Vinted, nền tảng thương mại trực tuyến dành riêng cho quần áo đã qua sử dụng, đã kêu gọi thành công 140 triệu USD, chính thức trở thành công ty kỳ lân đầu tiên của Lithuania trong bối cảnh thị trường kinh doanh quần áo cũ toàn cầu ngày một mở rộng.

Startup công nghệ đạt giá trị tỉ đô nhờ quần áo đã qua sử dụng - ảnh 1

Thị trường quần áo đã qua sử dụng tại châu Âu hiện có trị giá khoảng 14 tỉ USD. Ảnh: Getty Images. 

Vinted hiện là nơi mua bán trao đổi quần áo đã qua sử dụng trực tuyến lớn nhất thế giới. Công ty này hiện có giá trị vốn hóa hơn 1,1 tỉ USD sau khi hoàn thành vòng gọi vốn mới nhất, được dẫn đầu bởi công ty đầu tư mạo hiểm Lightspeed Venture Partners cùng với Sprints Capital, Insight Venture Partners, Accel và Burda Principal Investments.

Trước đây Lightspeed Venture Partners cũng từng chống lưng cho các doanh nghiệp tương tự như StitchFix, Snap và GrubHub. Số vốn mới sẽ giúp Vinted mở rộng quy mô tại thị trường châu Âu, đồng thời phát triển đội ngũ kỹ thuật, công ty cho biết trong thông cáo báo chí.

Doanh nghiệp được thành lập bởi Milda Mitkute và Justas Janauskas vào năm 2008 và hiện sở hữu 25 triệu thành viên đến từ 12 quốc gia, bao gồm Pháp, Đức, Lithuania, Anh, Bỉ, Tây Ban Nha và Mỹ.

Vinted mang lại công ăn việc làm cho khoảng 300 lao động và hoàn vốn từ năm 2017. Năm 2016, công ty không còn lấy phí tính trên giá trị món hàng bán được bởi các thành viên. Hiện các thành viên có thể đăng bán hàng miễn phí và có thể chọn mua các tính năng nâng cao nếu muốn.

Thomas Plantenga, CEO của Vinted phát biểu trong thông cáo: "Chúng tôi đang tiến đến điểm uốn của thị trường quần áo đã qua sử dụng. Người tiêu dùng trên khắp thế giới đang ngày một nhận thức được tác động sự lựa chọn của mình," ông cho biết.

Thị trường quần áo cũ đã phát triển nhanh chóng trong những năm qua, nhờ vào cú hích đến từ những khách hàng quan tâm tới tính bền vững. Vinted và những doanh nghiệp đối thủ khác như Depop đã và đang cạnh tranh trực tiếp với eBay, trong khi TheRealReal của Mỹ và Vestiaire Collective của Pháp đối đầu trên phân khúc quần áo cao cấp đã qua sử dụng.

Theo Vinted, thị trường quần áo đã qua sử dụng tại châu Âu hiện có trị giá khoảng 14 tỉ USD. Công ty bán quần áo đã qua sử dụng ThredUp và công ty phân tích dữ liệu GlobalData ước tính thị trường này có thể trị giá tới 51 tỉ USD vào năm 2023. 

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.