Huawei vừa vượt Apple trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai toàn cầu. Trong khi tại thị trường Ấn Độ, Xiaomi đã vượt qua Samsung trong nhiều quý gần đây.

Theo dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường IDC, Huawei xuất xưởng được 54,2 triệu thiết bị điện thoại di động, vượt qua con số 41,3 triệu thiết bị mà Apple bán được trong quý hai năm 2018, trở thành hãng điện thoại có doanh số bán hàng lớn thứ hai trên toàn cầu.

Sự vươn lên của Huawei đánh dấu đây là quý đầu tiên Apple không đứng trong tốp hai hãng điện thoại lớn nhất toàn cầu về thị phần bán hàng trong tám năm qua.

Các hãng điện thoại Trung Quốc ngày càng lớn mạnh và nắm giữ nhiều thị phần hơn trong thị trường điện thoại đang suy giảm trên toàn cầu.

Thị trường điện thoại thông minh chứng kiến quý thứ ba liên tiếp sụt giảm so với cùng kỳ. Tổng cộng có 342 triệu thiết bị điện thoại thông minh xuất xưởng trong quý II.2018, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Huawei nắm giữ 15,8% thị phần trong quý II.2018, so với 12,1% thị phần của Apple. Huawei cũng đạt thị phần kỷ lục 27% tại Trung Quốc, nơi hãng điện này đang dẫn đầu thị trường.

Trong khi đó, thị phần của Xiaomi và OPPO gia tăng lên 9,3% và 8,6%, từ mức 6,2% và 8%. Đây là hai hãng điện thoại có thị phần lớn thứ tư và thứ năm toàn cầu.

Sự trỗi dậy của các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc - ảnh 1

Các hãng điện thoại Trung Quốc ngày càng lớn mạnh hơn. Huawei đã vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, trong khi Xiaomi cũng đang bắt kịp Samsung ở nhiều thị trường. Nguồn số liệu: IDC

Xiaomi đã vượt qua Samsung tại thị trường Ấn Độ trong nhiều quý gần đây và đang thu hẹp khoảng cách với hãng điện thoại Hàn Quốc này ở Indonesia nhờ gia tăng sản xuất tại địa phương và mở rộng kênh bán hàng trực tuyến cũng như mở thêm cửa hàng tại thị trường này.

Apple trong quý này xuất xưởng được 41,3 triệu điện thoại, tăng 0,7% so với cùng kỳ. Theo IDC, iPhone X vẫn đang là mặt hàng bán chạy nhất tại nhiều thị trường. Hãng công nghệ Mỹ được cho là sẽ ra mắt mẫu điện thoại iPhone mới vào mùa thu năm nay.

Samsung tiếp tục là hãng dẫn đầu thị trường điện thoại toàn cầu dù lượng điện thoại thông minh xuất xưởng trong quý hai năm nay sụt giảm 10,4% so với năm ngoái. Với 71,5 triệu thiết bị được xuất xưởng, Samsung tiếp tục bỏ xa các đối thủ phía sau.

Sản phẩm chủ lực của Samsung, điện thoại S9, S9+ ra mắt vào cuối quý một vừa qua chứng kiến doanh số bán hàng thấp hơn dự kiến là nguyên nhân chính khiến cho hãng điện thoại lớn nhất thế giới sụt giảm doanh số, theo báo cáo của Samsung. Samsung cho rằng môi trường kinh doanh ngày càng khốc liệt hơn và hãng đang chịu sức ép cạnh tranh đến từ các hãng điện thoại khác có kĩ thuật cao với giá rẻ hơn.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100