Thông cáo báo chí từ Fitch Ratings cho biết EVN là doanh nghiệp phi tài chính đầu tiên trong khu vực nhà nước của Việt Nam được tổ chức này đánh giá xếp hạng tín dụng.

Mức xếp hạng tín dụng của EVN là “BB” với viễn cảnh ổn định về vay nợ dài hạn bằng ngoại tệ, ngang bằng với mức tín nhiệm quốc gia của Việt Nam theo đánh giá của Fitch.

EVN là doanh nghiệp nhà nước giữ vị thế đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối điện, chiếm trên 60% công suất cả nước.

Fitch đánh giá vị thế độc quyền trong lĩnh vực sản xuất và phân phối điện giúp EVN có thế mạnh đáng kể, đặc biệt trong tình hình nhu cầu về tiêu thụ điện dự kiến tăng trưởng bình quân khoảng 9% mỗi năm.

Đánh giá của Fitch cũng dựa trên số dư tiền và các khoản tương đương tiền của EVN tại thời điểm cuối năm 2016 đạt 42 nghìn tỉ đồng, trong khi vay nợ ngắn hạn cùng thời điểm ở vào khoảng 36 nghìn tỉ đồng. Tổ chức này ước tính EVN có thể tạo dòng tiền khoảng 80 nghìn tỉ đồng từ hoạt động kinh doanh mỗi năm trong khi nợ ngắn hạn dự kiến sẽ không vượt quá con số 36 nghìn tỉ đồng trong bốn năm tới.

Đại diện truyền thông của EVN nói với Forbes Việt Nam, việc xếp hạng tín dụng này giúp tập đoàn có thể trực tiếp phát hành trái phiếu ra nước ngoài mà không cần bảo lãnh của chính phủ, các thủ tục vì vậy sẽ được rút gọn đáng kể. EVN đã có kế hoạch phát hành trái phiếu bằng ngoại tệ từ trước đó, tuy nhiên khối lượng chưa được tập đoàn công bố.

Ông Đinh Quang Tri, quyền tổng giám đốc EVN cho biết trong thông cáo báo chí, việc xếp hạng giúp EVN có cơ sở vững chắc hơn để huy động vốn đầu tư các dự án điện, tăng khả năng cung ứng điện cho khách hàng tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước khi chưa được đánh giá xếp hạng tín dụng, muốn vay tiền từ nước ngoài (vay các ngân hàng nước ngoài hoặc phát hành trái phiếu) đều phải có bảo lãnh của chính phủ. Việc này dẫn đến chính phủ nhiều khi phải thay mặt doanh nghiệp để thanh toán các khoản nợ đến hạn khi các dự án lâm vào khó khăn.

Báo cáo về sử dụng vốn vay và quản lý nợ công 2017, kế hoạch năm 2018 của chính phủ gửi đến quốc hội mới đây cho thấy chính phủ Việt Nam đang giảm dần việc bảo lãnh nợ cho các dự án mới vay vốn nước ngoài. Năm 2017, chính phủ đã không thực hiện bảo lãnh nợ với các khoản vay này.

Theo Bộ Tài chính, tính đến hết năm 2017, tổng giá trị bảo lãnh chính phủ là hơn 26 tỷ USD, chủ yếu là bảo lãnh cho các khoản vay nước ngoài. Vay vốn nước ngoài, doanh nghiệp không chỉ đứng trước áp lực trả nợ khi đến hạn, mà còn đối mặt với rủi ro biến động lãi suất.

Năm 2016, EVN hạch toán hơn 22.300 tỉ đồng chi phí tài chính, bao gồm chi phí lãi vay và lỗ chênh lệch tỉ giá cho cả các khoản vay trong nước và nước ngoài. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC