Ngân hàng Standard Chartered vừa công bố khoản vốn 75 tỉ USD từ nay đến năm 2024 cho các dự án có đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững, bao gồm 40 tỉ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng và 35 tỉ USD cho các dự án công nghệ sạch và năng lượng tái tạo.

Đây là một phần trong mục tiêu cam kết loại bỏ hoàn toàn phát thải carbon trong việc vận hành của ngân hàng vào năm 2030. Theo đó Standard Chartered sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng hiệu quả trên hơn 1,1 triệu m2 tổng diện tích văn phòng trên toàn cầu, đồng thời hỗ trợ khách hàng chuyển hướng sang mô hình kinh doanh bền vững hơn.

Bà Tracey McDermott, giám đốc đối ngoại - tiếp thị và thương hiệu của Standard Chartered, cho biết nguồn vốn từ các chính phủ và tổ chức phi chính phủ sẽ hiện không đủ đáp ứng nhu cầu tài chính cho đầu tư, do đó việc huy động từ các nhà đầu tư cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững là vô cùng cần thiết.

Bên cạnh việc tài trợ và thu xếp tài chính cho các lĩnh vực hạ tầng cơ sở bền vững, công nghệ sạch và năng lượng tái tạo, ngân hàng này cũng ngừng hỗ trợ các khách hàng có tỷ trọng lợi nhuận từ than nhiệt trên 10% vào năm 2030.

Tại Việt Nam, trong một báo cáo đưa ra trước đó, Standard Chartered dự tính Việt Nam sẽ cần 111,1 tỉ USD cho các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, trong đó cơ hội dành cho khối tư nhân là 45,8 tỉ USD.

Theo ông Nirukt Sapru, tổng giám đốc Việt Nam và nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á của Standard Chartered, Việt Nam vẫn cần những khoản đầu tư lớn, đặc biệt cho các mục tiêu nước sạch và vệ sinh, công nghiệp, sáng tạo và hạ tầng. “Dựa trên năng lực toàn cầu và hiểu biết sâu sắc về thị trường nội địa, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam thông qua việc cung cấp nguồn tài chính”, ông nói.

Từ tháng 10.2018, Standard Chartered đã thành lập phòng tài chính bền vững và cho ra mắt các sản phẩm tiền gửi bền vững tại London,  Singapore, Hồng Kông và New York. Ngân hàng cũng phát hành trái phiếu bền vững trị giá 500 triệu euro, nguồn vốn này sẽ được dùng để tài trợ cho các lĩnh vực thuộc định hướng của các mục tiêu phát triển bền vững, bao gồm các dự án năng lượng sạch, các khoản vay dành cho doanh nghiệp nhỏ và tín dụng vi mô.

Đọc thêm>>>
Cơ hội đầu tư 46 tỉ USD cho khối tư nhân tham gia mục tiêu phát triển bền vững
VCEA: Lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ phát triển sôi động thời gian tới
Microsoft cam kết dấu chân carbon âm tính vào năm 2030
CHANGE và WildAid triển khai chiến dịch chống tiêu thụ sản phẩm động vật hoang dã
“Tư nhân và tư hữu” cần được xem như “con tin” của nền kinh tế

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE