Ngày 24.7, ngôi nhà số 10 phố Downing - tòa nhà văn phòng chính phủ Anh đã có chủ nhân mới. Người đứng đầu đảng Bảo thủ Boris Johnson đã nhận được 95.153 phiếu bầu, chiến thắng áp đảo đối thủ Jeremy Hunt với 45.656 phiếu. Ông từng bày tỏ quyết tâm đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), bất chấp có thỏa thuận hay không.

Tân thủ tướng Anh quyết tâm thực hiện Brexit vào ngày 31.10 - ảnh 1

 Tân thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: GETTY IMAGES

Boris Johnson từng nắm nhiều chức vụ quan trọng: Ông từng là thị trưởng Luân Đôn giai đoạn 2008-2016 và giữ chức bộ trưởng bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2016-2018.

Trước đó Boris Johnson từng là nhà báo của các tờ The Times, The Daily TelegraphThe Spectator. Trước giờ chính trị gia này vẫn nhận được khoản lương trị giá 340.000 USD cho những bài viết trên Daily Telegraph và được trả thù lao lên tới 150.000 USD cho một bài phát biểu.

Sau khi trở thành thủ tướng, Boris Johnson sẽ chỉ còn được nhận lương 187.000 USD cho vai trò mới của mình. Theo một vài báo cáo, tân thủ tướng Anh từng nói với bạn bè rằng ông lo lắng mình sẽ không sống đủ với khoản lương 175.000 USD khi vẫn còn là bộ trưởng bộ Ngoại giao.   

Boris Johnson từng phát động cuộc vận động Anh rời khỏi EU vào năm 2016 và khẳng định sẽ "thực hiện Brexit vào ngày 31.10". Như vậy thời hạn Brexit rất có thể không còn dời lại và Boris Johnson sẽ đưa Anh ra khỏi EU, bất chấp có thỏa thuận hay không.

Đích thân Boris Johnson tuyên bố trên mạng xã hội: "Đã đến lúc bắt tay vào việc thống nhất quốc gia và thực hiện Brexit."

Ngân hàng Anh đã đưa ra cảnh báo nếu Anh rời khỏi EU tay trắng, quốc gia này có thể lâm vào tình trạng suy thoái kinh tế.

Quan điểm Brexit không cần thỏa thuận của Johnson đã nhận được sự đồng tình của những người cùng quan điểm. Thành viên đảng Bảo thủ Michael Fallon phát biểu tại chương trình Today của đài BBC Radio 4: "Một trong những điều tuyệt vời khi Boris trở thành người đứng đầu đảng chúng tôi là ông ấy rất lạc quan và giàu tham vọng."

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng viết về Boris Johnson trên Twitter: "Ông ấy sẽ rất tuyệt vời".

Tuy vậy một vài chính trị gia mong muốn một Brexit có thỏa thuận đã từ chức. Một trong số đó là bộ trưởng bộ Giáo dục Anne Milton, người nộp đơn từ chức ngay khi biết tin Boris Johnson trở thành người đứng đầu nhà số 10 phố Downing. "Chúng ta phải rời khỏi EU với một tâm thế có trách nhiệm," bà nói.

Trước đó vào ngày 22.7, bộ trưởng bộ Ngoại giao Alan Duncan cũng đã từ chức. Danh sách các chính trị gia từ chức dự kiến sẽ còn dài thêm khi bộ trưởng bộ Tài chính Phillip Hammond tuyên bố sẽ tham dự buổi chất vấn tân thủ tướng Boris Johnson trong ngày 24.7.     

Cũng trong ngày 24.7, cựu thủ tướng Theresa May sẽ nộp đơn từ chức cho nữ hoàng Anh tại cung điện Buckingham sau khi hoàn tất buổi chất vấn cuối cùng. Bà May đã tuyên bố từ chức sau ba lần thất bại trong việc thuyết phục quốc hội Anh thông qua kế hoạch Brexit của mình.

Trong bài phát biểu nhậm chức, Bosris Johnson đã cảm ơn bà May vì "những đóng góp phi thường cho quốc gia. Tôi rất vinh dự khi được làm việc dưới quyền bà May, chứng kiến sự đam mê và quyết tâm khi gầy dựng nên di sản của bà."

Hiện tại tân thủ tướng Anh đang chọn ra các thành viên nội các mới, với những ứng cử viên hàng đầu hiện tại là bà Liz Truss, ông Sajid Javid và bà Esther McVey. 

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK