Cuối tuần rồi ngân hàng Barclays đã đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, chỉ ra GDP nước Mỹ sẽ tăng trưởng tồi tệ hơn cả khu vực EU do nền kinh tế đang phải chịu phong tỏa vì dịch bệnh.

Cụ thể, đầu ra của kinh tế Mỹ có thể giảm 6,4%, trong khi EU sẽ giảm 5,5%. Nguyên nhân dẫn tới con số tiêu cực này chủ yếu là do hai tháng đóng cửa nền kinh tế, khiến 22 triệu người mất việc tính tới thời điểm hiện tại, chưa kể rất nhiều lao động khác phải chịu cắt giảm lương thưởng. Trong khu vực châu Mỹ, chỉ có Peru có kết quả kinh tế tệ hơn, với mức tăng trưởng giảm 6,6%, theo Barclays.

Doanh thu bán lẻ công bố tuần qua đã thể hiện được sự đứt gãy trong nhu cầu người dùng bắt đầu từ cuối quý I.2020: Doanh thu nhìn chung giảm 8,7%, với các ngành không thiết yếu như xe hơi, nội thất, quần áo, bar và nhà hàng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và suy giảm ở mức kỷ lục. Lệnh phong tỏa của Mỹ vẫn có thể tiếp tục kéo dài, vậy nên tình trạng tháng Tư và Năm rất có thể sẽ còn tồi tệ hơn.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ thấp hơn cả EU và Trung Quốc - ảnh 1

Thành phố Los Angeles ảm đạm trong ngày tháng 4.2020. Ảnh: David McNew/Getty Images. 

Nhìn vào bên cung, có thể thấy sản xuất công nghiệp tháng Ba của Mỹ đã giảm nhiều hơn dự đoán. Điều này thể hiện "tử huyệt kinh tế" không chỉ nằm ở các ngành du lịch, lữ hành, nhà hàng và khách sạn. Sản xuất công nghiệp đã giảm 5,4% trong tháng và dường như không có dấu hiệu dừng lại. Đây là mức suy giảm lớn nhất kể từ năm 1945, khi nước Mỹ tái định hướng sản xuất sang trang thiết bị quân đội.

Quốc gia duy nhất tại EU có mức giảm tăng trưởng kinh tế hơn Mỹ là Ý (8,5%). Theo dự báo của Barclays, Ý là quốc gia chịu ảnh hưởng kinh tế nặng nề nhất, sau đó là Peru, Malaysia và Mỹ. Một trong những lý do chính giúp khu vực EU không thê thảm như Mỹ chính là việc các biện pháp cách ly sẽ sớm được dỡ bỏ hơn, Barclays chỉ ra.

Số liệu mới nhất cho thấy đại dịch tại miền Tây châu Âu đã đạt đỉnh và đang ổn định. Các biện pháp cách ly đã hiệu quả trong việc làm phẳng đường cong đại dịch tại các nước Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bỉ và Áo. Tỷ lệ nhiễm bệnh tại đây cũng đang giảm.

Anh đã ghi nhận số người mất việc trong tháng Ba ở mức kỷ lục: 400.000 việc làm đã mất đi và gần 2 triệu người lao động bị sa thải trong ba tuần qua. Chỉ số PMI của Anh trong tháng Tư rất thấp với 25 điểm cho ngành dịch vụ và 30 điểm cho sản xuất. PMI thấp hơn 50 thường là dấu hiệu chỉ ra tăng trưởng kinh tế đang đi xuống.

Trong khi đó, Trung Quốc đã trải qua cơn "thập tử nhất sinh". Nền kinh tế Trung Quốc chịu mức tăng trưởng âm 6,8% trong quý I.2020, xóa bỏ mọi thành quả đạt được nhờ mức tăng 6% ghi nhận trong quý IV năm ngoái, trước khi đại dịch bùng nổ.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ thấp hơn cả EU và Trung Quốc - ảnh 2

Các nhà máy Trung Quốc đã hoạt động trở lại. Ảnh: Tang Yanjun/China News Service/Getty Images.

Tuy vậy các số liệu kinh tế tháng Ba chỉ ra nền kinh tế Trung Quốc đã đi qua giai đoạn tồi tệ nhất. Các nhà máy Trung Quốc đã hoạt động trở lại và GDP nước này dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 5-5,5% trong năm nay.

Quay trở lại nước Mỹ, chính quyền Trump đã đưa ra hướng dẫn tái mở cửa kinh tế vào cuối tuần vừa qua. Tuy vậy việc mở cửa kinh tế sẽ do người đứng đầu các bang nước Mỹ quyết định.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết ông sẽ kéo dài thời gian phong tỏa tới ngày 15.5, dù thừa nhận bang này sẽ không thể "dậm chân một chỗ" quá lâu. Vùng dịch New York vẫn có thể mở cửa lại sớm hơn nếu tỷ lệ người nhập viện giảm và y tế khu vực có thể đảm đương được việc chăm sóc bệnh nhân tại thành phố New York.  


Đọc thêm>>>
Lao động Việt Nam tại Nhật lao đao vì Covid-19
Hơn 40.000 người chết vì Covid-19 tại Mỹ, toàn cầu hơn 2,4 triệu người nhiễm bệnh
JETRO: Gần 70% doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Xây dựng tư duy doanh nghiệp linh hoạt trong khủng hoảng
Phố Wall khởi sắc sau thông tin nghiên cứu thuốc trị Covid-19 cho kết quả tích cực
Giá dầu giảm mạnh sau tin Mỹ dự định tái mở cửa nền kinh tế

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC