Ông Hồ Hùng Anh, chủ tịch HĐQT Techcombank lý giải nguyên nhân ngân hàng bán mảng tài chính tiêu dùng Techcom Finance khi ngành này đang mang lại lợi nhuận cao.

Techcombank không theo đuổi mô hình “rủi ro cao, lợi nhuận cao” - ảnh 1

  Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của Techcombank được tổ chức vào ngày 3.3.2018 mở đầu mùa đại hội cổ đông của các doanh nghiệp (Ảnh: Techcombank)

Lĩnh vực tín dụng tiêu dùng Việt Nam năm 2017 tăng trưởng mạnh ở mức 65%, vượt xa mức tăng trưởng tín dụng chung (19%) và tăng 15 điểm % so với mức tăng năm ngoái. Trên đà tăng trưởng đó, Techcombank vừa chính thức thông qua thương vụ bán toàn bộ mảng này cho Lotte Card, một đối tác đến từ Hàn Quốc. Trước đó, thị trường tín dụng tiêu dùng cũng chứng kiến nhiều thương vụ M&A có bàn tay của các tổ chức tài chính nước ngoài như Shinhan Card mua công ty tài chính Prudential Việt Nam, Shinsei Bank mua công ty tài chính MB Shinsei từ Ngân hàng quân đội…

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) dành nhiều thời gian để nói về hướng phát triển của ngân hàng. 

Nhiều lần khẳng định không theo đuổi mô hình “high risk, high return” (rủi ro cao, lợi nhuận cao), đại diện Techcombank cho biết. Techcombank đã mua Techcom Finance (tiền thân là Công ty Tài chính cổ phần hóa chất Việt Nam – VCFC) từ năm 2014 dưới sự tư vấn của công ty McKinsey. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động và cân nhắc, nhận thấy ngân hàng không phù hợp mô hình này, Techcombank đã quyết định bán mảng kinh doanh tín dụng tiêu dùng để hiện thực hóa lợi nhuận. Mức giá bán đến nay vẫn chưa được hai bên công bố.

Trong năm năm qua, Techcombank không tham gia hoạt động đầu tư cổ phiếu hay bất động sản, những lĩnh vực mà ngân hàng cho rằng có rủi ro cao. Phần lớn số dư chứng khoán đầu tư tính đến cuối năm 2017 của ngân hàng (trên 51 nghìn tỉ đồng), trừ khoản đầu tư vào Techcom Finance, đều là trái phiếu doanh nghiệp, loại chứng khoán được đánh giá an toàn hơn cổ phiếu, đại diện Techcombank chia sẻ.

Năm 2017, Techcombank là một trong năm ngân hàng thương mại cổ phần có lợi nhuận cao nhất, đạt 8.036 tỉ đồng sau thuế, cao hơn gấp đôi kết quả năm 2017. Năm 2018, Techcombank dự kiến nâng mức lợi nhuận này lên con số 10.000 tỉ đồng với hướng gia tăng đóng góp từ phí dịch vụ và giảm phụ thuộc vào tốc độ tăng tín dụng, vốn chịu sự kiểm soát gắt gao từ phía Ngân hàng nhà nước.

Tuy nhiên, đóng góp của mỗi mảng kinh doanh vào lợi nhuận năm 2018 vẫn chưa được lãnh đạo ngân hàng công bố, do những cam kết về việc bảo mật thông tin với các đối tác ngoại – những đối tác đến từ Mỹ và châu Âu đang có ý định mua cổ phần của Techcombank trong đợt bán hơn 158 triệu cổ phiếu sắp tới.

Ngay cả Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) – một thành viên của Techcombank cũng không chú trọng mảng tự doanh, đầu tư cổ phiếu như các công ty chứng khoán khác trên thị trường. Công ty chú trọng vào mảng tư vấn doanh nghiệp và phát triển sản phẩm đầu tư cá nhân bao gồm các sản phẩm như quỹ mở đầu tư iFund, trái phiếu doanh nghiệp iBond,… Năm 2017, trong hơn 1.000 tỉ đồng doanh thu đạt được, 410 tỉ đồng đến từ mảng tư vấn doanh nghiệp, 588 tỉ đồng từ sản phẩm đầu tư cá nhân, chỉ 86 tỉ đồng đến từ các hoạt động khác.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ