Trong suốt gần 40 năm Forbes theo dõi gia tài các tỉ phú, Jeff Bezos là người đầu tiên vượt qua cột mốc lịch sử này.

"Người giàu nhất thế giới" Jeff Bezos đã trở nên giàu có hơn bao giờ hết. Đầu ngày 26.8 (giờ Mỹ), tài sản của ông chủ Amazon đã vượt mốc 200 tỉ USD. 

Cổ phiếu Amazon đã tăng gần 2% trong chiều 26.8, đẩy giá trị tài sản của Bezos lên thêm 4,9 tỉ USD. 

Vào lúc 1h50 chiều ngày 26.8, gia tài CEO Amazon đạt 204,6 tỉ USD, cao hơn Bill Gates, người đang nắm vị trí thứ nhì gần 90 tỉ USD.

Tài sản tỉ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos vượt 200 tỉ USD - ảnh 1

Ảnh: Michael Prince.  

Cho dù có điều chỉnh lạm phát, Forbes tin rằng Bezos là người sở hữu khối tài sản lớn nhất từng ghi nhận. Trước đó Bill Gates là người đầu tiên có gia tài vượt mức trăm tỉ đô-la, lúc cổ phiếu Microsoft tăng vọt năm 1990 khi bong bóng dot-com gần đạt cao trào. Tài sản khi đó của nhà sáng lập Microsoft đã vượt 100 tỉ USD, tương đương với 158 tỉ USD hiện tại.    

Cổ phiếu Amazon đã tăng gần 80% kể từ đầu năm 2020, với cú hích đến từ thói quen mua hàng của người tiêu dùng thay đổi trong mùa dịch. Cũng nhờ vậy tài sản của Bezos đã tăng phi mã, từ mức 115 tỉ USD ghi nhận ngày 1.1 năm nay. 

Hiện Bezos đang sở hữu khoảng 11% cổ phần Amazon, tương đương 90% tổng tài sản của tỉ phú này. Nhà sáng lập Amazon cũng là chủ sở hữu của tờ The Washington Post, công ty tên lửa Blue Origin và các khoản đầu tư tư nhân khác. 

Bezos còn có thể giàu có hơn nếu không thực hiện cuộc dàn xếp ly hôn đắt đỏ nhất lịch sử vào năm ngoái. Tháng 7 vừa qua, ông đã chia 25% cổ phần Amazon của mình cho vợ cũ MacKenzie Scott. Tài sản vợ cũ của ông hiện có giá trị 63 tỉ USD. 

Dù đã quyên tặng 1,7 tỉ USD để làm từ thiện vào đầu năm nay, Scott hiện vẫn là người giàu thứ 14 thế giới và là nữ tỉ phú giàu thứ hai toàn cầu, chỉ sau người thừa kế Francoise Bettencourt Meyers của tập đoàn L’Oréal. 

Bezos không phải là tỉ phú duy nhất có tài sản lập nên cột mốc mới. Nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg, đã trở thành tỉ phú sở hữu trăm tỉ đô-la vào ngày 25.8.

Hiện ông sở hữu 103,1 tỉ USD, sau khi có thêm 3,4 tỉ USD từ giá trị cổ phiếu tăng trong ngày giao dịch. Tài sản của Zuckerberg tiếp tục tăng trong chiều 26.8, bổ sung thêm 6 tỉ USD vào gia tài của ông. Hiện tổng giá trị tài sản của ông chủ Facebook là 109,1 tỉ USD.

Số lượng người giàu sở hữu tài sản trăm tỉ đô đang nhiều hơn bao giờ hết. Cùng với Jeff Bezos và Bill Gates, câu lạc bộ này còn ghi danh Zuckerberg và chủ tịch tập đoàn hàng xa xỉ LVMH Bernard Arnault. 

Dù đã mất đi khoảng 80 tỉ USD vì đại dịch trong tháng 3, Arnault đã nhanh chóng lấy lại danh hiệu người giàu sở hữu trăm tỉ đô và hiện có gia tài khoảng 115 tỉ USD, trở thành người giàu thứ ba thế giới dù kém người đứng đầu Jeff Bezos 90 tỉ USD.   


Đọc thêm>>>
10 tỉ phú giàu nhất thế giới mất trắng 38 tỉ USD trong “Ngày thứ Hai đen tối“ 
Jeff Bezos quyên tặng 10 tỉ USD để giải quyết biến đổi khí hậu 
Những tỉ phú kiếm nhiều tiền nhất thập niên 
Cuộc đua lên mặt trăng của Jeff Bezos và Elon Musk
50 công ty trí tuệ nhân tạo hứa hẹn nhất nước Mỹ 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE