Đây là quỹ ETF  niêm yết thứ hai trong năm và là quỹ ETF thứ ba trong danh mục quỹ hoán đổi danh mục (ETF) của SSIAM. Như vậy SSIAM hiện là quỹ nội vận hành nhiều nhất các ETFs lấy tham chiếu tại thị trường Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Quỹ sẽ chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM với mã FUESSV30 từ hôm nay 18.8 với khối lượng hơn 5,6 triệu đơn vị. Trước đó, hồi tháng 5.2020, ETF này đã hoàn tất đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) huy động 56 tỉ đồng cho giai đoạn tiền niêm yết.

ETF SSIAM VN30 là quỹ do công ty quản lý quỹ SSI (SSIAM) quản lý, cùng với các thành viên lập quỹ khác là công ty chứng khoán SSI (SSI), chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) và chứng khoán BIDV (BSC).

SSIAM đánh giá, với quy mô vốn hóa như hiện nay, 30 cổ phiếu là mức vừa phải cho các quỹ mô phỏng, khá thuận tiện cho việc quản lý danh mục và tương đối đảm bảo thanh khoản cho các mã cấu thành.

Năm 2014, công ty quản lý quỹ Việt Nam (VFM) cũng ra mắt ETF lấy VN30 làm tham chiếu. Đây cũng là quý ETF đầu tiên của công ty này tại Việt Nam. Sau 6 năm trên thị trường, giá trị tài sản ròng của quỹ đã tăng lên 5.349 tỉ đồng, gấp hơn 23 lần so với thời điểm lên sàn.    

Đầu tháng 8, công ty quản lý quỹ Mirae Asset Việt Nam cũng cho biết đã nhận giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ đầu tư chứng khoán ra công chúng cho quỹ MAMF VN30 ETF. Đây là ETF thứ ba lấy VN30 làm tham chiếu.  

So với các ETFs khác thì ETF VN30 có lợi thế về tính đa dạng trong danh mục và thanh khoản cao. Chỉ số VN30 đại diện 73% vốn hóa thị trường, bao gồm hầu hết các công ty và ngành nghề lớn đang niêm yết tại Việt Nam. SSIAM đánh giá cao tiềm năng huy động trong tương lai sau khi quỹ được niêm yết, đặc biệt từ thị trường nước ngoài.

Rổ VN30 cũng ghi nhận sự góp mặt của nhiều cổ phiếu kín room như FPT, TCB, REE… “Điều này có nghĩa các nhà đầu tư ngoại có thể gián tiếp sở hữu cổ phiếu thông qua đầu tư vào quỹ nội,” SSIAM nhấn mạnh trong thông cáo sáng nay.

Ông Nguyễn Minh Hạnh, giám đốc Quỹ ETF của công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) đánh giá xu thế phát triển ETF nhìn chung đang mở rộng ở các nước châu Á. “Với việc nắm giữ cổ phiếu trong bộ chỉ số trong dài hạn và đầu tư 100% giá trị quỹ, mở rộng các quỹ đầu tư thụ động sẽ giảm biến động giá chứng khoán trong rổ chỉ số trước những ảnh hưởng bất thường,” theo ông Hạnh.


Đọc thêm>>>
Quản lý quỹ SSIAM đổi chủ tịch, ra mắt ETF thứ hai trong năm
Quản lý quỹ SSI hợp tác phát triến sản phẩm cho quỹ đầu tư Hàn Quốc
Nới thêm dư địa để thu hút vốn ngoại vào Việt Nam
Thị phần môi giới chứng khoán 2019: Sự trỗi dậy của các công ty tốp dưới
HoSE đưa vào vận hành bộ ba chỉ số mới hướng đến dòng vốn ngoại

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ