chính, viễn thông, công nghệ bất động sản, tiêu dùng, giao thông vận tải, hạ tầng khoa học nông nghiệp và năng lượng… trong đó dịch vụ tài chính và viễn thông công nghệ chiếm khoảng 48% giá trị danh mục của Temasek.

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.