Tăng trưởng tín dụng sau 9 tháng đạt khoảng 5,12%, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước và mới hoàn thành một nửa mục tiêu tăng trưởng tín dụng nền kinh tế trong năm nay.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế chín tháng đầu năm nay đạt 5,12%, thấp hơn nhiều so với mức 8,51% của cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức tăng trưởng thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Tăng trưởng tín dụng 9 tháng chỉ hơn 5%, thấp nhất 5 năm - ảnh 1

Nguồn: Tổng cục thống kê, Ngân hàng Nhà nước

Trong khi đó, huy động vốn vẫn tăng 7,7%, cao hơn tăng trưởng tín dụng đầu ra. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay được Ngân hàng Nhà nước đã thông qua hồi đầu năm khoảng 14%. Tuy nhiên sau đó trước tác động của dịch bệnh Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh biên độ tăng trưởng tín dụng 11-14%, thông qua việc áp hạn mức cho từng ngân hàng.

Trong cuộc họp thông tin về hoạt động ngành ngân hàng hôm 22.9, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết mặc dù nguồn vốn và thanh khoản của hệ thống tín dụng dồi dào, nhưng do cầu tín dụng còn rất yếu khiến tín dụng tăng chậm.

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã ba lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng, giảm chi phí vay vốn cho doanh nghiệp và người dân. Mặt bằng lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam đối với một số ngành, lĩnh vực phổ biến ở mức 5%/năm.

Bên cạnh cầu yếu, báo cáo cập nhật triển vọng ngân hàng năm 2020 của công ty chứng khoán ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng sự sụt giảm tăng trưởng tín dụng còn đến từ việc các nhà băng cẩn trọng hơn trong việc cho vay. Trong đó tăng trưởng chủ yếu tập trung ở nhóm doanh nghiệp lớn và trái phiếu doanh nghiệp, nhằm hạn chế rủi ro nợ xấu.

Nhiều phân tích chỉ ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ khó đạt được mức hai con số. Công ty chứng khoán SSI trong báo cáo phân tích ngành ngân hàng dự báo tăng trưởng trong khoảng 7,5-8,5%. BSC cũng hạ dự báo tăng trưởng tín dụng năm nay xuống mức 9% so với 10,5% trong báo cáo trước đó.

Tính riêng sáu tháng đầu năm, tín dụng của khách hàng doanh nghiệp lớn (CIB) đã tăng trưởng mạnh hơn tín dụng bán lẻ và doanh nghiệp khối SMEs, "tuy nhiên chúng tôi nhận thấy đây chỉ là yếu tố tạm thời và xu hướng này sẽ đảo ngược sau Covid-19”, báo cáo SSI nhấn mạnh.

Cũng theo phân tích này, tăng trưởng tín dụng dự báo sẽ phục hồi vào năm sau, lên mức 9-10%, chủ yếu nhờ đầu tư công được đẩy mạnh trong năm 2021. "Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là chất xúc tác tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng trong nhiều lĩnh vực cũng như tất cả các nhóm khách hàng từ doanh nghiệp lớn, SMEs và cá nhân, giúp nhu cầu vay phục hồi”, SSI nêu quan điểm.


Đọc thêm>>>
Giải pháp dự trữ ngoại hối ra sao trước rủi ro Việt Nam bị gắn mác thao túng tiền tệ?
Nợ xấu nhà băng sáu tháng to dần
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm
Tín dụng 6 tháng đầu năm tăng thấp nhất 7 năm
Hạ lãi suất điều hành: Kỳ vọng kéo tăng trưởng tín dụng về cuối năm?

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE