Techcombank, một trong năm ngân hàng thương mại cổ phần có lợi nhuận cao nhất hiện nay, đang nỗ lực huy động vốn nhằm hiện thực hóa các kế hoạch tăng trưởng.

Công ty quản lý quỹ Warburg Pincus sẽ đầu tư hơn 370 triệu đô la Mỹ, khoảng 8.400 tỉ đồng, vào ngân hàng kỹ thương Việt Nam Techcombank, theo thông báo của Techcombank công bố hôm 12.03. Đây là khoản đầu tư lớn nhất của Warburg Pincus tại Đông Nam Á từ trước đến nay.

Năm 2018, Techcombank đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 24% so với năm 2017 để đạt 10.000 tỉ đồng, mức kỷ lục trong lịch sử ngân hàng này.

Nền kinh tế Việt Nam và riêng ngành tài chính ngân hàng đang có sự tăng trưởng vượt bậc, nhu cầu về dịch vụ tài chính ngân hàng tăng trưởng mạnh mẽ khi thu nhập và nhu cầu chi tiêu của người dân ngày càng cao, ông Hồ Hùng Anh, chủ tịch Techcombank nhận định trong thông báo phát đi từ Techcombank.

"Tỉ lệ sử dụng dịch vụ ngân hàng ở Việt Nam còn thấp nên còn nhiều tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ", ông Saurabh Agarwal, tổng giám đốc điều hành Warburg Pincus nói.

Thương vụ đầu tư của Warburg Pincus vào Techcombank diễn ra khi cổ đông ngoại của Techcombank là HSBC đã thoái toàn bộ 19,41% cổ phần đang nắm giữ tại ngân hàng cách đây nửa năm.

Techcombank đã mua lại số cổ phần này làm cổ phiếu quỹ, khoảng 172 triệu cổ phiếu. Ngân hàng này dự kiến sẽ bán ít nhất 157,65 triệu cổ phiếu quỹ cho các nhà đầu tư bên ngoài, chia làm nhiều đợt, sau khi đã bán một lượng cổ phiếu cho người lao động, theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018.

Techcombank cũng quyết định sẽ mở giới hạn tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài từ 0% lên 8,54%.

Kế hoạch nới tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài và kế hoạch bán cổ phần phải được cơ quan có thẩm quyền thông qua.

Warburg Pincus bắt đầu đầu tư vào Đông Nam Á năm 2013 và Techcombank là khoản đầu tư thứ tư tại Việt Nam của Warburg Pincus trong vòng năm năm qua. Trước Techcombank, Warburg Pincus đã có hai khoản đầu tư vào Vincom Retail và một khoản đầu tư vào Becamex IDC.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100