VN Index đã khép lại tuần giao dịch khởi sắc bất chấp diễn biến dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát.

Phiên giao dịch cuối tuần, VN Index tăng xấp xỉ 9 điểm, dừng ở 789,6 điểm - tương đương tăng 1,14%. 5 phiên tăng liên tiếp đã đưa VN Index tăng 31,66 điểm trong tuần, tương đương tăng hơn 4,8 tỉ USD vốn hóa thị trường tuần qua.

Góp vào đà tăng đó là sự phục hồi của hàng loạt cổ phiếu có vốn hóa lớn khi VN30 Index tăng gần 40 điểm tuần qua, lên sát 735 điểm. Cổ phiếu của hãng bia Sài Gòn đã tăng 17,3%, lên 165.000 đồng chỉ trong một tuần và tăng hơn 48% kể từ mức thấp gần nhất 111.500 đồng vào ngày 24.3.

Thống kê cho thấy, từ đầu tháng 4 đến nay, tức kể từ khi Chính phủ công bố việc cách ly xã hội trước dịch bệnh, VN Index có một phiên duy nhất giảm vào ngày 10.4, còn 12 phiên giao dịch đều đóng cửa trong sắc xanh. VNIndex đã lấy lại hơn 127 điểm chỉ trong vòng nửa đầu tháng 4.

Tăng 5 phiên liên tiếp, VN Index tiến sát mốc 790 điểm - ảnh 1

Các cổ phiếu ngân hàng tư nhân phục hồi khá mạnh đã kéo chỉ số thị trường tăng trong tuần qua, VPB tăng 12,6%, TCB tăng 6…

Nhóm Vingroup cũng đóng vai trò quan trọng khi VRE tăng hơn 12,6%, VIC và VHM cũng phục hồi mạnh từ vùng đáy 24.3.

Nhóm hàng không với hai đại diện HVN (Vietnam Airlines) và VJC (Vietjet Air) đã hồi phục ấn tượng khi tăng lần lượt 15% và 8%. Một số bluechips cũng đóng góp cho sắc xanh cho thị trường: cổ phiếu bán lẻ MWG phục hồi hơn 34% kể từ đầu tháng 4 và tăng gần 14% chỉ riêng tuần qua; HPG của tập đoàn thép Hòa Phát tăng hơn 10%...

Thanh khoản tuần qua cũng có khởi sắc về cuối tuần với gần 5.400 tỉ đồng giao dịch trong phiên cuối tuần, đưa mức giao dịch bình quân trong tuần lên 4.474 tỉ đồng mỗi phiên.

Dù vậy, tuần giao dịch khởi sắc vẫn không thể chặn đà bán ròng của các nhà đầu tư ngoại, với mức bán ròng gần 1.100 tỉ đồng trên HoSE tính cả giao dịch thỏa thuận và khớp lệnh. Tổng giá trị bán ròng của khối ngoại tính từ đầu tháng 4 lên mức 3.220 tỉ đồng trên HoSE, trong đó VIC bị bán ròng hơn 288 tỉ đồng, VNM hơn 102 tỉ đồng, VPB 72 tỉ đồng... Trong khi khối này mua ròng 84 tỉ đồng cổ phiếu HPG trong tuần qua.

Theo chứng khoán BSC, phiên giao dịch cuối tuần đã củng cố mốc 780 điểm, tuy nhiên vẫn còn rủi ro tiềm ẩn khi thị trường trong vài tuần tới sẽ thêm nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý 1.

 “Phiên tăng diện rộng cuối tuần sẽ hỗ trợ tâm lý cho thị trường vào đầu tuần để chỉ số có thể lên mốc 800. Đây là ngưỡng kháng cự mạnh nên chúng tôi cho rằng chỉ số sẽ giằng co mạnh tại đây, nếu lực cầu suy giảm khả năng giảm điểm sẽ cao,”, phòng phân tích chứng khoán Ngân hàng Đông Á nêu kịch bản cho thị trường tuần tới.


Đọc thêm>>>
IMF hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 xuống còn 2,7%
Sau thương chiến Mỹ - Trung, chuỗi cung châu Á tái định hình vì dịch bệnh
Down Jones trượt dốc 400 điểm khi ngân hàng và bán lẻ báo kết quả kinh doanh tiêu cực
Gần 1/4 dư nợ hệ thống tín dụng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE