Quy mô nền kinh tế đã chạm mốc 220 tỉ đô la Mỹ, với mức tăng trưởng GDP năm 2017 đạt 6,81%, theo số liệu của Tổng cục thống kê công bố hôm nay 27.12, mức cao nhất 9 năm. GDP bình quân đầu người ước đạt 53,5 triệu đồng.

Đây là thành tích tăng trưởng GDP ấn tượng nhất trong vòng chín năm qua, vượt chỉ tiêu 6,7% của Chính phủ. Động lực tăng trưởng đến từ cả hai phía cung và cầu của nền kinh tế. 

Giám đốc một quỹ đầu tư tại Singapore nhận xét Việt Nam sẽ tiếp tục là nền kinh tế hấp dẫn của Đông Nam Á trong năm 2018.

Tăng trưởng trên 6,8%, Việt Nam tiếp tục là thị trường hấp dẫn - ảnh 1

  Tăng trưởng GDP năm 2017 lên cao nhất trong vòng 9 năm qua - Nguồn: GSO

Yếu tố vĩ mô ổn định không chỉ nhờ tăng trưởng cao, lạm phát năm nay tiếp tục được kiểm soát. Tỉ lệ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm 2017 duy trì ở 3,53%, thấp hơn mục tiêu 4% do Chính phủ đề ra. 

Tăng trưởng trên 6,8%, Việt Nam tiếp tục là thị trường hấp dẫn - ảnh 2

  Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp trong năm 2017 - Nguồn: GSO

Công nghiệp và xây dựng là khu vực tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong năm qua, với tỉ lệ tăng lên tới 8%. Trong đó, công nghiệp chế biến chế tạo nổi lên là ngành có sức bật mạnh mẽ nhất khi tăng đến 14,4%, qua đó ghi nhận mức tăng cao nhất trong vòng bảy năm trở lại đây. Tiếp đến là dịch vụ, với mức tăng 7,44%. Nông, lâm nghiệp và thuỷ sản cũng phục hồi đáng kể, với mức tăng 2,9% so với năm ngoái, trong đó thuỷ sản là đầu tàu dẫn dắt tăng trưởng của ngành. 

Tích luỹ tài sản vượt tiêu dùng cuối cùng về tỉ lệ tăng trưởng, lần lượt đạt 9,8% và 7,35%. Tuy nhiên, Việt Nam chịu thâm hụt về cán cân thương mại do thặng dư 2,7 tỉ đô la Mỹ từ xuất nhập khẩu hàng hoá không đủ để bù đắp thâm hụt từ xuất nhập khẩu dịch vụ lên tới 3,9 tỉ đô la Mỹ. 

Tăng trưởng ấn tượng năm nay xuất phát từ nhiều yếu tố như: môi trường kinh doanh được cải thiện, động lực từ khu vực kinh tế tư nhân và sự hỗ trợ từ nền tảng tài chính, theo đánh giá của Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC). 

Môi trường kinh doanh tại Việt Nam năm nay đã thăng hạng đáng kể so với những năm trước. Báo cáo "Môi trường kinh doanh năm 2018" của Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá Việt Nam xếp ở vị trí 68 trong tổng số 190 nền kinh tế được đánh giá, tăng 14 bậc so với năm trước. Một loạt tiêu chí ảnh hưởng tới kinh doanh được cải thiện rõ rệt như tiếp cận điện năng, vay vốn, nộp thuế, ngoại thương và thực thi hợp đồng.

Năm 2017 cũng là năm đánh dấu số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục, với gần 127 nghìn doanh nghiệp được thành lập mới. Vai trò quan trọng của kinh tế tư nhân được Chính phủ khẳng định thông qua định hướng cổ phần hoá và thoái vốn nhà nước tại một loạt các doanh nghiệp lớn, tiêu biểu nhất là thương vụ bán vốn tại Vinamilk và Sabeco.  

Bên cạnh đó, thị trường tiền tệ cũng hoạt động ổn định với dòng vốn tín dụng định hướng dành cho hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều hơn, theo đánh giá của NFSC. Bức tranh vĩ mô năm 2018 được dự báo vẫn tương đối ổn định. NFSC dự báo tăng trưởng năm 2018 ở mức 6,5 - 6,8%, lạm phát tiếp tục được kiểm soát dưới 5%. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ