Thông cáo báo chí từ Fitch Ratings cho biết EVN là doanh nghiệp phi tài chính đầu tiên trong khu vực nhà nước của Việt Nam được tổ chức này đánh giá xếp hạng tín dụng.

Mức xếp hạng tín dụng của EVN là “BB” với viễn cảnh ổn định về vay nợ dài hạn bằng ngoại tệ, ngang bằng với mức tín nhiệm quốc gia của Việt Nam theo đánh giá của Fitch.

EVN là doanh nghiệp nhà nước giữ vị thế đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối điện, chiếm trên 60% công suất cả nước.

Fitch đánh giá vị thế độc quyền trong lĩnh vực sản xuất và phân phối điện giúp EVN có thế mạnh đáng kể, đặc biệt trong tình hình nhu cầu về tiêu thụ điện dự kiến tăng trưởng bình quân khoảng 9% mỗi năm.

Đánh giá của Fitch cũng dựa trên số dư tiền và các khoản tương đương tiền của EVN tại thời điểm cuối năm 2016 đạt 42 nghìn tỉ đồng, trong khi vay nợ ngắn hạn cùng thời điểm ở vào khoảng 36 nghìn tỉ đồng. Tổ chức này ước tính EVN có thể tạo dòng tiền khoảng 80 nghìn tỉ đồng từ hoạt động kinh doanh mỗi năm trong khi nợ ngắn hạn dự kiến sẽ không vượt quá con số 36 nghìn tỉ đồng trong bốn năm tới.

Đại diện truyền thông của EVN nói với Forbes Việt Nam, việc xếp hạng tín dụng này giúp tập đoàn có thể trực tiếp phát hành trái phiếu ra nước ngoài mà không cần bảo lãnh của chính phủ, các thủ tục vì vậy sẽ được rút gọn đáng kể. EVN đã có kế hoạch phát hành trái phiếu bằng ngoại tệ từ trước đó, tuy nhiên khối lượng chưa được tập đoàn công bố.

Ông Đinh Quang Tri, quyền tổng giám đốc EVN cho biết trong thông cáo báo chí, việc xếp hạng giúp EVN có cơ sở vững chắc hơn để huy động vốn đầu tư các dự án điện, tăng khả năng cung ứng điện cho khách hàng tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước khi chưa được đánh giá xếp hạng tín dụng, muốn vay tiền từ nước ngoài (vay các ngân hàng nước ngoài hoặc phát hành trái phiếu) đều phải có bảo lãnh của chính phủ. Việc này dẫn đến chính phủ nhiều khi phải thay mặt doanh nghiệp để thanh toán các khoản nợ đến hạn khi các dự án lâm vào khó khăn.

Báo cáo về sử dụng vốn vay và quản lý nợ công 2017, kế hoạch năm 2018 của chính phủ gửi đến quốc hội mới đây cho thấy chính phủ Việt Nam đang giảm dần việc bảo lãnh nợ cho các dự án mới vay vốn nước ngoài. Năm 2017, chính phủ đã không thực hiện bảo lãnh nợ với các khoản vay này.

Theo Bộ Tài chính, tính đến hết năm 2017, tổng giá trị bảo lãnh chính phủ là hơn 26 tỷ USD, chủ yếu là bảo lãnh cho các khoản vay nước ngoài. Vay vốn nước ngoài, doanh nghiệp không chỉ đứng trước áp lực trả nợ khi đến hạn, mà còn đối mặt với rủi ro biến động lãi suất.

Năm 2016, EVN hạch toán hơn 22.300 tỉ đồng chi phí tài chính, bao gồm chi phí lãi vay và lỗ chênh lệch tỉ giá cho cả các khoản vay trong nước và nước ngoài. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ