Ngân hàng Standard Chartered (SC) Việt Nam cho biết vừa hoàn tất tăng vốn cấp 2 với tổng giá trị hơn 100 triệu USD (2.300 tỉ đồng), đưa tổng vốn tự có của SC tại Việt Nam lên 300 triệu USD, tính đến thời điểm hiện tại.

SC cho biết lần tăng này nhằm bổ sung nguồn vốn hoạt động cũng như thực hiện cam kết đầu tư mạnh mẽ hơn vào Việt Nam. Trước đó, năm 2018, ngân hàng này đã thực hiện tăng vốn cấp 1 trị giá 49 triệu USD, tương đương 1.100 tỉ đồng.

Các đầu tư cụ thể được đại diện ngân hàng này cho biết sẽ phát triển các nền tảng dịch vụ ứng dụng công nghệ số, đồng thời tiếp tục cung cấp các sản phẩm và dịch vụ hướng đến đến khách hàng. 

"Việc hoàn tất tăng vốn cấp 2 cũng giúp ngân hàng sẵn sàng để sớm áp dụng chuẩn Basel II," ông Nirukt Sapru - tổng giám đốc Việt Nam, nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á của SC cho hay.

Bà Judy Hsu, tổng giám đốc ASEAN và Nam Á của Standard Chartered, Việt Nam có vai trò then chốt trong hoạt động tại ASEAN và là một phần quan trọng trong mạng lưới toàn cầu của SC. “Chúng tôi duy trì cam kết mạnh mẽ với Việt Nam cũng như với khách hàng tại thị trường này”, bà Judy Hsu nói với Forbes Việt Nam.

Standard Chartered đang hoạt động tại 60 thị trường toàn cầu. Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, ngân hàng mẹ SC có tổng thu nhập hoạt động 7,7 tỉ USD, riêng khu vực Đông Nam Á và Nam Á đóng góp hơn 2,13 tỉ USD tương đương tỷ trọng hơn 27,6%, sau khu vực Trung Quốc và Bắc Á (3 tỉ USD).

Lợi nhuận trước thuế tại khu vực Đông Nam Á mang về cho tập đoàn mẹ hơn 760 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ. Tổng tài sản có khu vực này tính đến 30.6 hơn 94 tỉ USD, giảm 7% so với cùng kỳ nhưng vẫn cao nhất trong các nhóm thị trường theo khu vực.

Tại Việt Nam, SC là một trong những ngân hàng ngoài hiện diện rất sớm, từ năm 1904. Tuy nhiên, SC trở lại Việt Nam sau khi Mỹ dở bỏ cấm vận, đến 2007 ngân hàng này bắt đầu đưa vào phát triển mảng bán lẻ và đến 2009 chính thức thành lập SC Việt Nam sở hữu 100% vốn. 

Standard Chartered PE, quỹ đầu tư tư nhân thuộc SC (Anh) đầu tư chiến lược vào một số doanh nghiệp Việt, hiện là nhà đầu tư chiến lược của ví điện tử MoMo. SCPE từng là cổ đông nắm giữ hơn 34% tại tập đoàn Lộc Trời trước khi bán danh mục trị giá 1 tỉ USD, bao gồm khoản đầu tư này, cho Intermediate Capital Group, một tập đoàn chuyên đầu tư có trụ sở tại Anh.

Đọc thêm>>>

Quỹ Warburg Pincus rót vốn vào công ty fintech Việt Nam

HSBC triển khai thành công HSCF với doanh nghiệp Việt

Chủ tịch NutiFood ứng cử hội đồng quản trị tập đoàn Lộc Trời

Nhà đầu tư nước ngoài mạnh tay rót vốn vào ngành điện

Tăng trưởng tài chính tiêu dùng tại Việt Nam hấp dẫn vốn nước ngoài

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK