Techcombank, một trong năm ngân hàng thương mại cổ phần có lợi nhuận cao nhất hiện nay, đang nỗ lực huy động vốn nhằm hiện thực hóa các kế hoạch tăng trưởng.

Công ty quản lý quỹ Warburg Pincus sẽ đầu tư hơn 370 triệu đô la Mỹ, khoảng 8.400 tỉ đồng, vào ngân hàng kỹ thương Việt Nam Techcombank, theo thông báo của Techcombank công bố hôm 12.03. Đây là khoản đầu tư lớn nhất của Warburg Pincus tại Đông Nam Á từ trước đến nay.

Năm 2018, Techcombank đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 24% so với năm 2017 để đạt 10.000 tỉ đồng, mức kỷ lục trong lịch sử ngân hàng này.

Nền kinh tế Việt Nam và riêng ngành tài chính ngân hàng đang có sự tăng trưởng vượt bậc, nhu cầu về dịch vụ tài chính ngân hàng tăng trưởng mạnh mẽ khi thu nhập và nhu cầu chi tiêu của người dân ngày càng cao, ông Hồ Hùng Anh, chủ tịch Techcombank nhận định trong thông báo phát đi từ Techcombank.

"Tỉ lệ sử dụng dịch vụ ngân hàng ở Việt Nam còn thấp nên còn nhiều tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ", ông Saurabh Agarwal, tổng giám đốc điều hành Warburg Pincus nói.

Thương vụ đầu tư của Warburg Pincus vào Techcombank diễn ra khi cổ đông ngoại của Techcombank là HSBC đã thoái toàn bộ 19,41% cổ phần đang nắm giữ tại ngân hàng cách đây nửa năm.

Techcombank đã mua lại số cổ phần này làm cổ phiếu quỹ, khoảng 172 triệu cổ phiếu. Ngân hàng này dự kiến sẽ bán ít nhất 157,65 triệu cổ phiếu quỹ cho các nhà đầu tư bên ngoài, chia làm nhiều đợt, sau khi đã bán một lượng cổ phiếu cho người lao động, theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018.

Techcombank cũng quyết định sẽ mở giới hạn tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài từ 0% lên 8,54%.

Kế hoạch nới tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài và kế hoạch bán cổ phần phải được cơ quan có thẩm quyền thông qua.

Warburg Pincus bắt đầu đầu tư vào Đông Nam Á năm 2013 và Techcombank là khoản đầu tư thứ tư tại Việt Nam của Warburg Pincus trong vòng năm năm qua. Trước Techcombank, Warburg Pincus đã có hai khoản đầu tư vào Vincom Retail và một khoản đầu tư vào Becamex IDC.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ