Tập đoàn Hòa Phát (HPG) cho biết đã được trao giấy chứng nhận đăng kí đầu tư vào Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất. Dự án có vốn đầu tư 3 tỉ USD này sẽ do công ty con của HPG là Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất thực hiện. 

Hòa Phát Dung Quất mới được HPG thành lập với vốn điều lệ 10.000 tỉ đồng. Công ty do HPG nắm đến 98% cổ phần, số còn lại do hai công ty con của HPG là Công ty TNHH MTV Thép Hòa Phát và Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát góp vốn.

Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất trước đây do Công ty Guang Lian Steel Việt Nam (thuộc tập đoàn Tycoons của Đài Loan) thực hiện. Vốn đầu tư ban đầu của dự án là 556 triệu USD sau được điều chỉnh thành 4,5 tỉ USD, rồi lại giảm xuống còn 3 tỉ USD. Do không thể thu xếp được nguồn tài chính, dự án đã dừng hoạt động từ giữa năm 2014 đến nay. Cuối năm 2016, tỉnh Quảng Ngãi thu hồi dự án. Lúc đó, Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn Hoa Sen đều cho biết, mong muốn được đầu tư dự án thép quy mô lớn vào Dung Quất trên một phần diện tích của dự án cũ.

Tập đoàn Hòa Phát đầu tư dự án thép 3 tỉ USD ở Quảng Ngãi  - ảnh 1

Guang Lian Steel Việt Nam thoái lui khỏi dự án thép 3 tỉ USD và nhường chỗ cho Hòa Phát 

Dự án thép mà HPG sắp đầu tư có công suất 4 triệu tấn/ năm, sản phẩm chủ yếu là thép xây dựng và thép cuộn, sử dụng công nghệ lò cao khép kín theo mô hình Hòa Phát đã triển khai thành công tại tỉnh Hải Dương.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn và hoàn thành trong 4 năm. Giai đoạn 1, dự án sẽ sản xuất 2 triệu tấn thép dài mỗi năm. Giai đoạn 2, dự án sản xuất 2 triệu tấn/năm thép dẹt cán nóng phục vụ cơ khí chế tạo. Doanh thu dự kiến của dự án sau khi hoàn thành là khoảng 2 tỉ USD, đóng góp cho ngân sách 4.000 tỉ đồng mỗi năm sau khi hoạt động hết công suất.

Năm 2016, HPG đạt doanh thu gần 34.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 6.600 tỉ đồng, tăng tương ứng 34% và 89% so với 2015. Đây là năm đạt kết quả kinh doanh cao nhất của HPG từ khi lên sàn năm 2007.