Nhà sản xuất và chế biến tôm lớn nhất Việt Nam Minh Phú cho biết sẽ tăng thêm 280 tỉ đồng vốn điều lệ cho công ty Nuôi trồng thủy sản Minh Phú -Lộc An, lên mức 720 tỉ đồng, phục vụ chiến lược đầu tư cho vùng nguyên liệu của tập đoàn.

Theo nghị quyết ngày 16.11 của HĐQT công ty cổ phần tập đoàn Thủy sản Minh Phú, mục đích của việc tăng vốn điều lệ nhằm tăng năng lực sản xuất của Minh Phú Lộc An mỗi năm từ 2-3 vụ lên 4-5 vụ.

Theo lý giải của Minh Phú do nguồn cung nguyên liệu thiếu hụt, công ty phải huy động nguyên liệu bên ngoài với giá cao hơn khiến giá thành tăng nhưng giá bán lại không tăng, khiến lãi gộp trên doanh thu giảm so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Minh Phú ghi nhận doanh thu 12.729 tỉ đồng tăng nhẹ 1,7% nhưng lãi ròng giảm mạnh hơn 42,6% so với cùng kỳ, với 390 tỉ đồng. Theo đó công ty chỉ hoàn thành hơn 30% kế hoạch lợi nhuận trước thuế cho cả năm, tính theo chỉ tiêu đã điều chỉnh giảm từ mức 2.200 tỉ đồng theo nghị quyết của HĐQT cuối tháng 6.

Suy giảm tăng trưởng, Minh Phú rót thêm vốn để gia tăng vùng nguyên liệu - ảnh 1

Bên cạnh nguồn đầu vào khó khăn, các thị trường xuất khẩu chủ lực đều suy giảm tăng trưởng. Theo báo cáo 10 tháng đầu năm 2019, sản lượng xuất khẩu đạt 49.442 tấn - giảm 10,6% so với cùng kỳ với tổng doanh thu 550 triệu USD - giảm 10,2% và đạt 68% kế hoạch cả năm.

Ngoại trừ thị trường EU ghi nhận tăng trưởng, các thị trường chủ lực khác gồm Mỹ, Nhật và Hàn Quốc đều suy giảm so với cùng kỳ. Trong đó Hàn Quốc giảm mạnh nhất, gần 20% với hơn 31 triệu USD, riêng tháng 10 doanh số của Minh Phú tại thị trường này cũng giảm gần 43%, chỉ đạt xấp xỉ 3 triệu USD.

Minh Phú cũng nhấn mạnh việc thiếu hụt nguyên liệu khiến công ty khó khăn trong việc đảm bảo các hợp đồng đã ký. Tính đến tháng 10, tổng sản lượng đã ký hơn 54.667 tấn với giá trị hơn 609 triệu, giảm 17% so với cùng kỳ. Những tháng cuối năm công ty sẽ hạn chế ký thêm hợp đồng mới và tập trung đảm bảo các hợp đồng cũ.

"Để chủ động nguồn nguyên liệu cho năm 2020, công ty tập trung đầu tư cho vùng nuôi công nghệ cao tại Minh Phú Lộc An, dự kiến có 554 ao chuẩn bị cho vụ nuôi sau Tết âm lịch. Song song đó đưa vào hoạt động 400 ao tại Minh Phú Kiên Giang, đưa sản lượng nuôi tôm công nghệ cao lên 18.000 tấn trong năm 2020”, Minh Phú đưa ra trong bản tin gửi nhà đầu tư.

Kết quả của doanh nghiệp đầu ngành như Minh Phú đã phản ánh bức tranh chung của ngành tôm năm 2019. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính chung 9 tháng, tổng giá trị xuất khẩu tôm đạt 2,4 tỉ USD, giảm 7% so với cùng kỳ và đạt tương đương 57% mục tiêu đề ra cho cả năm 4,2 tỉ USD.

EU và Mỹ đang là hai thị trường lớn nhất chiếm hơn 40% tổng giá trị xuất khẩu tôm cả nước, cũng là thị trường chủ lực của Minh Phú. Theo đó, 9 tháng thị trường EU chiếm tỷ trọng lớn nhất với 21% giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam - giảm hơn 20% trong khi Mỹ là thị trường lớn thứ hai với tỷ trọng 19,6% - chỉ tăng trưởng 1% về giá trị so với cùng kỳ.

Đọc thêm>>>
Sau cáo buộc về thuế, Minh Phú giảm kế hoạch lợi nhuận 2019
Vĩnh Hoàn mua cổ phiếu quỹ để chặn đà giảm sau tin xuất khẩu khó khăn
Xuất khẩu hải sản khó khăn trước “thẻ vàng” của EU
Dù thuế 0% sau POR13, tôm Việt Nam xuất vào Mỹ vẫn phải cẩn trọng
Mitsui sở hữu 35,1% cổ phiếu “vua tôm” Minh Phú
Chuyển đổi số để biến nguồn lực thành tài nguyên

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.