Vinted, nền tảng thương mại trực tuyến dành riêng cho quần áo đã qua sử dụng, đã kêu gọi thành công 140 triệu USD, chính thức trở thành công ty kỳ lân đầu tiên của Lithuania trong bối cảnh thị trường kinh doanh quần áo cũ toàn cầu ngày một mở rộng.

Startup công nghệ đạt giá trị tỉ đô nhờ quần áo đã qua sử dụng - ảnh 1

Thị trường quần áo đã qua sử dụng tại châu Âu hiện có trị giá khoảng 14 tỉ USD. Ảnh: Getty Images. 

Vinted hiện là nơi mua bán trao đổi quần áo đã qua sử dụng trực tuyến lớn nhất thế giới. Công ty này hiện có giá trị vốn hóa hơn 1,1 tỉ USD sau khi hoàn thành vòng gọi vốn mới nhất, được dẫn đầu bởi công ty đầu tư mạo hiểm Lightspeed Venture Partners cùng với Sprints Capital, Insight Venture Partners, Accel và Burda Principal Investments.

Trước đây Lightspeed Venture Partners cũng từng chống lưng cho các doanh nghiệp tương tự như StitchFix, Snap và GrubHub. Số vốn mới sẽ giúp Vinted mở rộng quy mô tại thị trường châu Âu, đồng thời phát triển đội ngũ kỹ thuật, công ty cho biết trong thông cáo báo chí.

Doanh nghiệp được thành lập bởi Milda Mitkute và Justas Janauskas vào năm 2008 và hiện sở hữu 25 triệu thành viên đến từ 12 quốc gia, bao gồm Pháp, Đức, Lithuania, Anh, Bỉ, Tây Ban Nha và Mỹ.

Vinted mang lại công ăn việc làm cho khoảng 300 lao động và hoàn vốn từ năm 2017. Năm 2016, công ty không còn lấy phí tính trên giá trị món hàng bán được bởi các thành viên. Hiện các thành viên có thể đăng bán hàng miễn phí và có thể chọn mua các tính năng nâng cao nếu muốn.

Thomas Plantenga, CEO của Vinted phát biểu trong thông cáo: "Chúng tôi đang tiến đến điểm uốn của thị trường quần áo đã qua sử dụng. Người tiêu dùng trên khắp thế giới đang ngày một nhận thức được tác động sự lựa chọn của mình," ông cho biết.

Thị trường quần áo cũ đã phát triển nhanh chóng trong những năm qua, nhờ vào cú hích đến từ những khách hàng quan tâm tới tính bền vững. Vinted và những doanh nghiệp đối thủ khác như Depop đã và đang cạnh tranh trực tiếp với eBay, trong khi TheRealReal của Mỹ và Vestiaire Collective của Pháp đối đầu trên phân khúc quần áo cao cấp đã qua sử dụng.

Theo Vinted, thị trường quần áo đã qua sử dụng tại châu Âu hiện có trị giá khoảng 14 tỉ USD. Công ty bán quần áo đã qua sử dụng ThredUp và công ty phân tích dữ liệu GlobalData ước tính thị trường này có thể trị giá tới 51 tỉ USD vào năm 2023. 

"Chuyên gia cưỡi ngựa ngay lập tức cho con ngựa biết ai là người điều khiển nhưng sau đó hướng dẫn nó đi bằng cách nới lỏng cương và hiếm khi dùng đến đinh thúc.". ---- Sandrea Day O'Connor (thẩm phán)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.