Vinted, nền tảng thương mại trực tuyến dành riêng cho quần áo đã qua sử dụng, đã kêu gọi thành công 140 triệu USD, chính thức trở thành công ty kỳ lân đầu tiên của Lithuania trong bối cảnh thị trường kinh doanh quần áo cũ toàn cầu ngày một mở rộng.

Startup công nghệ đạt giá trị tỉ đô nhờ quần áo đã qua sử dụng - ảnh 1

Thị trường quần áo đã qua sử dụng tại châu Âu hiện có trị giá khoảng 14 tỉ USD. Ảnh: Getty Images. 

Vinted hiện là nơi mua bán trao đổi quần áo đã qua sử dụng trực tuyến lớn nhất thế giới. Công ty này hiện có giá trị vốn hóa hơn 1,1 tỉ USD sau khi hoàn thành vòng gọi vốn mới nhất, được dẫn đầu bởi công ty đầu tư mạo hiểm Lightspeed Venture Partners cùng với Sprints Capital, Insight Venture Partners, Accel và Burda Principal Investments.

Trước đây Lightspeed Venture Partners cũng từng chống lưng cho các doanh nghiệp tương tự như StitchFix, Snap và GrubHub. Số vốn mới sẽ giúp Vinted mở rộng quy mô tại thị trường châu Âu, đồng thời phát triển đội ngũ kỹ thuật, công ty cho biết trong thông cáo báo chí.

Doanh nghiệp được thành lập bởi Milda Mitkute và Justas Janauskas vào năm 2008 và hiện sở hữu 25 triệu thành viên đến từ 12 quốc gia, bao gồm Pháp, Đức, Lithuania, Anh, Bỉ, Tây Ban Nha và Mỹ.

Vinted mang lại công ăn việc làm cho khoảng 300 lao động và hoàn vốn từ năm 2017. Năm 2016, công ty không còn lấy phí tính trên giá trị món hàng bán được bởi các thành viên. Hiện các thành viên có thể đăng bán hàng miễn phí và có thể chọn mua các tính năng nâng cao nếu muốn.

Thomas Plantenga, CEO của Vinted phát biểu trong thông cáo: "Chúng tôi đang tiến đến điểm uốn của thị trường quần áo đã qua sử dụng. Người tiêu dùng trên khắp thế giới đang ngày một nhận thức được tác động sự lựa chọn của mình," ông cho biết.

Thị trường quần áo cũ đã phát triển nhanh chóng trong những năm qua, nhờ vào cú hích đến từ những khách hàng quan tâm tới tính bền vững. Vinted và những doanh nghiệp đối thủ khác như Depop đã và đang cạnh tranh trực tiếp với eBay, trong khi TheRealReal của Mỹ và Vestiaire Collective của Pháp đối đầu trên phân khúc quần áo cao cấp đã qua sử dụng.

Theo Vinted, thị trường quần áo đã qua sử dụng tại châu Âu hiện có trị giá khoảng 14 tỉ USD. Công ty bán quần áo đã qua sử dụng ThredUp và công ty phân tích dữ liệu GlobalData ước tính thị trường này có thể trị giá tới 51 tỉ USD vào năm 2023. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ