Tình hình dịch bệnh đang tác động tiêu cực đến ngành ngân hàng khi tín dụng hai tháng đầu năm tăng trưởng âm và dự báo mức tăng trưởng thấp trong nửa đầu năm nay. Trong khi Ngân hàng Nhà nước ngày càng kiểm soát chặt tín dụng với hạn mức tăng trưởng đặt ra cho từng nhà băng.

Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt tín dụng bằng việc đặt hạn mức tăng trưởng cho từng ngân hàng, bao gồm các ngân hàng lớn đã được công nhận chuẩn Basel II nhưng mức tăng trưởng thấp hơn dự kiến 14% của năm nay. Các nhà băng vì vậy sẽ càng phải đối mặt với nhiều thách thức hơn trong tăng trưởng tín dụng và kiểm soát chất lượng nợ.

Theo số liệu gần nhất của Ngân hàng Nhà nước, ước tính có 44.000 khách hàng tại 23 tổ chức tín dụng với tổng dư nợ 926.000 tỉ đồng bị thiệt hại kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Con số này chiếm khoảng 14,27% tổng dư nợ của 23 tổ chức tín dụng này và 11,3% dư nợ toàn hệ thống.

Các đối tượng chịu ảnh hưởng tiêu cực nằm trong nhóm nông, lâm nghiệp và thủy sản và các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, dịch vụ lưu trú, ăn uống, thực phẩm, đồ uống, vận tải, dệt may, da giày, điện tử, điện lạnh, dầu khí, du lịch, giáo dục…

Ông Quản Trọng Thành, trưởng phòng nghiên cứu phân tích khách hàng tổ chức, công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng dẫn số liệu thống kê cho biết trong hai tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng âm 1%, nếu so với cùng kỳ tăng trưởng dư nợ tín dụng chỉ tăng 12%. Xu hướng tăng trưởng đang chậm lại, không chỉ mảng tiêu dùng, xây dựng, nhà ở mà hầu hết các lĩnh vực kinh doanh đều bị ảnh hưởng tiêu cực.

“So với mục tiêu kỳ vọng đưa ra đầu năm với mức tăng trưởng tín dụng 13-14%/năm thì với tình hình này mức tăng trưởng có thể ở khoảng 12-12,5%, với điều kiện dịch bệnh được kiểm soát vào cuối tháng 4. Nếu không ảnh hưởng sẽ còn cao hơn,” ông Thành nói với Forbes Việt Nam.  

Tăng trưởng của ngân hàng sẽ bị siết lại vì Covid-19 - ảnh 1

Hạn mức tăng trưởng tín dụng của một số ngân hàng. Nguồn: MBKE

Báo cáo tác động của dịch bệnh đến kinh tế Việt Nam do TS.Cấn Văn Lực và nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV thực hiện hồi giữa tháng 2 cũng nhìn nhận, ngành ngân hàng sẽ chịu thiệt hại do giảm cầu tín dụng toàn hệ thống, do nhu cầu tín dụng của doanh nghiệp và hộ gia đình dự kiến thấp hơn, đặc biệt trong nửa đầu năm.  

Báo cáo cho rằng, trong quý I.2020 dịch bệnh sẽ làm giảm nhu cầu tiêu dùng, giảm giao dịch ngoại thương, hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp và hộ gia đình, kéo giảm các giao dịch tài chính - ngân hàng khoảng 1% và khiến GDP giảm 0,05 điểm phần trăm. Các tác động này có thể tăng dần, khiến GDP giảm 0,08 điểm phần trăm trong quý 2 và giảm 0,11 điểm phần trăm cho cả năm.

Nhận định trên được đưa ra trong kịch bản dịch bệnh được kiểm soát chặt và các hoạt động thương mại - du lịch - đầu tư dần phục hồi từ nửa cuối quý II.2020. 

Một động thái khác cũng được dự báo tác động khiến tăng trưởng tín dụng thấp hơn trong nửa đầu năm là việc Ngân hàng Nhà nước áp hạn mức tín dụng cho một số ngân hàng lớn, thấp hơn so với mục tiêu 14% đã đề ra đầu năm. Hầu hết đều là những ngân hàng lớn đã được công nhận đạt chuẩn Basel II như Vietcombank, Techcombank, Vietinbank, VPBank…

Theo ông Thành, với chỉ tiêu này các ngân hàng vẫn đủ “room” để hoạt động đồng thời buộc phải ngân hàng tuân thủ cao hơn về mặt chính sách, phải cân nhắc lựa chọn khách hàng kỹ hơn vì hạn mức thấp. "Khi đó chất lượng tài sản kiểm soát tốt hơn trong bối cảnh bất định hiện nay,” chuyên gia MBKE cho hay.

Trước mắt, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các biện pháp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay các khoản nợ hiện hữu, giảm lãi các vay các khoản cho vay mới, miễn giảm các loại phí, triển khai các chương trình, sản phẩm tín dụng...

Hàng loạt ngân hàng tung các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi dành cho khách hàng để kích thích cho vay. Chẳng hạn BIDV tung gói 20.000 tỉ đồng với lãi suất giảm 1% cho khách hàng chịu tác động của Covid-19 hay MBBank với gói tín dụng 10.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh.  

Mặt bằng lãi suất trên thực tế cũng đã được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm trước khi bùng phát dịch. Tuy nhiên, theo MayBank KimEng, tính khả quan còn phụ thuộc vào sức hấp thu của doanh nghiệp.

Tác động đáng quan ngại nhất là tình hình nợ xấu với một số ngân hàng có thể trở nên tiêu cực hơn khi nhiều doanh nghiệp khó khăn hơn trong sản xuất kinh doanh. Những nhà băng trích lập dự phòng thấp có thể bị ảnh hưởng ngay đến kết quả kinh doanh và lợi nhuận. Dù hiện tại chưa có nhà băng nào điều chỉnh mạnh kế hoạch kinh doanh nhưng nếu tình hình dịch bệnh không được kiểm soát khoảng cuối tháng 4 thì tình hình có thể khác.

Báo cáo triển vọng ngân hàng năm 2020 của công ty chứng khoán BSC cũng cho rằng tăng trưởng tín dụng trong năm nay dự báo sẽ chậm lại do nền kinh tế giảm tốc và nhu cầu vay vốn dài hạn cũng giảm lại, đặc biệt mảng cho vay xây dựng và mua nhà. Với quan điểm đó, BSC cho rằng tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ vào khoảng 12,5%.  

Đọc thêm>>>
63% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng
MB đã phát hành 64 triệu cổ phần cho khối ngoại
Dịch bệnh corona đang làm "phép thử" lên thị trường bất động sản du lịch
Vietcombank: Khát vọng người dẫn đầu
IFC đồng tài trợ gói tín dụng xanh 212 triệu USD cho VPBank

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ