Techcombank, một trong năm ngân hàng thương mại cổ phần có lợi nhuận cao nhất hiện nay, đang nỗ lực huy động vốn nhằm hiện thực hóa các kế hoạch tăng trưởng.

Công ty quản lý quỹ Warburg Pincus sẽ đầu tư hơn 370 triệu đô la Mỹ, khoảng 8.400 tỉ đồng, vào ngân hàng kỹ thương Việt Nam Techcombank, theo thông báo của Techcombank công bố hôm 12.03. Đây là khoản đầu tư lớn nhất của Warburg Pincus tại Đông Nam Á từ trước đến nay.

Năm 2018, Techcombank đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 24% so với năm 2017 để đạt 10.000 tỉ đồng, mức kỷ lục trong lịch sử ngân hàng này.

Nền kinh tế Việt Nam và riêng ngành tài chính ngân hàng đang có sự tăng trưởng vượt bậc, nhu cầu về dịch vụ tài chính ngân hàng tăng trưởng mạnh mẽ khi thu nhập và nhu cầu chi tiêu của người dân ngày càng cao, ông Hồ Hùng Anh, chủ tịch Techcombank nhận định trong thông báo phát đi từ Techcombank.

"Tỉ lệ sử dụng dịch vụ ngân hàng ở Việt Nam còn thấp nên còn nhiều tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ", ông Saurabh Agarwal, tổng giám đốc điều hành Warburg Pincus nói.

Thương vụ đầu tư của Warburg Pincus vào Techcombank diễn ra khi cổ đông ngoại của Techcombank là HSBC đã thoái toàn bộ 19,41% cổ phần đang nắm giữ tại ngân hàng cách đây nửa năm.

Techcombank đã mua lại số cổ phần này làm cổ phiếu quỹ, khoảng 172 triệu cổ phiếu. Ngân hàng này dự kiến sẽ bán ít nhất 157,65 triệu cổ phiếu quỹ cho các nhà đầu tư bên ngoài, chia làm nhiều đợt, sau khi đã bán một lượng cổ phiếu cho người lao động, theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018.

Techcombank cũng quyết định sẽ mở giới hạn tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài từ 0% lên 8,54%.

Kế hoạch nới tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài và kế hoạch bán cổ phần phải được cơ quan có thẩm quyền thông qua.

Warburg Pincus bắt đầu đầu tư vào Đông Nam Á năm 2013 và Techcombank là khoản đầu tư thứ tư tại Việt Nam của Warburg Pincus trong vòng năm năm qua. Trước Techcombank, Warburg Pincus đã có hai khoản đầu tư vào Vincom Retail và một khoản đầu tư vào Becamex IDC.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE