Ban lãnh đạo ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cho biết bán lẻ vẫn là lĩnh vực tiềm năng tại Việt Nam nên sẽ tiếp tục đẩy mạnh, ngoài cho vay mua nhà, sẽ đi sâu vào các lĩnh vực khác như hàng không, du lịch, xe hơi…

Trong nửa đầu năm 2019, Techcombank có tổng dư nợ cho vay 182.800 tỉ đồng, trong đó nợ xấu 3.300 tỉ đồng, tương đương 1,8%. Tuy nhiên riêng nợ xấu trong mảng ngân hàng bán lẻ chiếm 2.100 tỉ đồng và cao hơn mức 1.600 tỉ của cả năm 2018.

Tuy nhiên tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư hôm qua, 31.7, đại diện Techcombank khẳng định tiếp tục thúc đẩy mảng ngân hàng bán lẻ. Bà Lê Thị Bích Phượng, giám đốc khối dịch vụ ngân hàng và tài chính cá nhân Techcombank cho biết hiện nay mới khoảng 35% dân số Việt Nam tiếp cận các dịch vụ ngân hàng trong khi thu nhập của người dân đang ngày một cải thiện.

Bà Phượng so sánh với Indonesia cách đây khoảng 10 năm, các điều kiện về dân số, tỷ lệ dân sử dụng dịch vụ ngân hàng và thu nhập người dân tương đồng với Việt Nam hiện nay. "Nhưng hiện gần 70% dân số Indonesia tiếp cận các dịch vụ ngân hàng và thu nhập bình quân đầu người đã tăng hơn gấp đôi so với năm 2009”, bà Phượng so sánh và cho rằng, “Việt Nam cũng đang trong xu thế tương tự”.

Lý giải tỷ lệ nợ xấu mảng bán lẻ cao, bà Phượng cho rằng rủi ro đã được tính toán vào lãi suất thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Mức này khá cao so với các khoản vay có tài sản đảm bảo.

Hoạt động cho vay mua nhà có mức nợ xấu thấp nhất, tuy nhiên chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ. Khoảng 62.000 tỉ đồng dư nợ nằm ở hoạt động cho vay mua nhà ở,  chủ yếu gắn với các dự án của tập đoàn Vingroup.  

“Với lĩnh vực cho vay bất động sản, nhiều người nghĩ chúng tôi chơi với lửa nhưng thực sự đang dùng lửa để nấu những món ăn ngon” bà Phượng nói và cho hay, “một trong những cách là tạo doanh thu từ tài sản rủi ro, chẳng hạn như bán chéo cho khách hàng vay mua nhà các sản phẩm không liên quan đến nhà ở”.

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, tổng giám đốc Techcombank cho biết ngoài nhà ở, năm nay ngân hàng sẽ tiếp tục khai thác các mảng bán lẻ khác như cho vay mua ô tô, hàng không, dự kiến mang lại hiệu quả trong 1-2 năm nữa.

Năm 2018, Techcombank bán mảng cho vay tiêu dùng Techcom Finance cho Lotte Card (Hàn Quốc). Ngân hàng này chú tập trung vào các hoạt động bán lẻ khác như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, giao dịch thanh toán và tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Về thẻ tín dụng, Techcombank cho biết giao dịch trong 6 tháng đầu năm tăng 43% so với cùng kỳ, giao dịch qua thẻ ghi nợ cũng tăng hơn 26% về số lượng. Tổng giá trị giao dịch thanh toán thẻ Visa đạt 13.000 tỉ, tăng 80% so với cùng kỳ, thẻ ghi nợ tăng trên 60%, đạt 23.000 tỉ. Tăng trưởng giao dịch bình quân mỗi khách hàng tăng 56% so với cùng kỳ.

Tính đến 30.6, ngân hàng này có tổng tiền gửi không kỳ hạn và ký quỹ (CASA) đạt 35.000 tỉ đồng, chiếm khoảng 8,5% tổng lượng CASA bán lẻ của ngành ngân hàng và chiếm 30,4% tổng huy động của ngân hàng vào cuối quý 2. Bà Phượng cho rằng việc tăng CASA giúp giảm chi phí huy động vốn hơn 700 tỉ đồng từ năm 2018 đến nay và được ngân hàng này chuyển đến khách hàng qua các hoạt động miễn phí giao dịch trên kênh trực tuyến và chương trình hoàn tiền 1% không giới hạn.

6 tháng đầu năm, nhà băng này đạt tổng doanh thu 8.658 tỉ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó thu nhập từ lãi đạt 6.483 tỉ đồng - tăng 28% và thu nhập ngoài lãi 2.174 tỉ đồng - giảm 3% so với cùng kỳ 2018. Loại trừ các chi phí, Techcombank lãi trước thuế hơn 5.662 tỉ đồng.  

Techcombank đang xếp thứ 8 về quy mô tài sản trong hệ thống 40 ngân hàng thương mại Việt Nam, với tổng tài sản tính đến 30.6 là 360.663 tỉ đồng, tăng 12% và tổng vốn huy động cũng tăng lên hơn 220.000 tỉ đồng.

Với mức tăng tín dụng gần 13%, Techcombank cũng được chấp thuận nới room và là một trong những ngân hàng được công nhận đạt chuẩn Basel II với hệ số an toàn vốn CAR 15,6% cao hơn mức tối thiểu 8% theo quy định.  

Một trong những rủi ro mà giới phân tích quan ngại với Techcombank là việc tăng trưởng đang xoay quanh các dự án bất động sản, tư vấn phát hành trái phiếu trong khi các mảng khác đóng góp thấp.

Trong một báo cáo gần đây, công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng điểm quan ngại lớn nhất trong hoạt động Techcombank là phụ thuộc vào chuỗi bất động sản. “Nếu Techcombank tập trung vào các lĩnh vực ngoài bất động sản như hàng tiêu dùng, viễn thông, du lịch, dịch vụ tài chính và sản xuất ô tô, việc đa dạng hóa sẽ giúp giảm thiểu rủi ro trong tương lai”, báo cáo nhận định.

Đọc thêm>>>

Forbes Việt Nam công bố 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2019

BIDV dự kiến thu về gần tỉ đô từ cổ đông ngoại

HSBC thử nghiệm thành công tín dụng thư đầu tiên trên blockchain

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100