Quy mô nền kinh tế đã chạm mốc 220 tỉ đô la Mỹ, với mức tăng trưởng GDP năm 2017 đạt 6,81%, theo số liệu của Tổng cục thống kê công bố hôm nay 27.12, mức cao nhất 9 năm. GDP bình quân đầu người ước đạt 53,5 triệu đồng.

Đây là thành tích tăng trưởng GDP ấn tượng nhất trong vòng chín năm qua, vượt chỉ tiêu 6,7% của Chính phủ. Động lực tăng trưởng đến từ cả hai phía cung và cầu của nền kinh tế. 

Giám đốc một quỹ đầu tư tại Singapore nhận xét Việt Nam sẽ tiếp tục là nền kinh tế hấp dẫn của Đông Nam Á trong năm 2018.

Tăng trưởng trên 6,8%, Việt Nam tiếp tục là thị trường hấp dẫn - ảnh 1

  Tăng trưởng GDP năm 2017 lên cao nhất trong vòng 9 năm qua - Nguồn: GSO

Yếu tố vĩ mô ổn định không chỉ nhờ tăng trưởng cao, lạm phát năm nay tiếp tục được kiểm soát. Tỉ lệ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm 2017 duy trì ở 3,53%, thấp hơn mục tiêu 4% do Chính phủ đề ra. 

Tăng trưởng trên 6,8%, Việt Nam tiếp tục là thị trường hấp dẫn - ảnh 2

  Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp trong năm 2017 - Nguồn: GSO

Công nghiệp và xây dựng là khu vực tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong năm qua, với tỉ lệ tăng lên tới 8%. Trong đó, công nghiệp chế biến chế tạo nổi lên là ngành có sức bật mạnh mẽ nhất khi tăng đến 14,4%, qua đó ghi nhận mức tăng cao nhất trong vòng bảy năm trở lại đây. Tiếp đến là dịch vụ, với mức tăng 7,44%. Nông, lâm nghiệp và thuỷ sản cũng phục hồi đáng kể, với mức tăng 2,9% so với năm ngoái, trong đó thuỷ sản là đầu tàu dẫn dắt tăng trưởng của ngành. 

Tích luỹ tài sản vượt tiêu dùng cuối cùng về tỉ lệ tăng trưởng, lần lượt đạt 9,8% và 7,35%. Tuy nhiên, Việt Nam chịu thâm hụt về cán cân thương mại do thặng dư 2,7 tỉ đô la Mỹ từ xuất nhập khẩu hàng hoá không đủ để bù đắp thâm hụt từ xuất nhập khẩu dịch vụ lên tới 3,9 tỉ đô la Mỹ. 

Tăng trưởng ấn tượng năm nay xuất phát từ nhiều yếu tố như: môi trường kinh doanh được cải thiện, động lực từ khu vực kinh tế tư nhân và sự hỗ trợ từ nền tảng tài chính, theo đánh giá của Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC). 

Môi trường kinh doanh tại Việt Nam năm nay đã thăng hạng đáng kể so với những năm trước. Báo cáo "Môi trường kinh doanh năm 2018" của Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá Việt Nam xếp ở vị trí 68 trong tổng số 190 nền kinh tế được đánh giá, tăng 14 bậc so với năm trước. Một loạt tiêu chí ảnh hưởng tới kinh doanh được cải thiện rõ rệt như tiếp cận điện năng, vay vốn, nộp thuế, ngoại thương và thực thi hợp đồng.

Năm 2017 cũng là năm đánh dấu số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục, với gần 127 nghìn doanh nghiệp được thành lập mới. Vai trò quan trọng của kinh tế tư nhân được Chính phủ khẳng định thông qua định hướng cổ phần hoá và thoái vốn nhà nước tại một loạt các doanh nghiệp lớn, tiêu biểu nhất là thương vụ bán vốn tại Vinamilk và Sabeco.  

Bên cạnh đó, thị trường tiền tệ cũng hoạt động ổn định với dòng vốn tín dụng định hướng dành cho hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều hơn, theo đánh giá của NFSC. Bức tranh vĩ mô năm 2018 được dự báo vẫn tương đối ổn định. NFSC dự báo tăng trưởng năm 2018 ở mức 6,5 - 6,8%, lạm phát tiếp tục được kiểm soát dưới 5%. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100