Nhà sản xuất và chế biến tôm lớn nhất Việt Nam Minh Phú cho biết sẽ tăng thêm 280 tỉ đồng vốn điều lệ cho công ty Nuôi trồng thủy sản Minh Phú -Lộc An, lên mức 720 tỉ đồng, phục vụ chiến lược đầu tư cho vùng nguyên liệu của tập đoàn.

Theo nghị quyết ngày 16.11 của HĐQT công ty cổ phần tập đoàn Thủy sản Minh Phú, mục đích của việc tăng vốn điều lệ nhằm tăng năng lực sản xuất của Minh Phú Lộc An mỗi năm từ 2-3 vụ lên 4-5 vụ.

Theo lý giải của Minh Phú do nguồn cung nguyên liệu thiếu hụt, công ty phải huy động nguyên liệu bên ngoài với giá cao hơn khiến giá thành tăng nhưng giá bán lại không tăng, khiến lãi gộp trên doanh thu giảm so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Minh Phú ghi nhận doanh thu 12.729 tỉ đồng tăng nhẹ 1,7% nhưng lãi ròng giảm mạnh hơn 42,6% so với cùng kỳ, với 390 tỉ đồng. Theo đó công ty chỉ hoàn thành hơn 30% kế hoạch lợi nhuận trước thuế cho cả năm, tính theo chỉ tiêu đã điều chỉnh giảm từ mức 2.200 tỉ đồng theo nghị quyết của HĐQT cuối tháng 6.

Suy giảm tăng trưởng, Minh Phú rót thêm vốn để gia tăng vùng nguyên liệu - ảnh 1

Bên cạnh nguồn đầu vào khó khăn, các thị trường xuất khẩu chủ lực đều suy giảm tăng trưởng. Theo báo cáo 10 tháng đầu năm 2019, sản lượng xuất khẩu đạt 49.442 tấn - giảm 10,6% so với cùng kỳ với tổng doanh thu 550 triệu USD - giảm 10,2% và đạt 68% kế hoạch cả năm.

Ngoại trừ thị trường EU ghi nhận tăng trưởng, các thị trường chủ lực khác gồm Mỹ, Nhật và Hàn Quốc đều suy giảm so với cùng kỳ. Trong đó Hàn Quốc giảm mạnh nhất, gần 20% với hơn 31 triệu USD, riêng tháng 10 doanh số của Minh Phú tại thị trường này cũng giảm gần 43%, chỉ đạt xấp xỉ 3 triệu USD.

Minh Phú cũng nhấn mạnh việc thiếu hụt nguyên liệu khiến công ty khó khăn trong việc đảm bảo các hợp đồng đã ký. Tính đến tháng 10, tổng sản lượng đã ký hơn 54.667 tấn với giá trị hơn 609 triệu, giảm 17% so với cùng kỳ. Những tháng cuối năm công ty sẽ hạn chế ký thêm hợp đồng mới và tập trung đảm bảo các hợp đồng cũ.

"Để chủ động nguồn nguyên liệu cho năm 2020, công ty tập trung đầu tư cho vùng nuôi công nghệ cao tại Minh Phú Lộc An, dự kiến có 554 ao chuẩn bị cho vụ nuôi sau Tết âm lịch. Song song đó đưa vào hoạt động 400 ao tại Minh Phú Kiên Giang, đưa sản lượng nuôi tôm công nghệ cao lên 18.000 tấn trong năm 2020”, Minh Phú đưa ra trong bản tin gửi nhà đầu tư.

Kết quả của doanh nghiệp đầu ngành như Minh Phú đã phản ánh bức tranh chung của ngành tôm năm 2019. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính chung 9 tháng, tổng giá trị xuất khẩu tôm đạt 2,4 tỉ USD, giảm 7% so với cùng kỳ và đạt tương đương 57% mục tiêu đề ra cho cả năm 4,2 tỉ USD.

EU và Mỹ đang là hai thị trường lớn nhất chiếm hơn 40% tổng giá trị xuất khẩu tôm cả nước, cũng là thị trường chủ lực của Minh Phú. Theo đó, 9 tháng thị trường EU chiếm tỷ trọng lớn nhất với 21% giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam - giảm hơn 20% trong khi Mỹ là thị trường lớn thứ hai với tỷ trọng 19,6% - chỉ tăng trưởng 1% về giá trị so với cùng kỳ.

Đọc thêm>>>
Sau cáo buộc về thuế, Minh Phú giảm kế hoạch lợi nhuận 2019
Vĩnh Hoàn mua cổ phiếu quỹ để chặn đà giảm sau tin xuất khẩu khó khăn
Xuất khẩu hải sản khó khăn trước “thẻ vàng” của EU
Dù thuế 0% sau POR13, tôm Việt Nam xuất vào Mỹ vẫn phải cẩn trọng
Mitsui sở hữu 35,1% cổ phiếu “vua tôm” Minh Phú
Chuyển đổi số để biến nguồn lực thành tài nguyên

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.