Cuối tuần rồi ngân hàng Barclays đã đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, chỉ ra GDP nước Mỹ sẽ tăng trưởng tồi tệ hơn cả khu vực EU do nền kinh tế đang phải chịu phong tỏa vì dịch bệnh.

Cụ thể, đầu ra của kinh tế Mỹ có thể giảm 6,4%, trong khi EU sẽ giảm 5,5%. Nguyên nhân dẫn tới con số tiêu cực này chủ yếu là do hai tháng đóng cửa nền kinh tế, khiến 22 triệu người mất việc tính tới thời điểm hiện tại, chưa kể rất nhiều lao động khác phải chịu cắt giảm lương thưởng. Trong khu vực châu Mỹ, chỉ có Peru có kết quả kinh tế tệ hơn, với mức tăng trưởng giảm 6,6%, theo Barclays.

Doanh thu bán lẻ công bố tuần qua đã thể hiện được sự đứt gãy trong nhu cầu người dùng bắt đầu từ cuối quý I.2020: Doanh thu nhìn chung giảm 8,7%, với các ngành không thiết yếu như xe hơi, nội thất, quần áo, bar và nhà hàng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và suy giảm ở mức kỷ lục. Lệnh phong tỏa của Mỹ vẫn có thể tiếp tục kéo dài, vậy nên tình trạng tháng Tư và Năm rất có thể sẽ còn tồi tệ hơn.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ thấp hơn cả EU và Trung Quốc - ảnh 1

Thành phố Los Angeles ảm đạm trong ngày tháng 4.2020. Ảnh: David McNew/Getty Images. 

Nhìn vào bên cung, có thể thấy sản xuất công nghiệp tháng Ba của Mỹ đã giảm nhiều hơn dự đoán. Điều này thể hiện "tử huyệt kinh tế" không chỉ nằm ở các ngành du lịch, lữ hành, nhà hàng và khách sạn. Sản xuất công nghiệp đã giảm 5,4% trong tháng và dường như không có dấu hiệu dừng lại. Đây là mức suy giảm lớn nhất kể từ năm 1945, khi nước Mỹ tái định hướng sản xuất sang trang thiết bị quân đội.

Quốc gia duy nhất tại EU có mức giảm tăng trưởng kinh tế hơn Mỹ là Ý (8,5%). Theo dự báo của Barclays, Ý là quốc gia chịu ảnh hưởng kinh tế nặng nề nhất, sau đó là Peru, Malaysia và Mỹ. Một trong những lý do chính giúp khu vực EU không thê thảm như Mỹ chính là việc các biện pháp cách ly sẽ sớm được dỡ bỏ hơn, Barclays chỉ ra.

Số liệu mới nhất cho thấy đại dịch tại miền Tây châu Âu đã đạt đỉnh và đang ổn định. Các biện pháp cách ly đã hiệu quả trong việc làm phẳng đường cong đại dịch tại các nước Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bỉ và Áo. Tỷ lệ nhiễm bệnh tại đây cũng đang giảm.

Anh đã ghi nhận số người mất việc trong tháng Ba ở mức kỷ lục: 400.000 việc làm đã mất đi và gần 2 triệu người lao động bị sa thải trong ba tuần qua. Chỉ số PMI của Anh trong tháng Tư rất thấp với 25 điểm cho ngành dịch vụ và 30 điểm cho sản xuất. PMI thấp hơn 50 thường là dấu hiệu chỉ ra tăng trưởng kinh tế đang đi xuống.

Trong khi đó, Trung Quốc đã trải qua cơn "thập tử nhất sinh". Nền kinh tế Trung Quốc chịu mức tăng trưởng âm 6,8% trong quý I.2020, xóa bỏ mọi thành quả đạt được nhờ mức tăng 6% ghi nhận trong quý IV năm ngoái, trước khi đại dịch bùng nổ.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ thấp hơn cả EU và Trung Quốc - ảnh 2

Các nhà máy Trung Quốc đã hoạt động trở lại. Ảnh: Tang Yanjun/China News Service/Getty Images.

Tuy vậy các số liệu kinh tế tháng Ba chỉ ra nền kinh tế Trung Quốc đã đi qua giai đoạn tồi tệ nhất. Các nhà máy Trung Quốc đã hoạt động trở lại và GDP nước này dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 5-5,5% trong năm nay.

Quay trở lại nước Mỹ, chính quyền Trump đã đưa ra hướng dẫn tái mở cửa kinh tế vào cuối tuần vừa qua. Tuy vậy việc mở cửa kinh tế sẽ do người đứng đầu các bang nước Mỹ quyết định.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết ông sẽ kéo dài thời gian phong tỏa tới ngày 15.5, dù thừa nhận bang này sẽ không thể "dậm chân một chỗ" quá lâu. Vùng dịch New York vẫn có thể mở cửa lại sớm hơn nếu tỷ lệ người nhập viện giảm và y tế khu vực có thể đảm đương được việc chăm sóc bệnh nhân tại thành phố New York.  


Đọc thêm>>>
Lao động Việt Nam tại Nhật lao đao vì Covid-19
Hơn 40.000 người chết vì Covid-19 tại Mỹ, toàn cầu hơn 2,4 triệu người nhiễm bệnh
JETRO: Gần 70% doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Xây dựng tư duy doanh nghiệp linh hoạt trong khủng hoảng
Phố Wall khởi sắc sau thông tin nghiên cứu thuốc trị Covid-19 cho kết quả tích cực
Giá dầu giảm mạnh sau tin Mỹ dự định tái mở cửa nền kinh tế

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE