CTBC Investments, thành viên tập đoàn tài chính CTBC Financial Holdings của Đài Loan vừa ra mắt quỹ đầu tư vào thị trường Việt Nam với tên gọi CTBC Vietnam Equity Fund. Quy mô cam kết đầu tư 160 triệu USD.

Trong thông báo chính thức cuối tháng 8 này từ quỹ đầu tư Dragon Capital (DC). Theo đó, Dragon Capital là đơn vị tư vấn hỗ trợ CTBC Vietnam Equity Fund xây dựng danh mục tại Việt Nam và cung cấp các báo cáo cũng như  khuyến nghị đầu tư về các cổ phiếu Việt Nam cho đội ngũ quản lý của CTBC Investment tại Đài Bắc (Đài Loan).

“Quỹ sẽ tập trung tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các nhóm ngành có triển vọng gắn với đặc điểm nhân khẩu học và động lực của nền kinh tế như tiêu dùng, tài chính, bất động sản,” theo thông báo từ DC.

CTBC Vietnam Equity Fund, thuộc quản lý của CTBC Investments, một trong những công ty quản lý tài sản hàng đầu của Đài Loan. CTBC Vietnam xếp vào danh mục quỹ nội địa của CTBC Investments. Thông qua quỹ, các nhà đầu tư nội địa Đài Loan có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

“Ngoài đầu tư phần lớn vào các công ty tiềm năng trên hai sàn niêm yết TP.HCM và Hà Nội, quỹ cũng đầu tư vào danh mục chứng chỉ quỹ ETF do VFM quản lý theo chỉ số Vietnam Diamond làm tham chiếu, tập trung hầu hết vào các cổ phiếu tài chính - ngân hàng đã kín room.

Trước đó, trong khoảng thời gian 17.8-21.8, CTBC Investments huy động vốn lần đầu cho China Trust Vietnam Opportunity để đầu tư vào thị trường cổ phiếu Việt Nam.

Tiền thân của CTBC là Trustwell Securities Investment Trust Co. được CTBC Holdings mua lại cổ phần chi phối vào năm 2012. Hiện CTBC Investments thuộc 100% quyền kiểm soát của CTBC Financial Holdings - tập đoàn tài chính lớn của Đài Loan thành lập từ năm 2002 với quy mô tài sản hiện khoảng 5.000 tỉ tân đài tệ, tương đương 171 tỉ USD, theo thông tin tự bạch.

Tập đoàn mẹ CTBC Financial nằm trong danh sách 2000 công ty lớn nhất toàn cầu của Forbes 2020, ở vị trí 398, với vốn hóa hơn 13,1 tỉ USD. Năm ngoái doanh thu tập đoàn hơn 14,1 tỉ USD với lợi nhuận ròng 1,4 tỉ USD, tổng tài sản tăng lên 207 tỉ USD.

Trước đó, hồi tháng 1 năm nay, theo thông tin từ Fund Selector Asia, Tianhong Asset Management, quỹ đầu tư do Ant Financial, thuộc tập đoàn của tỉ phú Jack Ma – Alibaba chi phối 51%, đã chính thức ra mắt quỹ đầu tư nội địa nhằm đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong vòng IPO, quỹ đã huy động được 200 triệu nhân dân tệ, tương đương 29 triệu USD. Theo thông tin ban đầu, quỹ lựa chọn 30 cổ phiếu trong rổ VN30 để làm tham chiếu cho danh mục đầu tư và là quỹ đầu tư năng động.

Trong khi đó Dragon Capital là quỹ đầu tư nước ngoài lâu đời nhất trong lịch sử 20 năm hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam. Dragon Capital cùng các đối tác liên kết hiện quản lý tổng tài sản trên 3 tỉ USD thông qua việc đầu tư vào các công ty niêm yết, doanh nghiệp tư nhân, thị trường trái phiếu, và thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, quỹ có bảy quỹ niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán trong và ngoài nước.


Đọc thêm>>>
SSIAM niêm yết quỹ ETF thứ ba
Tundra Vietnam Fund sẽ bị xóa tên sau 7 năm đầu tư vào chứng khoán Việt
Tỉ phú Hàn Quốc Michael Kim: Bậc thầy đầu tư vốn tư nhân
Quản lý quỹ SSI hợp tác phát triến sản phẩm cho quỹ đầu tư Hàn Quốc
Nới thêm dư địa để thu hút vốn ngoại vào Việt Nam

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE