Insurance Australia Group (IAG), tập đoàn bảo hiểm Australia ra thông báo ngày 19.06 cho biết sẽ bán các hoạt động hiện tại ở Thái Lan, Indonesia và Việt Nam.

Thông báo của IAG đăng trên website công ty cho hay thương vụ bán lại hoạt động tại Thái Lan và Indonesia trị giá 525 triệu đô la Mỹ. IAG sẽ chuyển nhượng lần lượt 98,6% và 80% cổ phần các công ty con tại Thái Lan và Indonesia, cho đối tác Tokio Marine, thành viên của tập đoàn bảo hiểm tài sản - tai nạn lớn nhất của Nhật Bản. 

Bên cạnh đó, IAG cũng sẽ bán 73,07% cổ phần tại AAA, công ty con ở Việt Nam, nhưng không tiết lộ chi tiết đối tác và giá trị thương vụ.

Các giao dịch chuyển nhượng được kỳ vọng sẽ hoàn tất trước khi kết thúc năm tài chính vào ngày 30.06.2019, tùy vào sự chấp thuận của cơ quan chức năng. IAG cũng dự kiến sẽ ghi nhận khoảng lợi nhuận sau thuế 200 triệu đô la Mỹ từ đợt thoái vốn này.

Đây là các thị trường mà IAG hoạt động không hiệu quả tại châu Á. Tổng doanh thu phí bảo hiểm tại ba thị trường này đều giảm trong năm 2017 so với năm 2016, theo báo cáo nhà đầu tư của IAG năm tài chính 2017. 

Thoái vốn khỏi Việt Nam, Thái Lan và Indonesia, IAG vẫn giữ hoạt động tại hai thị trường khác ở châu Á, bao gồm Malaysia và Ấn Độ.

Theo báo cáo nhà đầu tư của IAG, tập đoàn bảo hiểm này đã đầu tư khoảng 800 triệu đô la Australia vào năm thị trường châu Á, trong đó Thái Lan và Malaysia là hai thị trường quan trọng nhất.

IAG đạt doanh thu 366 triệu đô la Australia và khoản lỗ từ hoạt động bảo hiểm 12 triệu đô la Australia tại châu Á trong năm tài chính 2017, kết thúc vào ngày 30.6.2017. Indonesia, Thái Lan và Việt Nam là ba thị trường thua lỗ trong năm ngoái.

Thị trường bảo hiểm Việt Nam có tổng doanh thu ước đạt trên 105.000 tỉ đồng vào năm 2017, theo Cục quản lý và giám sát bảo hiểm. Tốc độ tăng trưởng của ngành bảo hiểm ở mức cao, đạt trên 21%.

IAG đầu tư vào công ty bảo hiểm AAA từ năm 2013. Hoạt động bảo hiểm phi nhân thọ chiếm phần lớn trong cơ cấu doanh thu bảo hiểm của công ty bảo hiểm AAA.

AAA đạt doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm 257,6 tỉ đồng và khoản lỗ 133,6 tỉ đồng trong năm 2016, theo báo cáo tài chính kiểm toán của công ty.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ