Huawei vừa vượt Apple trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai toàn cầu. Trong khi tại thị trường Ấn Độ, Xiaomi đã vượt qua Samsung trong nhiều quý gần đây.

Theo dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường IDC, Huawei xuất xưởng được 54,2 triệu thiết bị điện thoại di động, vượt qua con số 41,3 triệu thiết bị mà Apple bán được trong quý hai năm 2018, trở thành hãng điện thoại có doanh số bán hàng lớn thứ hai trên toàn cầu.

Sự vươn lên của Huawei đánh dấu đây là quý đầu tiên Apple không đứng trong tốp hai hãng điện thoại lớn nhất toàn cầu về thị phần bán hàng trong tám năm qua.

Các hãng điện thoại Trung Quốc ngày càng lớn mạnh và nắm giữ nhiều thị phần hơn trong thị trường điện thoại đang suy giảm trên toàn cầu.

Thị trường điện thoại thông minh chứng kiến quý thứ ba liên tiếp sụt giảm so với cùng kỳ. Tổng cộng có 342 triệu thiết bị điện thoại thông minh xuất xưởng trong quý II.2018, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Huawei nắm giữ 15,8% thị phần trong quý II.2018, so với 12,1% thị phần của Apple. Huawei cũng đạt thị phần kỷ lục 27% tại Trung Quốc, nơi hãng điện này đang dẫn đầu thị trường.

Trong khi đó, thị phần của Xiaomi và OPPO gia tăng lên 9,3% và 8,6%, từ mức 6,2% và 8%. Đây là hai hãng điện thoại có thị phần lớn thứ tư và thứ năm toàn cầu.

Sự trỗi dậy của các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc - ảnh 1

Các hãng điện thoại Trung Quốc ngày càng lớn mạnh hơn. Huawei đã vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, trong khi Xiaomi cũng đang bắt kịp Samsung ở nhiều thị trường. Nguồn số liệu: IDC

Xiaomi đã vượt qua Samsung tại thị trường Ấn Độ trong nhiều quý gần đây và đang thu hẹp khoảng cách với hãng điện thoại Hàn Quốc này ở Indonesia nhờ gia tăng sản xuất tại địa phương và mở rộng kênh bán hàng trực tuyến cũng như mở thêm cửa hàng tại thị trường này.

Apple trong quý này xuất xưởng được 41,3 triệu điện thoại, tăng 0,7% so với cùng kỳ. Theo IDC, iPhone X vẫn đang là mặt hàng bán chạy nhất tại nhiều thị trường. Hãng công nghệ Mỹ được cho là sẽ ra mắt mẫu điện thoại iPhone mới vào mùa thu năm nay.

Samsung tiếp tục là hãng dẫn đầu thị trường điện thoại toàn cầu dù lượng điện thoại thông minh xuất xưởng trong quý hai năm nay sụt giảm 10,4% so với năm ngoái. Với 71,5 triệu thiết bị được xuất xưởng, Samsung tiếp tục bỏ xa các đối thủ phía sau.

Sản phẩm chủ lực của Samsung, điện thoại S9, S9+ ra mắt vào cuối quý một vừa qua chứng kiến doanh số bán hàng thấp hơn dự kiến là nguyên nhân chính khiến cho hãng điện thoại lớn nhất thế giới sụt giảm doanh số, theo báo cáo của Samsung. Samsung cho rằng môi trường kinh doanh ngày càng khốc liệt hơn và hãng đang chịu sức ép cạnh tranh đến từ các hãng điện thoại khác có kĩ thuật cao với giá rẻ hơn.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ