Sự gia tăng căng thẳng thương mại, được thúc đẩy bởi chính sách tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, có thể đã có những tác động đến nền kinh tế toàn cầu, theo Tổ chức thương mại thế giới WTO.

"Có dấu hiệu cho thấy căng thẳng thương mại leo thang có thể đã tác động đến niềm tin và quyết định đẩu tư của doanh nghiệp, điều này có thể ảnh hưởng tới triển vọng hiện tại", WTO cho biết trong một thông báo phát đi hôm 12.04.

Tổ chức này dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt 4,4% trong năm 2018 và 4% trong năm 2019, thấp hơn mức tăng trưởng trung bình hằng năm 4,8% tính từ năm 1990.

Năm 2017, thương mại toàn cầu tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong vòng sáu năm qua, đạt mức 4,7%, nhờ động lực chính đến từ các nền kinh tế châu Á.

Tăng trưởng thương mại mạnh mẽ sẽ là yếu tố quan trọng để nền kinh tế toàn cầu tiếp tục tăng trưởng và phục hồi, cũng như thúc đẩy tạo ra việc làm. Tuy nhiên, điều này có thể bị phá vỡ nếu các chính phủ áp dụng chính sách hạn chế thương mại, nhất là việc trả đũa thương mại có thể dẫn tới sự leo thang khó kiểm soát, Roberto Azevêdo, tổng giám đốc WTO cho biết trong thông báo.

Trước đó, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) trong báo cáo Asian Development Outlook 2018 cũng cho rằng các hành động trả đũa thương mại với Mỹ có thể làm giảm sự lạc quan về kinh doanh và tiêu dùng, vốn là nền tảng cho triển vọng tăng trưởng của khu vực châu Á.

Hồi đầu tháng 03.2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế nhập khẩu 25% với các sản phẩm thép và 10% đối với các sản phẩm nhôm. Hành động được cho là nhằm giảm thâm hụt thương mại có giá trị tới 375 tỉ đô la Mỹ với Trung Quốc. Chính quyền Trump cũng công bố một danh sách khoảng 1.300 mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc có thể sẽ bị đánh thuế.

Trung Quốc ngay sau đó cũng lên kế hoạch tăng thuế một số mặt hàng nhập khẩu chính từ Mỹ, bao gồm đậu nành, máy bay, xe hơi, thịt bò và hóa chất.

Các chính phủ cần kiềm chế và giải quyết khác biệt thông qua đối thoại và thỏa thuận nghiêm túc, WTO nhận định.

Mỹ và Trung Quốc hiện là hai trong số 164 thành viên của WTO. Các thành viên của tổ chức này đại diện cho 98% thương mại toàn cầu.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ