Hai kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020 được bộ Kế hoạch Đầu tư dự báo tương ứng giả thiết dịch Covid-19 được khống chế trong quý I.2020 và quý II.2020, thì mức tăng trưởng GDP đều thấp hơn mục tiêu 6,8% đã đề ra, lần lượt là 6,25% hoặc 5,96%.

Đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh đối với phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, bộ Kế hoạch Đầu tư trong báo cáo ở phiên họp thường trực Chính phủ hôm nay (12.2) nhận định, nếu dịch Covid-19 được khống chế trong quý I, tăng trưởng GDP dự kiến đạt 6,25% - thấp hơn 0,55% so với mục tiêu. Kịch bản thứ hai kém tích cực hơn, nếu dịch kết thúc ở quý II, tăng trưởng GDP giảm còn 5,96% - thấp hơn 0,84%.  

Dịch bệnh lây lan kéo dài gây tổn thất trực tiếp lên các lĩnh vực như du lịch, vận tải và hoạt động xuất nhập khẩu. Tiếp đến, các nhóm ngành sản xuất và đầu tư sẽ chịu tác động gián tiếp.  

Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 giảm ít nhất 0,55% - ảnh 1

Cho dù dịch Covid-2019 được khắc phục trong quý I hay quý II, dự báo chỉ số giá tiêu dùng bình quân 2020 cũng sẽ tăng cao hơn so với năm 2019. 

Các yếu tố bất lợi trên sẽ đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm 2020 có thể tăng 3,96 điểm phần trăm so với năm 2019 nếu dịch được khống chế trong quý I. Ở kịch bản kém tích cực hơn, CPI bình quân năm 2020 có thể tăng tới 4,96 điểm phần trăm.

Bộ lý giải nguyên nhân dẫn tới việc CPI tăng cao đến từ nhu cầu tiêu dùng và nhu cầu sử dụng các thiết bị y tế (khẩu trang, dung dịch sát khuẩn...) tăng cao. Trong khi giá thực phẩm tươi sống, các dịch vụ ăn uống - vui chơi, giải trí ngoài gia đình sẽ giảm trong ngắn hạn. Trường hợp dịch kéo dài sang quý II, báo cáo dự báo giá xăng dầu trong nước sẽ giảm theo xu hướng thế giới.

Kim ngạch xuất nhập khẩu về cơ bản sẽ giảm. Ở kịch bản dịch kết thúc cuối quý I, ước tính kim ngạch xuất khẩu cả quý sẽ đạt khoảng 53,9 tỉ USD - giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước và dự báo kim ngạch nhập khẩu khoảng 55,5 tỉ USD - giảm 3,2%. 

Thị trường chịu tác động tiêu cực trực tiếp là Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này được dự báo đạt khoảng 6,8 tỉ USD - giảm 9,5% so với cùng kỳ 2019. Trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc dự báo đạt khoảng 14 tỉ USD - giảm 13,6%.

Bộ Kế hoạch Đầu tư nhận định các mặt hàng xuất khẩu bị ảnh hưởng chính gồm nông lâm thủy sản, giày dép, điện thoại và các loại linh kiện điện tử, mức giảm dự báo khoảng từ 22-40% tổng giá trị so với quý I.2019. Nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc sẽ đối mặt với sự thiếu hụt ở các mặt hàng tư liệu sản xuất và hàng tiêu dùng.

Kim ngạch xuất khẩu dự báo giảm 8,1% và nhập khẩu giảm 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái là dự báo được bộ này đưa ra trong trường hợp dịch được khống chế vào quý II.2020.

Lượng du khách quốc tế tới Việt Nam sẽ giảm ước tính đến 50-60% trong giai đoạn có dịch bệnh. Ngành du lịch sẽ chịu tác động nặng nề khi Trung Quốc là thị trường khách chính của Việt Nam. Bộ dự báo ngành này thiệt hại khoảng 2,3 tỉ USD nếu dịch bệnh được khống chế trong quý I và lên tới 5 tỉ USD nếu kết thúc vào quý II.2020.

Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 giảm ít nhất 0,55% - ảnh 2

Du lịch, vận tải và xuất nhập khẩu là những lĩnh vực chịu tác động trực tiếp và dự báo kéo dài tới sau khi dịch Covid-19 được khống chế. 

Lĩnh vực sản xuất công nghiệp, đặc biệt là ngành điện - điện tử sẽ chịu tổn thất nặng nề vì đó là nhóm hàng có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc - ước tính gần 40 tỉ USD năm 2019. Nhập khẩu linh kiện điện tử chủ yếu từ Trung Quốc, sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, đồng thời việc hạn chế giao thương sẽ thu hẹp thị trường tiêu thụ đối với các sản phẩm này.

Dệt may, da giày cũng là hai nhóm ngành dự báo chịu ảnh hưởng nếu dịch kéo dài khi Trung Quốc vốn dĩ là thị trường xuất khẩu chính và cũng là nơi cung cấp nguyên vật liệu sản xuất.

Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng chỉ ra, khi hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng, lĩnh vực đầu tư - đặc biệt là khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng sẽ bị thương tổn. Các nhà đầu tư có xu hướng dừng tìm kiếm cơ hội đầu tư, các dự án đã đầu tư nhiều khả năng sẽ hoãn lại việc tăng vốn.

Báo cáo cũng nhận định cơ cấu kinh tế Việt Nam bộc lộ rõ nhiều điểm yếu và khả năng chống chịu trước tác động từ bên ngoài, từ đó đưa ra khuyến nghị đẩy nhanh các giải pháp để tái cơ cấu nền kinh tế trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Đọc thêm>>>
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2020 sẽ giảm 0,3% vì dịch bệnh Covid-19
Ngành du lịch lao đao vì corona
Trường học chuyển sang e-learning mùa dịch bệnh
Dịch corona tác động thế nào đến các nhóm cổ phiếu trên sàn chứng khoán?

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 82 tháng 3.2020

 Số 82 tháng 3.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN

  Dịch bệnh toàn cầu, hành động quốc gia

 • - PHỤ NỮ TỰ THÂN TRONG KINH DOANH

  Con đường tri thức - Bà Nguyên Đoàn Kim Sơn xây dựng hệ thống trường Tuệ Đức, kết hợp giữa đạo học phương Đồng và khoa học giáo dụ phương Tây

  Ngọn núi lớn kế tiếp -Ngô Thanh Vân chinh phục mục tiêu kế tiếp: Phát triển những bộ phim có sức hút với khán giả nội địa và phát hành ra quốc tế.

  Tin ở bản thân - Bà Lê Thị Quỳnh Trang tạo dấn ấn khi đưa những chương trình thực tế nước ngoài vào Việt Nam

  Đối diện thách thức - Văn Đinh Hồng Vũ phát triển Elsa thành ứng dụng học tiếng Anh được sử dụng trên 100 quốc gia

 • - DANH SÁCH GIÀU NHẤT HONG KONG

   

 • - KHỞI NGHIỆP TUỔI 50

  Nữ bác sĩ khởi nghiệp xây dựng thương hiệu nước mắm truyền thông.