Sự gia tăng căng thẳng thương mại, được thúc đẩy bởi chính sách tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, có thể đã có những tác động đến nền kinh tế toàn cầu, theo Tổ chức thương mại thế giới WTO.

"Có dấu hiệu cho thấy căng thẳng thương mại leo thang có thể đã tác động đến niềm tin và quyết định đẩu tư của doanh nghiệp, điều này có thể ảnh hưởng tới triển vọng hiện tại", WTO cho biết trong một thông báo phát đi hôm 12.04.

Tổ chức này dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt 4,4% trong năm 2018 và 4% trong năm 2019, thấp hơn mức tăng trưởng trung bình hằng năm 4,8% tính từ năm 1990.

Năm 2017, thương mại toàn cầu tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong vòng sáu năm qua, đạt mức 4,7%, nhờ động lực chính đến từ các nền kinh tế châu Á.

Tăng trưởng thương mại mạnh mẽ sẽ là yếu tố quan trọng để nền kinh tế toàn cầu tiếp tục tăng trưởng và phục hồi, cũng như thúc đẩy tạo ra việc làm. Tuy nhiên, điều này có thể bị phá vỡ nếu các chính phủ áp dụng chính sách hạn chế thương mại, nhất là việc trả đũa thương mại có thể dẫn tới sự leo thang khó kiểm soát, Roberto Azevêdo, tổng giám đốc WTO cho biết trong thông báo.

Trước đó, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) trong báo cáo Asian Development Outlook 2018 cũng cho rằng các hành động trả đũa thương mại với Mỹ có thể làm giảm sự lạc quan về kinh doanh và tiêu dùng, vốn là nền tảng cho triển vọng tăng trưởng của khu vực châu Á.

Hồi đầu tháng 03.2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế nhập khẩu 25% với các sản phẩm thép và 10% đối với các sản phẩm nhôm. Hành động được cho là nhằm giảm thâm hụt thương mại có giá trị tới 375 tỉ đô la Mỹ với Trung Quốc. Chính quyền Trump cũng công bố một danh sách khoảng 1.300 mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc có thể sẽ bị đánh thuế.

Trung Quốc ngay sau đó cũng lên kế hoạch tăng thuế một số mặt hàng nhập khẩu chính từ Mỹ, bao gồm đậu nành, máy bay, xe hơi, thịt bò và hóa chất.

Các chính phủ cần kiềm chế và giải quyết khác biệt thông qua đối thoại và thỏa thuận nghiêm túc, WTO nhận định.

Mỹ và Trung Quốc hiện là hai trong số 164 thành viên của WTO. Các thành viên của tổ chức này đại diện cho 98% thương mại toàn cầu.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC