Trong năm năm qua, Trung Quốc đã trở thành khách hàng lớn nhất của hai cường quốc dầu mỏ Arab Saudi và Nga. Quốc gia tỉ dân cũng là nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới và đã lưu trữ một lượng lớn dầu mỏ đáng kể. 

Tầm ảnh hưởng của Trung Quốc lên giá dầu thế giới ra sao? - ảnh 1

Các nhà lãnh đạo cấp cao của các quốc gia và các đại biểu tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 (G-20) tại Osaka, Nhật Bản tháng 6.2019. Ảnh: Tomohiro Ohsumi/Bloomberg

Chỉ chính quyền Trung Quốc mới biết chính xác lượng dầu mỏ quốc gia này đang nắm giữ. Theo ước tính của Reuters trong năm 2019, Trung Quốc đã sở hữu 788 triệu thùng dầu trong kho dự trữ chiến lược. Đó là chưa tính tới những kho lưu trữ thương mại quy mô lớn có thể nằm trong tầm kiểm soát của chính phủ Trung Quốc. 

Tháng Ba vừa qua, công ty nghiên cứu Wood Mackenzie ước tính Trung Quốc có thể đã chạm mốc 1,15 tỉ thùng dầu dự trữ trong năm 2020. Điều này đồng nghĩa số dầu dự trữ trong một quý của Trung Quốc đã ngang bằng với lượng dầu sản xuất trong nước và nhập khẩu của quốc gia này. 

Trong kịch bản xấu nhất, khi Trung Quốc từ chối nhập khẩu dầu của Arab Saudi và Nga và không thay đổi lượng dầu nhập khẩu với các nước còn lại, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu có thể giảm xấp xỉ 2 triệu thùng dầu mỗi ngày ngay lập tức.

Trung Quốc vẫn có thể bù đắp lượng dầu thiếu hụt bằng kho dự trữ, nhưng thị trường dầu sẽ hứng chịu cú sốc, đẩy giá dầu suy giảm khi Arab Saudi và Nga phải tìm kiếm khách hàng mới. 

Trong một tình huống khác, Trung Quốc có thể chọn ngừng lưu trữ dầu mỏ. Quốc gia này đang tự sản xuất khoảng 4,9 triệu thùng dầu mỗi ngày và có thể lựa chọn nhập khẩu những gì mình cần.

Nếu ngừng nhập khẩu dầu dự trữ, Trung Quốc không chỉ gây thiệt hại cho quốc gia bị ngưng nhập khẩu mà còn có thể khiến nhu cầu dầu mỏ giảm 1 triệu thùng mỗi ngày, theo báo cáo năm 2018 của S&P Global Platts.

Arab Saudi và Nga đều đang phụ thuộc vào Trung Quốc trong việc xuất khẩu dầu để tạo nguồn thu ngân sách. Sẽ rất khó để hai quốc gia này lựa chọn lập trường chống lại quốc gia tỉ dân, trong khi Trung Quốc và Ấn Độ đang trải qua tranh chấp tại biên giới, đồng thời Mỹ và nhiều nước đang tập trung vào vấn đề nguồn gốc của dịch Covid-19.    


Đọc thêm>>>
PVOil dự tính kinh doanh nhiên liệu bay
Sức hấp dẫn của nhiên liệu không gây ô nhiễm
“Người khổng lồ ngành dầu” Singapore nộp đơn phá sản
Chuyện gì sẽ xảy ra khi cuộc chiến giá dầu Nga – OPEC bùng nổ?

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ