Dù hoạt động trong lĩnh vực nào, dù ít sử dụng hay không phụ thuộc công nghệ thì tất cả đều đang chịu ảnh hưởng của công nghệ. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ tạo cho chúng tôi sự phấn khởi để đưa lĩnh vực này vào các chương trình sự kiện của Forbes Việt Nam ngày hôm nay.

Tech Summit 2019 khai mạc: Công nghệ đang thay đổi thế giới nhanh chóng - ảnh 1

Ông Nguyễn Bảo Hoàng, Chủ tịch công ty Truyền thông Tương Tác phát biểu khai mạc Tech Summit 2019. Ảnh: Forbes Việt Nam

Ông Nguyễn Bảo Hoàng - Chủ tịch công ty TNHH Truyền thông Tương Tác phát biểu khai mạc Hội nghị Công nghệ - Tech Summit 2019 sáng nay, 14.3 tại TP.HCM. “Đây sẽ là chương trình được tổ chức thường niên,” ông khẳng định.

Tech Summit 2019 với chủ đề "Chân trời mới, khả năng mới" do Forbes Việt Nam khai mạc sáng nay với hơn 600 khách tham dự. Đây là lần đầu tiên Forbes Việt Nam tổ chức hội nghị về lĩnh vực công nghệ.

"Thế giới thay đổi rất nhanh. Các bạn đến đây có thể sử dụng dịch vụ gọi xe qua ứng dụng như Grab, GoViet, Be, khác hẳn so với cách đây hai năm. Thương mại điện tử đang làm thay đổi cách thức mua bán; các dịch vụ giao đồ ăn cũng làm thay đổi cách ta ăn uống và tạo ra sự đột phá trong ngành nhà hàng khách sạn,” ông Nguyễn Bảo Hoàng dẫn dụ.

"Dù làm trong lĩnh vực nào, ít ứng dụng hay không phụ thuộc công nghệ chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi công nghệ." ông Hoàng nói.

Việt Nam với dân số trẻ, bắt nhịp nhanh với các xu hướng công nghệ mới, là nước có nhiều thuận lợi cho startup phát triển. Công nghệ mở ra khả năng phát triển mới cho doanh nghiệp, nền kinh tế, thông qua hành trình biến ý tưởng thành sản phẩm, dịch vụ, tạo ra những ngành nghề mới.

Cách đây 10 năm, doanh thu ngành công nghiệp công nghệ thông tin mới đạt 6 tỉ USD thì đến cuối 2018 đã đạt xấp xỉ 100 tỉ USD, gấp 17 lần về doanh thu và giá trị xuất khẩu tăng 16 lần, xuất siêu 26 tỷ USD. 

"Các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam đang tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, ngành công nghệ cũng tạo ra sức lan tỏa lớn cho các lĩnh vực khác," bà Tô Thị Thu Hương - Phó vụ trưởng vụ Công nghệ Thông tin, bộ Thông tin và Truyền thông, phát biểu tại Tech Summit 2019.

Đại diện bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam dẫn chứng thêm, Việt Nam luôn nằm trong top 10 các quốc gia hấp dẫn nhất về gia công phần mềm trong khu vực và trên thế giới theo đánh giá của các tổ chức quốc tế.

Cụ thể Việt Nam đứng đầu về dịch vụ gia công quy trình kinh doanh (BPO) theo Cushman & Wakefield; xếp thứ hai thế giới về xuất khẩu điện thoại và thiết bị văn phòng theo thống kê của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)...

Tech Summit 2019 khai mạc: Công nghệ đang thay đổi thế giới nhanh chóng - ảnh 2

Bà Tô Thị Thu Hương - Phó vụ trưởng vụ Công nghệ Thông tin, bộ Thông tin và Truyền thông, phát biểu tại Tech Summit 2019.

Chính phủ xác định đưa công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo trở thành trọng tâm cho đột phá đổi mới, sáng tạo, đóng vai trò dẫn dắt nền kinh tế. Việt Nam có gần 50.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, mục tiêu của bộ Thông tin Truyền thông là sẽ hình thành được đội ngũ đông đảo với hơn 100.000 doanh nghiệp. 

"Thay vì lắp ráp, gia công là các giải pháp thúc đẩy chuyển hướng sản xuất ra sản phẩm Việt Nam." bà Hương nói, "Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn còn là nước có thu nhập thấp, cần thúc đẩy ứng dụng công nghệ hơn nữa để giải quyết nhiều vấn đề của xã hội."

Ông Nguyễn Bảo Hoàng cũng lo ngại vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng đang đặt ra thách thức cho các công ty công nghệ trên thế giới và ở Việt Nam. “Quan trọng là trách nhiệm về đạo đức khi đưa ra giải pháp đảm bảo quyền riêng tư người dùng nhưng vẫn đem lại lợi ích cho nhân viên, công ty mình,” ông nhận định.

Với chủ đề "Chân trời mới, khả năng mới", 20 diễn giả là các nhà đầu tư mạo hiểm, doanh nhân công nghệ tầm cỡ thế giới và đại diện cộng đồng khởi nghiệp trong nước sẽ bàn về các xu hướng công nghệ, ý tưởng độc đáo, giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp và tầm nhìn của họ về sự hình thành kỳ lân tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội nghị, ông Lee Jaewoong, nhà sáng lập, giám đốc điều hành SoCar, sẽ chia sẻ quá trình trở thành kỳ lân của giới công nghệ. Ông Lê Hồng Minh, đồng sáng lập, chủ tịch kiêm CEO VNG, kỳ lân đầu tiên của Việt Nam sẽ nói về ngành công nghệ tại Việt Nam, từ quá khứ, hiện tại tới tương lai.

Ông Eitan Lavie, Chủ tịch tập đoàn AWG, sẽ trình bày về các thách thức, các điều kiện cần và đủ để có thể kết nối, làm việc hiệu quả với các nhà đầu tư, các đối tác mới gia nhập để doanh nghiệp phát triển.

Trong các phiên thảo luận, các diễn giả sẽ bàn về cách thức và kinh nghiệm để một công ty bứt phá thành kỳ lân, bàn về tác động của công nghệ đến các thị trường đang phát triển như Việt Nam đang làm thay đổi cấu trúc hoạt động của thị trường truyền thống như thế nào.

Trong các phiên buổi chiều, các diễn giả sẽ thảo luận về các ứng dụng AI, dữ liệu lớn, blockchain tại Việt Nam mà các doanh nghiệp công nghệ có thể nghiên cứu và khai thác. Phiên thảo luận tiếp theo bàn về việc tạo ra hệ sinh thái tài chính làm đòn bẩy cho các công ty khởi nghiệp hỗ trợ họ tăng trưởng.

Đọc thêm>>>

Sáng nay 14.3, Forbes Việt Nam khai mạc Hội nghị Công nghệ 2019

Chính phủ chính thức mở trục liên thông văn bản quốc gia

30 năm World Wide Web ra đời, kéo dài tuổi thọ cho Internet

Facebook đang “học hỏi” mô hình kinh doanh của WeChat

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC