Xu hướng làm việc tại nhà mùa dịch đã tạo đà tăng trưởng thần tốc cho Zoom. Tuy nhiên gần đây nhiều tên tuổi như Google, SpaceX, lực lượng quốc phòng Úc và cả thượng viện Mỹ đã nói không với ứng dụng hội nghị này sau khi hàng loạt lỗ hổng bảo mật bị phanh phui.

Sự lên ngôi của ứng dụng hội nghị Zoom: Quá nhanh quá nguy hiểm - ảnh 1

Ngày 30.3, cổ phiếu Zoom tăng vọt 143% giá trị so với khi vừa IPO và cao hơn 44% so với tháng trước, trong bối cảnh chỉ số S&P 500 sụt giảm 11%. Ảnh: Kena Betancur/Getty Images. 

Theo Apptopia, Zoom đã chính thức vượt qua ông lớn Microsoft Team và ghi nhận 200 triệu người dùng mỗi ngày trong tháng Ba, tăng gấp 20 lần so với con số kỷ lục 10 triệu ghi nhận vào cuối năm 2019. Tính đến ngày 22.3, số người dùng tích cực hằng ngày của Zoom đã tăng 378% so với năm trước, theo Marketwatch.

Nhu cầu người dùng tăng đột biến đã giúp Zoom tỏa sáng trên thị trường chứng khoán khi giá cổ phiếu tăng gấp đôi trong giai đoạn tháng 2 và tháng 3.2020. Ngày 30.3, cổ phiếu Zoom tăng vọt 143% giá trị so với khi vừa IPO và cao hơn 44% so với tháng trước, trong bối cảnh chỉ số S&P 500 sụt giảm 11%.

Giá trị vốn hóa của Zoom lúc này là 42 tỉ USD và biến CEO Eric Yuan thành một trong những tỉ phú tự thân giàu nhất trong số những người mới lọt vào danh sách tỉ phú của Forbes năm 2020 với khối tài sản trị giá 5,5 tỉ USD.  

Công ty của Yuan còn đang chật vật củng cố hệ thống trước lượng người dùng tăng đột biến thì hàng loạt trở ngại mới xuất hiện, nghiêm trọng nhất là tình trạng các phòng họp ảo trên Zoom liên tục bị quấy phá bởi tin tặc và những kẻ ưa chơi khăm. Vấn đề trở nên nghiêm trọng tới mức FBI phải đưa ra hướng dẫn phòng tránh các đợt tấn công trực tuyến.

Zoom cũng gây chấn động khi xuất hiện trong các bài báo tiết lộ ứng dụng này đang gửi thông tin sang cho Facebook, chia sẻ dữ liệu LinkedIn của người dùng dù họ sử dụng biệt danh trong Zoom, thậm chí gửi các khóa mã hóa giúp truy cập vào các cuộc trò chuyện sang Trung Quốc.

Đầu tháng Tư vừa qua, các trường học tại New York đã cấm sử dụng Zoom cho việc dạy học từ xa. Gã khổng lồ công nghệ Google cũng ra chỉ thị cho các nhân viên không dùng ứng dụng hội nghị trực tuyến này trên laptop dùng cho công việc. Danh sách những nơi từ chối dùng Zoom cũng có cả SpaceX – doanh nghiệp sản xuất tên lửa của tỉ phú Elon Musk, lực lượng quốc phòng Úc và chính phủ Đài Loan.

Sự lên ngôi của ứng dụng hội nghị Zoom: Quá nhanh quá nguy hiểm - ảnh 2

Zoom đang chật vật với hàng loạt bê bối xoay quanh vấn đề bảo mật. Ảnh: Forbes.com.

Trong một phỏng vấn độc quyền với Forbes, Yuan thừa nhận những vấn đề đều do bản thân tạo ra: "Chúng tôi đã phạm lỗi, nhưng với ý định tốt," ông nói và bày tỏ hy vọng Zoom sẽ sớm phục hồi. "Nếu có lựa chọn, tôi sẽ quay trở về mô hình B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp). Giờ đây cuộc chơi đã hoàn toàn thay đổi."

Lựa chọn Zoom có lúc này là dốc lực giải quyết hàng loạt vấn đề kể trên. Ngày 1.4, Yuan và Zoom đăng tải một bài xin lỗi trên blog của công ty, cho biết mình đã ngừng phát triển các tính năng họp mới để các kỹ sư tập trung vào giải quyết các vấn đề an ninh bảo mật trong ba tháng tới.

"Tôi cam kết sẽ thành thật và không giấu giếm với các bạn," Yuan viết. Tuy vậy động thái này không thể trấn an các nhà đầu tư khi họ tiếp tục bán tháo, đẩy giá cổ phiếu Zoom xuống 20% chỉ trong ba ngày.

Zoom vừa thêm một lựa chọn “Bảo mật”, giúp người tạo phòng họp trực tuyến khóa phòng hoặc loại bỏ những tài khoản đang phá rối. Tính năng này cũng hạn chế người dùng chia sẻ màn hình và đổi tên hiển thị trong phòng họp. Ngoài ra Zoom đã mặc định thêm tính năng “Phòng chờ”, như vậy người dùng chỉ có thể tham gia vào phòng họp khi được chính chủ phòng đích thân cho phép, từ đó hạn chế các tài khoản phá hoại bất chợt nhảy vào cuộc trò chuyện nhóm.

Trong động thái mới nhất vào ngày 8.4, Zoom đã thuê cựu giám đốc an ninh của Facebook Alex Stamos về làm cố vấn bảo mật cho công ty, đồng thời tăng mức thưởng cho những phản hồi chỉ ra lỗi. Eric Yuan cho biết nếu không thể biến Zoom thành "nền tảng an toàn nhất thế giới" trong vài năm tới, công ty sẽ mở mã nguồn của Zoom để những người khác có thể thử sức.

Liệu Zoom còn cơ hội chiếm lại niềm tin khách hàng, hay đây sẽ là dịp những đối thủ như Microsoft với ứng dụng Teams hay Google với Google Meet tiến lên và dìm cái tên vừa nổi vào quên lãng? Thời gian sẽ sớm đưa ra câu trả lời.  


Đọc thêm>>>
Apple và Google bắt tay phát triển công cụ truy dấu người nhiễm Covid-19
Ứng dụng tự báo cáo sức khỏe lên ngôi mùa dịch bệnh
Thiết bị xét nghiệm Covid-19 trong 5 phút của Abbott được Mỹ chấp thuận sử dụng
Singapore chia sẻ miễn phí ứng dụng giúp xác định người có nguy cơ nhiễm Covid-19
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ Covid-19

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.