Đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng GDP, CPI, kim ngạch xuất khẩu và thu chi ngân sách nhà nước được bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra trong cuộc họp thường kỳ về đánh giá thực hiện các vấn đề kinh tế xã hội của chính phủ với đại diện các bộ, ngành hôm qua 15.5.

Rà soát và tính toán trên cơ sở những dữ liệu của tình hình kinh tế xã hội trong 4 tháng đầu năm, bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra hai kịch bản dự báo cho tăng trưởng kinh tế.

Ở kịch bản đầu tiên, GDP dự kiến tăng trưởng từ 4,4-5,2% (giảm 1,6-2,4 điểm phần trăm so với mục tiêu đề ra hồi đầu năm) trong điều kiện Việt Nam đã cơ bản khống chế, kiểm soát dịch từ nửa cuối tháng 4.2020 và các đối tác thương mại, đầu tư quan trọng của Việt Nam (Mỹ, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật) khống chế và kiểm soát được dịch bệnh trong quý III.2020.

Tương ứng, khu vực nông - lâm nghiệp và thủy sản ước tính tăng trưởng 2,5-2,8%; công nghiệp và xây dựng tăng 6,7-7,9%; dịch vụ ước tăng 2,8-3,6%.

Tăng trưởng GDP Việt Nam 2020 dự báo có thể xuống 3,6% - ảnh 1

Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 dự báo giảm hơn 2 điểm phần trăm so với mục tiêu ban đầu. 

Ở kịch bản kém khả quan hơn, bộ Kế hoạch và Đầu tư dự kiến GDP tăng trưởng trong khoảng 3,6-4,4% (giảm 2,4-3,2 điểm phần trăm so với mục tiêu ban đầu), trong đó tăng trưởng của khu vực nông - lâm thuỷ sản ước 2,1-2,5%; công nghiệp và xây dựng tăng 5,8-6,7%; dịch vụ tăng 1,8-2,8%.

Kịch bản thứ hai này đưa ra trong điều kiện Việt Nam cơ bản khống chế và kiểm soát dịch từ nửa cuối tháng Tư nhưng các đối tác thương mại và đầu tư quan trọng khống chế và kiểm soát dịch trong quý IV.2020.

Trước đó, khi dịch Covid-19 vừa có dấu hiệu bùng phát ở Việt Nam, bộ Kế hoạch và Đầu tư đã từng đưa ra hai kịch bản nếu dịch được khống chế trong quý I và quý II.2020 - ước tính tăng trưởng GDP năm 2020 giảm còn 6,25 và 5,96%.

Thực tế, dịch bệnh đã tạo nên ảnh hưởng rộng khắp các ngành chủ lực, đóng góp lớn trong tổng GDP như sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ ... làm ảnh hưởng tới hầu hết các chỉ số kinh tế vĩ mô.

Quan trọng hơn, đại dịch sẽ tác động tới các khu vực có vốn đầu tư nước ngoài và ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư, dẫn tới tình trạng giảm vốn ngoại vào Việt Nam trong tương lai gần.

Các nhà đầu tư mới dừng tìm kiếm cơ hội đầu tư, nhất là vốn FDI, làm ảnh hưởng tới thu hút đầu tư trong thời gian tới. Điều này phản ánh qua việc thu hút và giải ngân vốn đầu tư nước ngoài giảm mạnh trong 4 tháng đầu năm.

Tính tới ngày 20.4, tổng vốn đăng ký, cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 12,33 tỉ USD, giảm hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Vốn thực hiện giảm gần 10%, đạt 5,15 tỉ USD.

Bộ Kế hoạch Đầu tư đánh giá dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn, thiệt hại đối với các nền kinh tế trên thế giới, nhưng cũng là cơ hội cho những quốc gia có thể tận dụng từ việc điều chỉnh, sắp xếp lại cục diện kinh tế, thương mại toàn cầu do dịch gây ra.

"Xu hướng tiêu dùng, thương mại và xu thế phát triển mới trên nguyên tắc từ xa, hạn chế tiếp xúc; xuất hiện các ngành nghề kinh doanh trực tuyến mới dựa trên kinh tế số," báo cáo từ bộ Kế hoạch Đầu tư nêu.

Báo cáo cũng chỉ ra sự thay đổi về trật tự thế giới khi có thay đổi trong khoảng cách phát triển giữa các nước sẽ ảnh hưởng tới dòng đầu tư và thương mại giữa các quốc gia. Đối với Việt Nam, bên cạnh việc phòng, chống dịch, cần phải có những kịch bản phục hồi và cơ cấu lại nền kinh tế để phù hợp với những chuyển dịch, nhu cầu mới và đặc biệt là thu hút nhiều nguồn đầu tư tiềm năng từ bên ngoài.


Đọc thêm>>>
PwC: Lãnh đạo doanh nghiệp lo tái định hình nơi làm việc trong bối cảnh bình thường mới
Ranh giới giữa khủng hoảng và suy thoái
Xuất siêu bốn tháng hơn 3 tỉ USD
Sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm tăng trưởng thấp nhất 8 năm
Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng 33,6% trong 4 tháng đầu năm

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ