Ban lãnh đạo ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cho biết bán lẻ vẫn là lĩnh vực tiềm năng tại Việt Nam nên sẽ tiếp tục đẩy mạnh, ngoài cho vay mua nhà, sẽ đi sâu vào các lĩnh vực khác như hàng không, du lịch, xe hơi…

Trong nửa đầu năm 2019, Techcombank có tổng dư nợ cho vay 182.800 tỉ đồng, trong đó nợ xấu 3.300 tỉ đồng, tương đương 1,8%. Tuy nhiên riêng nợ xấu trong mảng ngân hàng bán lẻ chiếm 2.100 tỉ đồng và cao hơn mức 1.600 tỉ của cả năm 2018.

Tuy nhiên tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư hôm qua, 31.7, đại diện Techcombank khẳng định tiếp tục thúc đẩy mảng ngân hàng bán lẻ. Bà Lê Thị Bích Phượng, giám đốc khối dịch vụ ngân hàng và tài chính cá nhân Techcombank cho biết hiện nay mới khoảng 35% dân số Việt Nam tiếp cận các dịch vụ ngân hàng trong khi thu nhập của người dân đang ngày một cải thiện.

Bà Phượng so sánh với Indonesia cách đây khoảng 10 năm, các điều kiện về dân số, tỷ lệ dân sử dụng dịch vụ ngân hàng và thu nhập người dân tương đồng với Việt Nam hiện nay. "Nhưng hiện gần 70% dân số Indonesia tiếp cận các dịch vụ ngân hàng và thu nhập bình quân đầu người đã tăng hơn gấp đôi so với năm 2009”, bà Phượng so sánh và cho rằng, “Việt Nam cũng đang trong xu thế tương tự”.

Lý giải tỷ lệ nợ xấu mảng bán lẻ cao, bà Phượng cho rằng rủi ro đã được tính toán vào lãi suất thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Mức này khá cao so với các khoản vay có tài sản đảm bảo.

Hoạt động cho vay mua nhà có mức nợ xấu thấp nhất, tuy nhiên chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ. Khoảng 62.000 tỉ đồng dư nợ nằm ở hoạt động cho vay mua nhà ở,  chủ yếu gắn với các dự án của tập đoàn Vingroup.  

“Với lĩnh vực cho vay bất động sản, nhiều người nghĩ chúng tôi chơi với lửa nhưng thực sự đang dùng lửa để nấu những món ăn ngon” bà Phượng nói và cho hay, “một trong những cách là tạo doanh thu từ tài sản rủi ro, chẳng hạn như bán chéo cho khách hàng vay mua nhà các sản phẩm không liên quan đến nhà ở”.

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, tổng giám đốc Techcombank cho biết ngoài nhà ở, năm nay ngân hàng sẽ tiếp tục khai thác các mảng bán lẻ khác như cho vay mua ô tô, hàng không, dự kiến mang lại hiệu quả trong 1-2 năm nữa.

Năm 2018, Techcombank bán mảng cho vay tiêu dùng Techcom Finance cho Lotte Card (Hàn Quốc). Ngân hàng này chú tập trung vào các hoạt động bán lẻ khác như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, giao dịch thanh toán và tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Về thẻ tín dụng, Techcombank cho biết giao dịch trong 6 tháng đầu năm tăng 43% so với cùng kỳ, giao dịch qua thẻ ghi nợ cũng tăng hơn 26% về số lượng. Tổng giá trị giao dịch thanh toán thẻ Visa đạt 13.000 tỉ, tăng 80% so với cùng kỳ, thẻ ghi nợ tăng trên 60%, đạt 23.000 tỉ. Tăng trưởng giao dịch bình quân mỗi khách hàng tăng 56% so với cùng kỳ.

Tính đến 30.6, ngân hàng này có tổng tiền gửi không kỳ hạn và ký quỹ (CASA) đạt 35.000 tỉ đồng, chiếm khoảng 8,5% tổng lượng CASA bán lẻ của ngành ngân hàng và chiếm 30,4% tổng huy động của ngân hàng vào cuối quý 2. Bà Phượng cho rằng việc tăng CASA giúp giảm chi phí huy động vốn hơn 700 tỉ đồng từ năm 2018 đến nay và được ngân hàng này chuyển đến khách hàng qua các hoạt động miễn phí giao dịch trên kênh trực tuyến và chương trình hoàn tiền 1% không giới hạn.

6 tháng đầu năm, nhà băng này đạt tổng doanh thu 8.658 tỉ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó thu nhập từ lãi đạt 6.483 tỉ đồng - tăng 28% và thu nhập ngoài lãi 2.174 tỉ đồng - giảm 3% so với cùng kỳ 2018. Loại trừ các chi phí, Techcombank lãi trước thuế hơn 5.662 tỉ đồng.  

Techcombank đang xếp thứ 8 về quy mô tài sản trong hệ thống 40 ngân hàng thương mại Việt Nam, với tổng tài sản tính đến 30.6 là 360.663 tỉ đồng, tăng 12% và tổng vốn huy động cũng tăng lên hơn 220.000 tỉ đồng.

Với mức tăng tín dụng gần 13%, Techcombank cũng được chấp thuận nới room và là một trong những ngân hàng được công nhận đạt chuẩn Basel II với hệ số an toàn vốn CAR 15,6% cao hơn mức tối thiểu 8% theo quy định.  

Một trong những rủi ro mà giới phân tích quan ngại với Techcombank là việc tăng trưởng đang xoay quanh các dự án bất động sản, tư vấn phát hành trái phiếu trong khi các mảng khác đóng góp thấp.

Trong một báo cáo gần đây, công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng điểm quan ngại lớn nhất trong hoạt động Techcombank là phụ thuộc vào chuỗi bất động sản. “Nếu Techcombank tập trung vào các lĩnh vực ngoài bất động sản như hàng tiêu dùng, viễn thông, du lịch, dịch vụ tài chính và sản xuất ô tô, việc đa dạng hóa sẽ giúp giảm thiểu rủi ro trong tương lai”, báo cáo nhận định.

Đọc thêm>>>

Forbes Việt Nam công bố 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2019

BIDV dự kiến thu về gần tỉ đô từ cổ đông ngoại

HSBC thử nghiệm thành công tín dụng thư đầu tiên trên blockchain

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE