Ngân hàng Standard Chartered vừa công bố khoản vốn 75 tỉ USD từ nay đến năm 2024 cho các dự án có đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững, bao gồm 40 tỉ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng và 35 tỉ USD cho các dự án công nghệ sạch và năng lượng tái tạo.

Đây là một phần trong mục tiêu cam kết loại bỏ hoàn toàn phát thải carbon trong việc vận hành của ngân hàng vào năm 2030. Theo đó Standard Chartered sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng hiệu quả trên hơn 1,1 triệu m2 tổng diện tích văn phòng trên toàn cầu, đồng thời hỗ trợ khách hàng chuyển hướng sang mô hình kinh doanh bền vững hơn.

Bà Tracey McDermott, giám đốc đối ngoại - tiếp thị và thương hiệu của Standard Chartered, cho biết nguồn vốn từ các chính phủ và tổ chức phi chính phủ sẽ hiện không đủ đáp ứng nhu cầu tài chính cho đầu tư, do đó việc huy động từ các nhà đầu tư cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững là vô cùng cần thiết.

Bên cạnh việc tài trợ và thu xếp tài chính cho các lĩnh vực hạ tầng cơ sở bền vững, công nghệ sạch và năng lượng tái tạo, ngân hàng này cũng ngừng hỗ trợ các khách hàng có tỷ trọng lợi nhuận từ than nhiệt trên 10% vào năm 2030.

Tại Việt Nam, trong một báo cáo đưa ra trước đó, Standard Chartered dự tính Việt Nam sẽ cần 111,1 tỉ USD cho các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, trong đó cơ hội dành cho khối tư nhân là 45,8 tỉ USD.

Theo ông Nirukt Sapru, tổng giám đốc Việt Nam và nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á của Standard Chartered, Việt Nam vẫn cần những khoản đầu tư lớn, đặc biệt cho các mục tiêu nước sạch và vệ sinh, công nghiệp, sáng tạo và hạ tầng. “Dựa trên năng lực toàn cầu và hiểu biết sâu sắc về thị trường nội địa, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam thông qua việc cung cấp nguồn tài chính”, ông nói.

Từ tháng 10.2018, Standard Chartered đã thành lập phòng tài chính bền vững và cho ra mắt các sản phẩm tiền gửi bền vững tại London,  Singapore, Hồng Kông và New York. Ngân hàng cũng phát hành trái phiếu bền vững trị giá 500 triệu euro, nguồn vốn này sẽ được dùng để tài trợ cho các lĩnh vực thuộc định hướng của các mục tiêu phát triển bền vững, bao gồm các dự án năng lượng sạch, các khoản vay dành cho doanh nghiệp nhỏ và tín dụng vi mô.

Đọc thêm>>>
Cơ hội đầu tư 46 tỉ USD cho khối tư nhân tham gia mục tiêu phát triển bền vững
VCEA: Lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ phát triển sôi động thời gian tới
Microsoft cam kết dấu chân carbon âm tính vào năm 2030
CHANGE và WildAid triển khai chiến dịch chống tiêu thụ sản phẩm động vật hoang dã
“Tư nhân và tư hữu” cần được xem như “con tin” của nền kinh tế

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK