Gần 1,17 tỉ cổ phiếu TCB của Techcombank sẽ chính thức giao dịch trên Sàn chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 4.6 tới đây với giá tham chiếu 128.000 đồng/cổ phiếu, gấp 5,5 lần mức giá ngân hàng này vừa mua lại từ HSBC cách đây gần một năm. 

Techcombank niêm yết với giá cổ phiếu cao gấp 5,5 lần giá mua lại từ HSBC - ảnh 1

  Ban lãnh đạo Techcombank tại cuộc họp tại lễ công bố kế hoạch niêm yết ngân hàng (Ảnh: Minh Thư)

Tháng Tám năm ngoái, Techcombank đã mua 172 triệu cổ phần TCB từ HSBC khi tổ chức này thoái toàn bộ gần 20% vốn sau 12 năm đầu tư, với mức giá trên 23.000 đồng/cổ phiếu.

Số lượng cổ phiếu mà Techcombank mua từ HSBC đã được ngân hàng bán cho nhà đầu tư làm hai đợt, với mức giá bình quân có đợt lên tới 128.000 đồng/cổ phiếu.

Khi Techcombank niêm yết, toàn bộ những nhà đầu tư đã mua cổ phiếu của TCB từ chính ngân hàng đều có quyền tự do chuyển nhượng không cần công bố thông tin trước giao dịch. Những nhà đầu tư này chắc chắn không muốn cổ phiếu TCB lên sàn với mức giá dưới 128.000 đồng mỗi cổ phiếu. 

Theo định giá của Công ty chứng khoán Bản Việt (BVSC) được trích dẫn lại trong bản cáo bạch niêm yết của Techcombank, giá hợp lý cho mỗi cổ phiếu của ngân hàng thậm chí lên đến 137.310 đồng.

Với 1,17 tỉ cổ phiếu được niêm yết, giá trị vốn hoá của Techcombank, tính theo mức giá tham chiếu, lên đến gần 150 nghìn tỉ đồng, tương đương 6,6 tỉ đô la Mỹ. Techcombank trở thành ngân hàng có giá trị vốn hoá cao thứ hai thị trường, sau Vietcombank.

Mức giá cao của Techcombank được lãnh đạo ngân hàng giải thích là do kế hoạch phát hành thêm dẫn đến pha loãng cổ phiếu ngân hàng sau niêm yết.

Theo kế hoạch, Techcombank sẽ tăng vốn điều lệ lên hơn gấp ba lần mức hiện tại, từ 11,7 nghìn tỉ đồng lên gần 35 nghìn tỉ đồng. Theo tính toán của Forbes Việt Nam, tính theo mức giá tham chiếu 128.000 đồng/cổ phiếu, sau khi phát hành tăng vốn, giá điều chỉnh của TCB sẽ còn xung quanh mức 40.000 đồng/cổ phiếu. 

Gần như toàn bộ nguồn lợi nhuận chưa phân phối và các quỹ của ngân hàng sẽ được dùng để trả cổ tức/cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu, khiến giá cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh giảm, đại diện Techcombank cho biết tại lễ công bố kế hoạch niêm yết tổ chức ngày 23.05. Hơn 23 triệu cổ phiếu sẽ được phát hành thêm từ nguồn lợi nhuận tích luỹ và các quỹ của Techcombank. 

Việc tăng vốn này không mang lại thêm nguồn tiền cho Techcombank. Tuy nhiên, nhờ hạch toán lại vốn chủ sở hữu, ngân hàng có quyền sử dụng nguồn lợi nhuận chưa phân phối và các quỹ tích luỹ cho các mục đích như đầu tư xây dựng trụ sở tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh cùng các tỉnh, thành phố khác, đầu tư vào dự án công nghệ thông tin, bổ sung vốn cho hoạt động cấp tín dụng, mua trái phiếu chính phủ, theo tờ trình đại hội đồng cổ đông của Techcombank. 

Kế hoạch tăng vốn bằng phát hành thêm để trả cổ tức/cổ phiếu thưởng sẽ được trình đại hội đồng cổ đông vào 14.6 tới đây, tức 10 ngày sau niêm yết. Sau đó, kế hoạch cần được các cơ quan chức năng như Ngân hàng Nhà nước, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước thông qua trước khi chính thức thực hiện. Lãnh đạo Techcombank dự kiến khoảng giữa tháng 7.2018 việc tăng vốn sẽ chính thức hoàn tất. 

Chủ trương giảm thiểu rủi ro hoạt động, Techcombank không hướng tới việc cho các doanh nghiệp vay vốn dài hạn, đồng thời tăng tỷ lệ lơị nhuận đến từ các loại phí dịch vụ. Với các doanh nghiệp là khách hàng, Techcombank tập trung vào các khoản vay ngắn hạn, vay vốn lưu động, lãnh đạo ngân hàng cho biết. 

Ông Nguyễn Xuân Minh, phụ trách ngân hàng đầu tư cho biết Techcombank đang hướng tới mô hình ngân hàng giao dịch, quản lý tài khoản, dòng tiền cho các doanh nghiệp bằng cách cung cấp dịch vụ cho chính các doanh nghiệp và các nhà cung cấp, khách hàng của chính doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, thông tin về khách hàng và nhà cung cấp là tài sản bí mật, không dễ gì một ngân hàng có được. Muốn đồng thời bán sản phẩm/dichj vụ cho các đối tượng này, Techcombank phải thuyết phục các doanh nghiệp về ưu điểm của sản phẩm/dịch vụa giúp họ có thể tiết kiệm chi phí, ông Minh nói với Forbes Việt Nam. 

Với các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn dài hạn, Techcombank chủ trương tư vấn phát hành trái phiếu bán cho các tổ chức như công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư, hoặc niêm yết trên thị trường chứng khoán và bán cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Hiện công ty chứng quán Techcombank, công ty con của Techcombank là tổ chức đứng đầu về tư vấn phát hành trái phiếu, ông Minh nhận định. 

Ông Minh đồng thời đang giữ vị trí chủ tịch HĐQT của chứng khoán Techcombank. 

Hiện 55% các khoản vay của Techcombank dành cho các doanh nghiệp là ngắn hạn. Tỷ lệ này sẽ tăng dần trong thời gian tới. 

Cho vay dài hạn Techcombank tập trung cho khách  hàng cá nhân có thu nhập cao, là những người chiếm khoảng 20% dân số nhưng nắm giữ trong tay khoảng 80% giá trị tài sản tài chính, ông Minh cho biết. 40% các khoản cho vay của ngân hàng dành cho khách hàng cá nhân có nhu cầu mua căn hộ cao cấp và các tài sản khác. 

Để thực hiện một chiến lược tương đối khác biệt, Techcombank đặt kỳ vọng vào hệ thống công nghệ của công ty, dự kiến có tổng mức đầu tư 300 triệu đô la Mỹ trong vòng năm năm tới. 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE