Con số này vượt qua cả kỷ lục hai năm trước, khi tựa game bom tấn PUBG được đón nhận nhiệt liệt. Tình trạng phong tỏa giao thông và nguy cơ mắc phải dịch bệnh vi-rút corona tại Trung Quốc được cho là nguyên nhân thúc đẩy kỷ lục của Steam. 

Steam phá vỡ kỷ lục số người chơi game cùng lúc nhờ dịch bệnh - ảnh 1

Không chỉ Steam, nhiều nhà sản xuất và phát hành game khác cũng đang hưởng lợi nhờ vi-rút corona. Ảnh: Sezgin Pancar/Anadolu Agency/Getty Images.

Hãng sản xuất game trên máy tính để bàn (PC) Steam vừa phá vỡ kỷ lục số người chơi game đồng thời: Nền tảng của công ty đã ghi nhận 18.801.944 người chơi đồng thời vào ngày 2.2 vừa qua. Kỷ lục cũ được xác lập vào hai năm trước khi game chơi trên điện thoại PUBG đang ở thời kỳ hoàng kim.

Chuyên gia phân tích Daniel Ahmad của Niko Partners chỉ ra nguyên nhân nằm sau con số này: dịch bệnh 2019-nCoV.

"Kỷ lục xác lập ngay ngày nghỉ Tết cuối cùng tại hầu hết các khu vực của Trung Quốc. Người dân nước này đang sợ hãi vi-rút corona, các thành phố đang bị phong tỏa và giao thông đã bị đình chỉ. Vì vậy họ chỉ có thể ở nhà, và hoạt động duy nhất giúp họ giết thời gian chính là chơi game," ông nói trên Twitter.

Trên thực tế, việc chơi game cũng là một trong những hoạt động tương tác xã hội mà con người không thực sự phải tiếp xúc với nhau và chịu rủi ro mắc bệnh dịch.   

Một khảo sát gần đây cho thấy tiếng Trung giản thể hiện đang là ngôn ngữ phổ biến nhất được dùng trên nền tảng của Steam. Điều này cũng cho thấy khả năng điều hướng thị trường của quốc gia tỉ dân và tạo ra những hiện tượng và kỷ lục mới.

Không chỉ Steam, nhiều nhà sản xuất và phát hành game khác cũng đang hưởng lợi nhờ vi-rút corona: tựa game giả lập dịch bệnh Plague Inc. trở nên nổi tiếng hơn hẳn sau khi dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc. Nhiều người tìm đến game này để tìm hiểu về cách thức lây lan cũng như độ phức tạp của dịch bệnh.

Tuy nhiên hãng phát hành Ndemic Creations đã phải phát đi thông cáo yêu cầu người chơi nên tìm kiếm những thông tin nói trên thông qua các trang web của chính phủ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thay vì phụ thuộc vào trò chơi đã phát hành từ tám năm trước.

"Chúng tôi thiết kế trò chơi giống thật và chứa nhiều thông tin, nhưng điều này không phản ánh những vấn đề của thế giới thực. Điều này đã được trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cùng các tổ chức y tế thế giới công nhận," công ty phát biểu trong thông cáo. 

Đọc thêm>>>

426 người chết vì 2019-nCoV trên toàn cầu, Việt Nam công bố ca nhiễm bệnh thứ 9

Dịch 2019-nCoV chỉ ra mức phụ thuộc của kinh tế Mỹ vào Trung Quốc

Doanh nghiệp Trung Quốc khốn đốn vì sự lây lan của vi-rút corona

Chứng khoán châu Á rớt gần 9% trong ngày đầu giao dịch sau Tết Nguyên đán

Bệnh nhân thứ hai ở Việt Nam được điều trị khỏi bệnh viêm phổi cấp do vi-rút corona

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ