Sản phẩm gạo thương hiệu Vinaseed sẽ được đẩy mạnh xuất vào thị trường châu Âu sau khi công ty nhận được chứng nhận an toàn thực phẩm dành cho thị trường này.

Công ty cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed), thành viên của tập đoàn đầu tư vào nông nghiệp và thực phẩm PAN cho biết đã có được “tấm thẻ vàng” để chính thức đưa sản phẩm gạo vào thị trường có quy mô hơn 500 triệu dân.

Ngày 23.7, Vinarice, công ty con Vinaseed đã nhận chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSSC 22000) về chế biến, đóng gói và xuất khẩu bởi tổ chức chứng nhận chất lượng toàn cầu Bureau Veritas. Theo đó các sản phẩm của công ty đạt chuẩn an toàn thực phẩm cao nhất để tiếp cận các thị trường khó tính như EU, Mỹ.

“Toàn bộ sản phẩm gạo đạt chứng nhận quốc tế FSSC về an toàn thực phẩm, đủ điều kiện để xuất khẩu sang thị trường khó tính như EU, công ty sẽ mở rộng hơn nửa sản lượng xuất khẩu sang thị trường này”, ông Nguyễn Quang Trường, tổng giám đốc Vinaseed thông tin.

Cũng theo đại diện công ty, các sản phẩm gạo chất lượng cao này đều được sử dụng giống bản quyền của Việt Nam, gieo trồng, thu hoạch và chế biến tại Việt Nam, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe từ xây dựng vùng trồng đến thành phẩm.

Ông Trường cho biết để xuất khẩu gạo vào EU, công ty đã chuẩn bị ngay từ khi EVFTA đang đàm phán, bắt đầu với vùng trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và lựa chọn hệ thống quản lý FSSC 22000. Chứng nhận được cấp sau 8 tháng vận hành và trải qua quá trình đánh giá khắt khe và nghiêm ngặt.

Với 6,37 triệu tấn gạo xuất khẩu năm 2019, Việt Nam đứng thứ hai thế giới về sản lượng gạo thương mại, chiếm khoảng 13% sản lượng gạo thương mại toàn cầu. Tuy nhiên gần một nửa gạo xuất khẩu Việt Nam là chủng loại gạo trắng không mang thương hiệu với giá bình quân năm 2019 đạt 440 USD/tấn.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, dù sản lượng tăng nhẹ so với năm trước 4,1% nhưng giá trị xuất khẩu 2,81 tỉ USD đã sụt giảm hơn 8,4%. Trong đó Philippines là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm hơn 31%. 

Hiệp định EVFTA có hiệu lực, theo đó từ 1.8.2020, EU sẽ dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm với thuế suất 0% đối với gạo xay xát và gạo thơm. Đại diện Vinseed đánh giá đây là cơ hội cho gạo Việt tăng sức cạnh tranh tại thị trường này.

Năm ngoái, Vinaseed xuất khẩu hơn 2.000 tấn gạo sang EU với kim ngạch khoảng 2 triệu USD, dự kiến sản lượng sẽ tăng lên 5.000 tấn trong năm nay. Đại diện công ty nhấn mạnh khi thuế suất giảm về 0%, tập đoàn sẽ có thêm lợi thế cạnh tranh về giá tại thị trường khó tính này.

Năm ngoái Vinaseed đã khánh thành trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và nông sản Đồng Tháp trên diện tích 5 héc-ta, vốn đầu tư 350 tỉ đồng. Công suất chế biến bảo quản 100.000 tấn gạo và 50.000 tấn hạt giống/năm.  

Năm 2019, Vinaseed đạt doanh thu 1.518 tỉ đồng, lãi ròng 207 tỉ đồng. Sáu tháng đầu năm, doanh thu Vinaseed đạt 751 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 93,3 tỉ đồng, giảm lần lượt 15% và 19% so với cùng kỳ.


Đọc thêm>>>
CEO Tân Long: Từ nhà buôn đi gầy dựng thương hiệu nông sản Việt
Lộc Trời và Viện Lúa ĐBSCL hợp tác phát triển thương hiệu lúa gạo Việt Nam
Ecofarm phát triển dựa vào nông dân
Dịch bệnh kéo dài “phép thử” lên nông sản xuất khẩu
Vai trò mở đường

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ