Doanh nghiệp sở hữu diện tích trồng cây cao su lớn nhất Việt Nam chỉ bán được một phần năm số lượng cổ phần chào bán lần đầu ra công chúng giữa lúc các thương vụ cổ phần hóa gần đây diễn ra thành công.

Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) chỉ bán được hơn 100 triệu cổ phần trong tổng số hơn 475 triệu cổ phần chào bán lần đầu ra công chúng (IPO), với giá trúng bình quân là 13.011 đồng mỗi cổ phần, trong phiên đấu giá tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM hôm 02.02.

Đợt IPO có quy mô hơn 6.000 tỉ đồng, nhưng số tiền VRG thu về được chỉ là 1.311 tỉ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài đã mua gần 27,2 triệu cổ phần, qua đó nắm giữ 0,68% vốn VRG.

VRG hiện là doanh nghiệp đứng đầu ngành cao su Việt Nam xét về diện tích trồng và sản lượng khai thác cao su tự nhiên. Tập đoàn này dự kiến sẽ duy trì diện tích trồng cao su khoảng 400.000 hecta và sản lượng khai thác 410.000 tấn đến năm 2020.

Đợt IPO của VRG không đạt kết quả như kỳ vọng trong khi các thương vụ gần đây thu được kết quả khả quan.

Trước VRG, từ đầu năm 2018, ba doanh nghiệp Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV Oil và PV Power đã chào bán hết cổ phần đấu giá. Tổng cộng số tiền mà nhà đầu tư trong và ngoài nước đã chi ra cho ba thương vụ IPO đầu năm nay đã lên tới gần 17.000 tỉ đồng.

Trước đó, trong năm 2017, nhà đầu tư cũng đã chi khoảng 145.000 tỉ đồng để mua lại cổ phần trong các thương vụ cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước, theo số liệu của Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp.

Lượng tiền bị hút vào các thương vụ trước khi VRG tiến hành IPO là một phần nguyên nhân khiến cho đợt chào bán của VRG không đạt kết quả như kỳ vọng, ông Phạm Văn Thành, thành viên hội đồng thành viên kiêm trưởng ban kế hoạch đầu tư của VRG, nhận định tại phiên đấu giá sáng ngày 02.02.

Tập đoàn cao su chỉ bán được 20% lượng cổ phần IPO - ảnh 1

Hoạt động kinh doanh của VRG chịu ảnh hưởng bởi sự biến động của giá cao su. Nguồn: VRG

Nhà nước vẫn sẽ nắm phần lớn cổ phần sau cổ phần hóa, trong khi nhà đầu tư nước ngoài không được tham gia làm cổ đông chiến lược tại VRG.

VRG có quy mô vốn điều lệ lên tới 40.000 tỉ đồng sau cổ phần hóa. Tập đoàn quản lý diện tích đất đai lớn, ở nhiều vị trí chiến lược về an ninh quốc gia. Do đó, Nhà nước vẫn sẽ nắm giữ 75% vốn, theo phương án cổ phần hóa. Để giảm tỉ lệ sở hữu, Nhà nước bán 11,88% thông qua đấu giá, bán 11,88% cho nhà đầu tư chiến lược và một tỉ lệ nhỏ bán cho người lao động. 

Nhà đầu tư nước ngoài được phép mua cổ phần thông qua IPO nhưng không được trở thành đối tác chiến lược, dù trước đây đã có một số nhà đầu tư nước ngoài đến từ Singapore, Thái Lan quan tâm tìm hiểu để trở thành đối tác chiến lược của VRG, theo lời của lãnh đạo VRG.

Quy mô của cả đợt IPO và đợt chào bán cho nhà đầu tư chiến lược ước tính vào khoảng 12.400 tỉ đồng, xét theo giá khởi điểm chào bán, nhưng nhà đầu tư trong nước lại có nguồn lực tài chính giới hạn nên đến thời điểm này vẫn chưa có nhà đầu tư đăng ký trở thành đối tác chiến lược của VRG, ông Thành cho biết. Theo kế hoạch, ngày 08.03.2018 là hạn chót đăng ký trở thành nhà đầu tư chiến lược của tập đoàn này.

VRG dự kiến sẽ chuyển sang công ty cổ phần vào ngày 01.04.2018, sau đó sẽ đăng ký giao dịch cổ phiều trên UPCoM, thị trường giao dịch cổ phiếu của các công ty đại chúng chưa niêm yết, và sau đó sẽ niêm yết trên HOSE, ông Trần Ngọc Thuận, Tổng giám đốc VRG cho biết.

Năm 2017, VRG đạt khoảng 21.000 tỉ đồng doanh thu hợp nhất và 4.100 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế. Tổng tài sản đến cuối năm 2017 ước tính vào khoảng 73.000 tỉ đồng.

Tập đoàn cao su chỉ bán được 20% lượng cổ phần IPO - ảnh 2

Giá cao su trên sàn giao dịch hàng hóa Singapore giảm sâu trong giai đoạn 2013-2015 và chạm đáy vào đầu năm 2016 trước khi tăng trở lại. Nguồn: IMF.

Trồng và khai thác mủ cao su là lĩnh vực hoạt động chính của VRG, chiếm khoảng 70% doanh thu, do đó biến động giá cao su thiên nhiên ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của tập đoàn này. Giá cao su giảm sâu trong giai đoạn 2013-2015 và chỉ bắt đầu phục hồi kể tử đầu năm 2016. Doanh thu và lợi nhuận của VRG cũng sụt giảm trong giai đoạn này.

VRG hiện có 123 đơn vị thành viên, trong đó có 25 doanh nghiệp cần phải thoái vốn do đầu tư ngoài ngành, theo phương án cổ phần hóa công bố tháng 12.2017.

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.